Kinh tế Eurozone tăng trưởng chậm lại
Kết quả cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit (Anh) công bố ngày 16/12 cho thấy vật giá ở châu Âu vẫn đang tiếp tục leo thang dù đã chạm đỉnh kể từ sau các mức cao kỷ lục ghi nhận cách đây một tháng.
Theo IHS Markit, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) - một chỉ dấu về sức khỏe của nền kinh tế Eurozone, trong tháng 12 này đạt mức 53,4, giảm so với mức 55,4 điểm vào tháng 11 và mức 59 vào tháng 8. Chỉ số PMI ở mức trên 50 biểu hiện sự tăng trưởng và dưới mức này biểu thị sự sụt giảm.
Dù vậy, IHS Markit vẫn đưa ra dự báo lạc quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Eurozone khi nhiều người tham gia khảo sát tin tưởng rằng các tác động của đại dịch COVID-19, đặc biệt là tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, sẽ được khắc phục vào năm tới.
Tuy nhiên, Trưởng phòng Kinh tế kinh doanh tại IHS Markit – ông Chris Williamson, cảnh báo biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 là một thách thức đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của Eurozone trong năm 2022.
Ông cho rằng chuỗi cung ứng nếu lại đứt gãy có thể dẫn đến sức ép khiến giá cả một lần nữa tăng vọt.
Châu Âu đang chứng kiến vật giá leo thang chóng mặt, với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng lên 4,9% so với mức 4,1% trong tháng trước.
Tại Đức, nền kinh tế lớn nhất Eurozone, CPI tháng 11 tăng lên mức cao nhất trong 29 năm.
Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo nếu Đức thắt chặt chính sách tiền tệ quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế của khu vực./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Liệu Eurozone có để tuột mất đà phục hồi tăng trưởng trong năm 2022?
06:30' - 03/12/2021
Tốc độ tăng trưởng nhanh của châu Âu có được từ việc mở cửa trở lại gần như đã không còn và dự báo rằng phục hồi tiêu dùng sẽ chậm lại trong mùa Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ lệ lạm phát của Eurozone tăng lên mức cao kỷ lục
18:18' - 30/11/2021
Cơ quan Thống kê châu Âu ngày 30/11 công bố số liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 11 này do giá năng lượng tăng mạnh.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Eurozone vẫn chưa đạt mục tiêu quản lý rủi ro về biến đổi khí hậu
07:05' - 23/11/2021
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 22/11 cho biết không có ngân hàng lớn nào ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đáp ứng được mục tiêu quản lý rủi ro về biến đổi khí hậu của ECB.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đứng trước nguy cơ suy thoái năm thứ ba liên tiếp
20:12' - 27/05/2025
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự báo sẽ giảm 0,3% trong năm 2025, rơi vào suy thoái trong năm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Emmanuel Macron: Pháp sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng
18:14' - 27/05/2025
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự buổi làm việc - ăn sáng theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25-27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và Trung Quốc
17:02' - 27/05/2025
Chiều 27/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur đã khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi sẽ mua khí đốt từ Mỹ
08:34' - 27/05/2025
Nam Phi có kế hoạch mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ trong một thỏa thuận được đề xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD một năm đạt được sau cuộc gặp gỡ của Tổng thống hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD tài trợ cho Harvard sang các trường dạy nghề
08:27' - 27/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc chuyển khoản tài trợ liên bang trị giá 3 tỷ USD từ Đại học Harvard sang các trường dạy nghề trên toàn nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á ấn tượng trước đường lối đổi mới và sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam
21:37' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tuyên bố Kuala Lumpur đặt ra chiến lược dài hạn cho ASEAN
21:09' - 26/05/2025
Chiều 26/5, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta”.