Kinh tế Eurozone trong quý II/2017 có dấu hiệu khả quan

11:42' - 03/05/2017
BNEWS Theo báo cáo do công ty dịch vụ tài chính IHS Markit vừa công bố, hoạt động chế tạo của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng 4/2017 đã chạm mức cao nhất trong vòng sáu năm qua.
Bước khởi đầu khả quan của kinh tế Eurozone trong quý II/2017. Ảnh: EPA

Cụ thể, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Eurozone đã tăng từ 56,2 trong tháng Ba lên 56,7 trong tháng Tư vừa qua.

Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp, số đơn đặt hàng mới và lượng việc làm của Eurozone cũng đều tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng sáu năm qua.

Theo IHS, tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2017 của Eurozone dường như không bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về tình hình chính trị, với niềm tin doanh nghiệp trong bốn tháng đầu năm nay ở mức cao nhất kể từ năm 2012.

Báo cáo còn cho hay 7/8 nước thành viên Eurozone ghi nhận sự cải thiện về điều kiện kinh doanh, đây là sự khởi đầu lạc quan cho nền kinh tế khối này khi bắt đầu chuyển sang quý II/2017.

IHS nhận định rằng các công ty đang hưởng lợi từ đồng euro thấp kỷ lục, tình hình tăng trưởng được cải thiện ở các thị trường xuất khẩu chủ chốt, nhu cầu từ thị trường nội địa tăng cao, cùng với các chính sách kích thích kinh tế hiện hành của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Trước đó, kết quả khảo sát hàng quý được ECB công bố nhận định rằng tỷ lệ lạm phát của Eurozone sẽ tăng trong thời gian tới, song vẫn chịu sự chi phối từ sự biến động thất thường của giá thực phẩm và năng lượng.

Theo đó, tỷ lệ lạm phát trung bình của Eurozone trong năm nay ước ở mức 1,6%, cao hơn mức dự báo được đưa ra trước đó là 1,4%.

Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế của ECB cũng đã nâng dự báo tăng trưởng của Eurozone từ 1,5% lên 1,7% trong năm nay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục