ECB nâng dự báo lạm phát và tăng trưởng kinh tế của Eurozone năm 2017
Kết quả khảo sát hàng quý vừa được Ngân hàng trung ương (ECB) công bố nhận định rằng, tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ tăng trong thời gian tới song vẫn chịu sự chi phối từ sự biến động thất thường của giá thực phẩm và năng lượng.
Các chuyên gia kinh tế của ECB dự báo rằng tỷ lệ lạm phát trung bình của Eurozone trong năm nay sẽ ở mức 1,6%, cao hơn mức dự báo được đưa ra trước đó là 1,4%, trước khi con số này leo lên các mức 1,5% năm 2018 và 1,7% năm 2019.ECB cũng cho rằng tỷ lệ lạm phát sẽ đạt 1,8%, áp sát mức mục tiêu mà ngân hàng này đưa ra, vào năm 2021, coi đây là mức lạm phát có lợi nhất cho tăng trưởng kinh tế.
Các số liệu trên có thấp hơn chút ít so với con số mà ECB đưa ra là 1,7% cho năm 2017, 1,6% (2018) và 1,7% (2019).Các nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ công bố dự báo mới về lạm phát của Eurozone trong cuộc họp chính sách tiền tệ của ngân hàng này vào tháng Sáu tới.Nhiều nhà quan sát dự đoán Chủ tịch ECB Mario Draghi sẽ tận dụng cuộc họp báo của ông sau phiên họp chính sách tới để tìm kiếm sự ủng hộ cho kế hoạch rút dần chương trình thu mua trái phiếu vào năm 2018.Các ý kiến gay gắt hơn trong ban lãnh đạo ECB đang dẫn tới kế hoạch chấm dứt chương trình thu mua trái phiếu trị giá 60 tỷ euro/tháng của ngân hàng này, vốn được đưa ra nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy lạm phát, đồng thời làm dấy lên khả năng ECB sẽ nâng lãi suất từ mức thấp kỷ lục.
Cũng trong khảo sát mới nhất này, các chuyên gia kinh tế của ECB đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone từ 1,5% lên 1,7% trong năm nay./.- Từ khóa :
- Eurozone
- eu
- ecb
- Kinh tế Eurozone
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên chương trình nới lỏng tiền tệ
11:21' - 28/04/2017
Chủ tịch ECB Mario Draghi đã nhận định tích cực về đà phục hồi kinh tế Khu vực đồng euro,, đồng thời giữ nguyên tỷ lệ lãi suất và chương trình mua trái phiếu quy mô lớn.
-
Ngân hàng
Funke Mediengruppe: Lãi suất của ECB tăng, thặng dư tài khoản vãng lai của Đức sẽ giảm
18:29' - 19/04/2017
Theo tờ Funke Mediengruppe, Chính phủ Đức tin rằng việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất sẽ khiến thặng dư thương mại của nước này giảm.
-
Ngân hàng
ECB sẽ chưa vội nâng lãi suất
16:29' - 07/04/2017
Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết ngân hàng này sẽ không nâng lãi suất trước khi kết thúc chương trình mua trái phiếu.
-
Kinh tế Thế giới
ECB tin tưởng kinh tế Eurozone sẽ tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ
06:09' - 25/03/2017
Dù tăng trưởng kinh tế vẫn được duy trì, nhưng ECB cho rằng đà tăng tỷ lệ lạm phát sẽ yếu đi do giá dầu dần ổn định hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu chở dầu kiểm chứng hiệu lực lệnh phong tỏa Hormuz của Mỹ
19:55' - 14/04/2026
Tàu Rich Starry, một tàu chở dầu hạng trung trước đây có tên là Full Star, đang di chuyển ra khỏi eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng kinh tế của Singapore giảm tốc
10:37' - 14/04/2026
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore tăng 4,6% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức tăng 5,7% của quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
IEA, IMF và WB thảo luận cách thức ứng phó tác động kinh tế của xung đột Trung Đông
08:02' - 14/04/2026
Ba cơ quan này cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và đánh giá tác động của cuộc xung đột đối với thị trường năng lượng, nền kinh tế toàn cầu cũng như từng quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy hút vốn châu Á vào thị trường tài chính
05:30' - 14/04/2026
Liên minh châu Âu tăng cường tiếp cận các trung tâm tài chính châu Á nhằm thu hút dòng vốn quốc tế, mở rộng hợp tác đầu tư và củng cố vị thế trên thị trường vốn toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/4/2026
22:12' - 13/04/2026
Ngày 13/4, kinh tế thế giới có các sự kiện nổ bật như căng thẳng Trung Đông đẩy giá năng lượng, lãi suất toàn cầu biến động, tác động mạnh tới thị trường tài chính, tiêu dùng và niềm tin doanh nghiệp.

ECB nâng dự báo lạm phát và tăng trưởng kinh tế của Eurozone năm 2017. Ảnh minh họa: TTXVN