Kinh tế Hàn Quốc năm 2017 khó đạt tốc độ tăng trưởng 3%
Các chuyên gia phân tích và một số công ty môi giới nước ngoài nhận định rằng nền kinh tế lớn thứ tư châu Á khó có thể đạt tốc độ tăng trưởng 3% trong năm nay, giữa bối cảnh nợ hộ gia đình tăng mạnh cản trở hoạt động tiêu dùng cá nhân.
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự báo nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm nay, so với mức 2,8% năm 2016.
Trong khi đó, ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura Securities lại vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế "xứ sở kim chi" trong năm 2017 từ 2,4% lên 2,7%.
Bộ Tài chính và Chiến lược Hàn Quốc cho biết, các bộ ngành nước này đang kỳ vọng chính phủ tăng 6% chi tiêu công trong năm 2018 nhằm thực hiện tốt hơn các chương trình phúc lợi xã hội, giáo dục, cũng như các dự án nghiên cứu và phát triển.
Theo Bộ trên, con số ước tính ban đầu mà các cơ quan nhà nước Hàn Quốc đề xuất trong khuôn khổ của kế hoạch ngân sách 2018 lên tới 424.500 tỷ won (377,1 tỷ USD), so với mức 400.500 tỷ won của năm nay.
Nếu đề xuất này được chấp thuận, chi tiêu công của Hàn Quốc năm 2018 tăng 6% so với năm 2017, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2015.
Bộ Tài chính và Chiến lược Hàn Quốc cho biết, chính phủ nước này muốn tăng mức chi cho các chương trình phúc lợi công cộng, y tế và việc làm trong năm 2018 lên 141.100 tỷ won, tăng 8,9% so với năm 2017.
Chi tiêu dành cho giáo dục ước tăng 7%, lên 61.400 tỷ won, trong khi mức chi tiêu dành cho lĩnh vực môi trường và văn hóa lại lần lượt giảm 3,9% và 5%, xuống các mức tương ứng 6.600 tỷ won và 6.500 tỷ won.
Đáng chú ý là ngân sách dành cho quốc phòng của Hàn Quốc năm 2018 dự kiến sẽ tăng 8,4%, lên 43.700 tỷ won.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- kinh tế hàn quốc
- xứ sở kim chi"
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tăng trưởng nợ hộ gia đình cao thứ ba thế giới
11:36' - 12/06/2017
Nợ hộ gia đình của Hàn Quốc tăng cao thứ ba thế giới trong năm 2016, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ “bom hẹn giờ” đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu vẫn là động lực của kinh tế Hàn Quốc
17:10' - 09/06/2017
Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết trao đổi thương mại toàn cầu và xuất khẩu tăng trưởng cao đã hỗ trợ nền kinh tế nước này phục hồi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đạt thặng dư tài khoản vãng lai tháng thứ 62 liên tiếp
16:16' - 05/06/2017
Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc tháng 4/2017 đã tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2016, chủ yếu nhờ thặng dư trong lĩnh vực hàng hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22'
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk và DOGE tiếp tục được tiếp cận dữ liệu riêng tư
11:22'
Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã tạm dừng lệnh cấm tỷ phú Elon Musk và Cơ quan Hiệu quả Chính phủ (DOGE) tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ủng hộ dự thảo ngân sách được Thượng viện thông qua
11:13'
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ dự thảo ngân sách mới vừa được Thượng viện thông qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhiều quốc gia tăng tốc đàm phán với Washington
10:50'
Trước thềm chính sách thuế đối ứng của Mỹ chính thức có hiệu lực, nhiều quốc gia tiếp tục có các động thái nhằm thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đe dọa phủ quyết dự luật hạn chế quyền lực của Tổng thống về thuế quan
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng đang đe dọa phủ quyết một dự luật lưỡng đảng của Thượng viện nhằm hạn chế quyền áp thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Mỹ Latinh tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cho nông sản
10:39'
Mức thuế cơ bản 10% do Mỹ áp đặt đối với hầu hết các nước Mỹ Latinh có nguy cơ làm lung lay hoạt động xuất khẩu nông sản.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chính thức ấn định ngày bầu cử tổng thống
10:22'
Theo hãng tin Yonhap, sáng 8/4, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố quyết định tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm vào ngày 3/6 để tìm người thay thế cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol vừa bị phế truất.