Kinh tế Hàn Quốc trước thách thức nợ hộ gia đình cao kỷ lục
Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), nợ hộ gia đình của Hàn Quốc tính đến hết tháng 6/2016 đã tăng lên 1.257.300 tỷ won (1.130 tỷ USD) – mức “đỉnh” ghi nhận từ quý IV/2002.
Trước tình hình trên, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho cho rằng để đối phó với các nguy cơ gây ra bởi nợ hộ gia đình đang tăng, Seoul sẽ tăng cường các khoản cho vay hoàn trả dần với lãi suất cố định, thay vì các khoản vay chỉ trả lãi như trước kia.
Nợ hộ gia đình tăng cao, do lãi suất đang ở các mức thấp kỷ lục, khiến nhu cầu tiêu dùng trong nước của Hàn Quốc giảm, bất chấp việc xuất khẩu của nước này liên tục suy giảm trong suốt 9 tháng vừa qua.
Số lượng nhà mới chưa bán tại Hàn Quốc trong tháng Bảy tăng 8,2% so với tháng trước đó, cho thấy cơn sốt mua nhà trong hai năm qua tại nước này nhờ chính sách lãi suất thấp có thể sẽ sớm chấm dứt.
Kinh tế Hàn Quốc trong quý II/2016 bất ngờ tăng mạnh 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, theo giới phân tích, đà tăng này rất có thể sẽ chỉ là tạm thời bởi xuất khẩu của Hàn Quốc đang yếu, bên cạnh đó, thị trường việc làm trong thời gian tới sẽ còn chứng kiến nhiều người bị mất việc do ngành vận tải biển và công nghiệp đóng tàu tiến hành rà soát, cắt giảm nhân sự dôi dư.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu giảm trong tháng thứ 20 liên tiếp
05:33' - 23/08/2016
Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết từ ngày 1 đến ngày 20/8, xuất khẩu của nước này đạt 22,45 tỷ USD, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc duy trì lãi suất thấp kỷ lục
12:13' - 11/08/2016
Ngày 11/8, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục sau khi cắt giảm lãi suất vào tháng 6 vừa qua nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Lạm phát thấp nhất trong 10 tháng
07:54' - 08/08/2016
Theo báo cáo của Cơ quan thống kê Hàn Quốc, chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 7/2016 chỉ tăng nhẹ 0,7% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất trong 10 tháng qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.