Kinh tế kỹ thuật số sẽ đóng góp 25,5% GDP cho Malaysia vào năm 2025
Bộ trưởng phụ trách vấn đề kinh tế thuộc Văn phòng Thủ tướng Malaysia Mustapa Mohamed cho hay nền kinh tế kỹ thuật số của quốc gia Đông Nam Á này đang trên đường đạt được mục tiêu đóng góp 25,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.
Phát biểu tại một hội thảo về kinh tế kỹ thuật số, ông Mustapa chia sẻ Malaysia đang có một môi trường năng động và cạnh tranh cao cũng như tiềm ẩn nhiều bất ổn.Chính vì vậy, chính phủ và người dân còn nhiều việc phải làm để đáp ứng các mục tiêu, nội dung của sáng kiến MyDIGITAl, biến Malaysia trở thành quốc gia có thu nhập cao dự trên công nghệ và kỹ thuật số, đồng thời là nhà lãnh đạo khu vực trong nền kinh tế kỹ thuật số.
Bộ trưởng Mustapa cho hay một đặc điểm chính của sáng kiến MyDIGITAL là cách tiếp cận toàn quốc đang được đã áp dụng và sẽ là yếu tố quyết định sự thành công của sáng kiến này. Theo đó, Chính phủ Malaysia hoan nghênh sự tham gia của tất cả các bên liên quan nhằm giúp đất nước nhận rõ những lợi ích và vượt qua những thách thức của quá trình số hóa. Quan chức cấp cao này khẳng định, mục tiêu của cách tiếp cận này là làm việc cùng nhau để đạt được tầm nhìn và mục tiêu đặt ra trong kế hoạch chi tiết và chính sách cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4IR), đồng thời đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau cũng như vạch rõ và giải quyết các thách thức chính về kinh tế, xã hội và môi trường. Năm 2020, kinh tế kỹ thuật số chiếm tỷ trọng 22,6% trong GDP của Malaysia. Theo Bộ trưởng Mustapa, thương mại điện tử chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng với 26,5%, đặc biệt là lợi nhuận từ thương mại điện tử của các doanh nghiệp tăng 17,1% trong quý III/2021, đạt 279 tỷ ringgit (66,5 tỷ USD)./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Liệu bitcoin có còn được coi là “vàng kỹ thuật số”?
15:34' - 25/02/2022
Bất ổn địa chính trị và và lạm phát tăng cao tác động đến giá tiền điện tử, đồng thời khiến hoạt động đầu tư vào đồng bitcoin sụt giảm.
-
Công nghệ
Xu hướng "thanh lọc kỹ thuật số" tại Nhật Bản
15:01' - 25/02/2022
Trong thời đại các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại thông minh đã trở thành một trong những nhu cầu cơ bản, con người ngày càng nhận thức rõ hơn về việc "thanh lọc kỹ thuật số" (digital detox)
-
Tài chính & Ngân hàng
18 công ty và sàn giao dịch tiền kỹ thuật số tham gia sáng kiến chống rửa tiền
17:57' - 18/02/2022
Các sàn giao dịch và các công ty về tiền kỹ thuật số lớn nhất như Coinbase, Kraken, Gemini và Bittrex cho biết sẽ đưa ra một giải pháp chống rửa tiền.
-
Phân tích - Dự báo
Tài chính kỹ thuật số giúp ngân hàng đầu tư Trung Quốc tự tin mở cửa thị trường vốn
08:06' - 14/02/2022
Việc ngày càng nhiều ngân hàng đầu tư nước ngoài gia nhập thị trường vốn Trung Quốc đã thể hiện hiệu quả bước đầu trong việc mở cửa thị trường vốn của nền kinh tế thứ 2 thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thách thức mới cho chính sách tiền tệ của ECB
05:30'
Trong khi lạm phát bất ngờ tăng trở lại tại Pháp, giá cả tại Đức lại hạ nhiệt nhanh hơn dự báo, tạo nên sự phân hóa rõ rệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng Euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lùi về gần 63.000 USD/BTC sau khi Mỹ tấn công Iran
18:08' - 28/02/2026
Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã lùi về gần mốc 63.000 USD/BTC trong ngày 28/2 sau khi Mỹ và Israel phát động các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giao dịch công nghệ tài chính Hồi giáo toàn cầu dự kiến đạt 341 tỷ USD
05:30' - 26/02/2026
Ngành công nghệ tài chính hiện có 484 công ty công nghệ tài chính Hồi giáo trên toàn thế giới, với 30 công ty trong số này được xác định là những người chơi nổi bật.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng an toàn: "Điểm tựa kinh tế" cho phụ nữ Vĩnh Long
09:21' - 25/02/2026
Ngày 24/2, tại phường An Hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức tọa đàm “Bàn giải pháp triển khai tín dụng an toàn thông qua tổ, nhóm, cụm vay vốn năm 2026”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia: Các nước châu Phi cần tận dụng chính sách thuế 0% của Trung Quốc
09:19' - 25/02/2026
Trung Quốc thông báo sẽ thực hiện đầy đủ cơ chế thuế suất 0% đối với 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, bắt đầu từ ngày 1/5/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed công bố đề xuất mới về kiểm soát rủi ro đối với hệ thống ngân hàng
14:09' - 24/02/2026
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố đề xuất thay đổi quy trình thanh tra rủi ro tại các ngân hàng thương mại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc siết gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà
10:55' - 22/02/2026
Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc cho biết dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 24/2 để thảo luận về các cách thức cải tổ quy trình gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách tiền tệ của Anh trước cạm bẫy kinh tế tăng trưởng yếu
12:08' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại London, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đang đứng trước áp lực chưa từng có trong việc cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và hỗ trợ thị trường lao động ổn định.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời điểm “vàng” để tái định vị thị trường vốn Việt Nam
15:53' - 20/02/2026
Sau hơn hai thập kỷ tăng trưởng dựa chủ yếu vào tín dụng ngân hàng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thị trường vốn Việt Nam đang bước vào thời điểm bản lề.

Tòa tháp đôi Petronas tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia (Nguồn: THX/TTXVN)