Kinh tế Malaysia suy giảm tồi tệ nhất trong hơn hai thập niên

18:23' - 14/08/2020
BNEWS Trong quý II/2020, nền kinh tế Malaysia đã trải qua đợt suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 20 năm qua.

Do tác động của khủng hoảng thương mại toàn cầu và các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 lây lan, trong quý II/2020, nền kinh tế Malaysia đã trải qua đợt suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 20 năm qua.

Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Malaysia công bố ngày 14/8, trong quý vừa qua, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Malaysia sụt giảm 17,1 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên kinh tế Malaysia sụt giảm kể từ cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2009 và là mức giảm sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính  châu Á năm 1997-1998.

Kết quả này còn tệ hơn nhiều so với mức dự báo sụt giảm hơn 10,9% trong một cuộc khảo sát do hãng tin Bloomberg thực hiện, bất chấp tỷ lệ lãi suất được cắt giảm xuống mức kỷ lục.

Theo ngân hàng trên, các biện pháp hạn chế, bao gồm việc đóng cửa các doanh nghiệp và người dân phải ở trong nhà, "đã gây ra những cú sốc về nhu cầu và cung ứng", khi các biện pháp kiểm soát biên giới trên toàn cầu tác động nặng nề tới lĩnh vực du lịch.

Chuyên gia kinh tế thuộc Ngân hàng Đầu tư Kenanga, ông Wan Suhaimi Saidi cảnh báo nền kinh tế Malaysia, vốn phụ thuộc thương mại và du lịch, "đang rơi vào suy thoái khi chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ về nhu cầu và hoạt động kinh doanh".

Ông dự báo GDP của Malaysia sẽ sụt giảm từ 4% đến 6 % trong năm nay, cao hơn so với dự báo suy giảm 3,5 - 5,5 % mà ngân hàng trung ương đưa ra.

Chuyên gia này nhận định sự kinh tế Malaysia suy giảm nghiêm trọng trong quý II đã phản ánh những tác động chưa từng có của các biện pháp phòng ngừa nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong nước cũng như trên phạm vi toàn cầu.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Malaysia, ông Shamsiah Mohamad Yunus cho rằng kinh tế nước này hiện đang có dấu hiệu phục hồi trong quý hiện tại khi các biện pháp hạn chế phòng chống dịch bệnh được nới lỏng. Theo ông, nền kinh tế sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay và sẽ tiếp tục xu hướng này vào năm 2021. Ông chia sẻ: "Tôi tin rằng những khó khăn của nền kinh tế đã ở phía sau chúng ta".

Theo thông kê, hiện Malaysia ghi nhận hơn 9.000 bệnh nhân COVID-19, trong đó 125 người đã tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục