Kinh tế Mỹ có thể giảm hơn 7% trong quý II

16:25' - 03/04/2020
BNEWS Kinh tế Mỹ được dự báo sẽ giảm hơn 7% trong quý II do hoạt động thương mại tiếp tục gián đoạn trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh và để lại những tác động tiêu cực.

Trong thông báo được đưa ra ngày1/4, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) đánh giá Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II sẽ giảm hơn 7% và nếu kịch bản này xảy ra, mức sụt giảm của tỷ lệ tăng trưởng hằng năm được Cơ quan Phân tích kinh tế ghi nhận sẽ lớn hơn gấp khoảng 4 lần và sẽ vượt quá 28%.

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm được dự báo sẽ xuống dưới 1% trong quý này do các biện pháp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các điều kiện thị trường. 

CBO cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp trong cùng quý sẽ vượt 10%, cao hơn đáng kể so với dự báo hiện tại của cơ quan này là 3,5%.

CBO đưa ra dự báo triển vọng thị trường việc làm không mấy sáng sủa sau khi số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến hai tuần liên tiếp.

Trước đó cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ thông báo số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần này là 6,65 triệu người, gấp đôi mức 3,3 triệu người trong tuần trước.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong 2 tuần này gấp khoảng 10 lần so với số đơn được ghi nhận trong bất kỳ tuần lễ nào trong giai đoạn suy thoái 2007-2009.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và kinh doanh Michael Hicks dự đoán tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới 15% vào cuối tháng 5 này.

Dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp nước Mỹ khi khoảng 40 bang đã yêu cầu người dân ở trong nhà và tránh ra ngoài nếu không cần thiết, trong đó có những bang chịu ảnh hưởng nặng nề như New York, New Jersey, Michigan, California và Louisiana.

Tất cả các hình thức kinh doanh các mặt hàng và dịch vụ không thiết yếu như rạp chiếu phim, bảo tàng, phòng tập gym và các trung tâm thương mại đều đồng loạt đóng cửa, trong khi các nhà hàng và quán bar chỉ phục vụ yêu cầu giao hàng, khiến nền kinh tế bị tê liệt.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, cùng ngày, Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards thông báo lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà sẽ được kéo dài cho tới cuối tháng 4.

Theo lệnh này, người dân được yêu cầu ở trong nhà ngoại trừ trường hợp thiết yếu, như đến cửa hàng tạp hóa và dược phẩm. Các nhà hàng vẫn sẽ được phép cung cấp dịch vụ giao hàng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục