Kinh tế Mỹ đã thoát hiểm?
Báo Les Échos dẫn nhận định của ông Dubravko Lakos-Bujas, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại ngân hàng J.P. Morgan cho rằng nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng nhờ các tiến triển thương mại gần đây, nhưng vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi nguy cơ suy thoái. Mặc dù J.P. Morgan đã loại bỏ dự báo suy thoái kinh tế Mỹ trong năm 2025, nhưng cũng cần thận trọng trong bối cảnh chính sách thay đổi nhanh và rủi ro tài chính tiềm ẩn.
Tuy nhiên, xét theo các diễn biến gần đây, triển vọng của kinh tế Mỹ không hẳn u ám như thị trường đã từng lo ngại. Những tiến triển trong lĩnh vực thương mại là rất đáng ghi nhận. Một thỏa thuận giữa Mỹ với Trung Quốc đã đạt được sớm hơn dự kiến, và thỏa thuận đó tốt hơn mong đợi. Vì thế, Mỹ có cơ hội lớn để tránh suy thoái.Lịch sử cũng mang lại cơ sở cho sự lạc quan. Trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump (2017–2021), Mỹ từng tuyên bố áp thuế 20% lên hàng hoá của Trung Quốc, nhưng sau khi mọi việc lắng xuống, những tính toán cho thấy mức thuế thực tế chỉ bằng một nửa, dưới 10%. Hơn nữa, tác động của thuế quan lên doanh nghiệp cần được nhìn nhận một cách thận trọng, vì các doanh nghiệp có thể tái cơ cấu chuỗi cung ứng.Nhìn chung, kinh tế Mỹ đang cho thấy dấu hiệu phục hồi, nhờ tiến triển thương mại và triển vọng nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, rủi ro từ thâm hụt ngân sách, biến động thị trường trái phiếu, và sự rút vốn quốc tế vẫn hiện hữu.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Nvidia: Thị trường chip Trung Quốc sẽ sớm mở cửa cho doanh nghiệp Mỹ
12:04' - 19/05/2026
Ngày 18/5, ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành tập đoàn sản xuất chip Nvidia, bày tỏ niềm tin rằng thị trường Trung Quốc sẽ sớm mở cửa trở lại cho các nhà cung cấp chip của Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Mỹ - Trung chưa thể tháo gỡ các “hồ sơ nóng”
10:30' - 16/05/2026
Ngay sau khi rời Bắc Kinh trên chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Truth Social rằng ông hy vọng quan hệ Mỹ - Trung sẽ “mạnh mẽ hơn và tốt đẹp hơn bao giờ hết”.
-
Phân tích - Dự báo
Giá xăng có thể giảm mạnh khi OPEC đứng trước nguy cơ tan rã
09:51' - 16/05/2026
Theo Fox Business ngày 15/5, các chuyên gia dự đoán giá xăng có thể giảm mạnh trong thời gian tới khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang đứng trước nguy cơ tan rã.
-
Phân tích - Dự báo
Chính phủ Đức dự báo kinh tế giảm tốc trong quý II/2026
08:57' - 16/05/2026
Trong báo cáo tháng được công bố cùng ngày, Bộ Kinh tế Đức cho biết các chỉ báo hiện nay cho thấy “một cú hãm phanh rõ rệt trong quý II”.
-
Phân tích - Dự báo
Kỳ vọng về những thay đổi lớn của Fed với tân Chủ tịch Kevin Warsh
17:15' - 15/05/2026
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh thúc đẩy kế hoạch cải tổ toàn diện chính sách và truyền thông của Fed, song đối mặt áp lực lớn từ lạm phát, lãi suất và bất đồng quan điểm nội bộ.
-
Phân tích - Dự báo
Chuỗi cung ứng nhựa châu Á: Hiệu ứng domino
13:44' - 08/05/2026
Cuộc khủng hoảng nhựa đang lan rộng khắp châu Á, khi các nhà sản xuất trong khu vực cảnh báo nguồn cung bao bì cho thực phẩm, thiết bị y tế và tiêu dùng đang cạn dần do cú sốc dầu mỏ từ Trung Đông.
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc củng cố vị thế trung tâm sản xuất khi áp lực dịch chuyển giảm dần
11:08' - 07/05/2026
Khi căng thẳng thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt, nhiều doanh nghiệp quốc tế tiếp tục duy trì sản xuất tại Trung Quốc nhờ lợi thế chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và chi phí cạnh tranh.
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Góc nhìn từ dự báo mới nhất của ADB
15:22' - 03/05/2026
Thay vì những biến động tạm thời, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những gián đoạn mang tính hệ thống và kéo dài.
-
Phân tích - Dự báo
WB cảnh báo cú sốc năng lượng lịch sử do xung đột tại Trung Đông
19:25' - 30/04/2026
Theo báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, thế giới đang phải đối mặt với đợt tăng giá năng lượng lên tới 24% trong năm nay.

Quang cảnh cảng Los Angeles ở California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN