Kinh tế Mỹ đang diễn biến theo chiều hướng đáng lo ngại

21:19' - 30/12/2021
BNEWS Các cuộc thăm dò và chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ cho thấy tâm lý bi quan về tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp ở mức rất cao khi hàng triệu người mất việc làm trong đại dịch COVID-19.

Một cuộc thăm dò của Viện Gallup có trụ sở tại Washington được thực hiện vào tuần trước cho thấy niềm tin của người Mỹ đối với nền kinh tế đã giảm xuống mức như hồi tháng 4/2020 do việc phong tỏa trên toàn quốc để ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan đã đẩy quốc gia này rơi vào suy thoái.
Mới đây, lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cùng với 159 đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã gửi thư tới Tổng thống Biden nói rằng các chính sách của ông “chắc chắn sẽ đảm bảo rằng Giáng sinh này sẽ không vui vẻ” do tình trạng “khủng hoảng chuỗi cung ứng” và lạm phát cao.
Lạm phát của Mỹ ước tính là 5,6% trong năm nay - cao nhất trong 40 năm - đang gây những khó khăn thực sự cho người tiêu dùng, đặc biệt là những người Mỹ có thu nhập thấp.
Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers cũng vừa đưa ra khuyến nghị đối với nền kinh tế Mỹ trong những năm tới với nguy cơ tiếp tục trì trệ. Ông Summers cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chậm trễ trong việc phát hiện những nguy cơ lạm phát và hành động chậm chạp để hạ nhiệt giá cả có thể khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng "lao dốc".

Còn giới chuyên gia nhận định rằng thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ vẫn ở mức cao kỷ lục nếu đại dịch COVID-19 tiếp diễn.
Tuy nhiên, Matthew Winkler, cựu tổng biên tập của Bloomberg News, cho rằng nền kinh tế Mỹ đã cải thiện nhiều hơn trong 12 tháng đầu tiên Tổng thống Joe Biden điều hành đất nước so với bất kỳ tổng thống nào trong suốt 50 năm qua, với những thành tựu bao gồm tăng trưởng năm 2021 ước khoảng 5,5%.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,2%. Thị trường chứng khoán Mỹ đang lập kỷ lục với chỉ số S&P 500 tăng gần 30%. Lợi nhuận của các công ty ở mức cao nhất kể từ năm 1950 và nợ của doanh nghiệp thấp nhất kể từ năm 1930.

Tín dụng tiêu dùng được mở rộng, niềm tin của các Giám đốc điều hành (CEO) ở mức cao nhất trong 20 năm. Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ đã giảm tỷ lệ nghèo đói ở trẻ em xuống một nửa.
Tạp chí Phố Wall ca ngợi sức tăng trưởng mạnh mẽ của Mỹ cũng đang thúc đẩy các công ty ở nước ngoài đầu tư vào Mỹ, đặt cược rằng nền kinh tế vẫn tăng tốc và sẽ vượt xa các nền kinh tế lớn khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục