Kinh tế Mỹ đủ mạnh để Fed có thể tăng lãi suất vào tháng 12 tới
Các số liệu này cho thấy kinh tế Mỹ đủ mạnh để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể ra quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng 12 tới.
Theo Báo cáo việc làm quốc gia của hãng phân tích dữ liệu ADP, khu vực tư nhân tại Mỹ tạo thêm 182.000 việc làm trong tháng Mười, sau khi đã sử dụng thêm 190.000 lao động trong tháng Chín. Sự gia tăng số việc làm được thấy trong nhiều lĩnh vực, mặc dù lĩnh vực chế tạo mất 2.000 chỗ làm.
Báo cáo trên của ADP được công bố trước báo cáo việc làm toàn diện hơn mà Bộ Lao động sẽ công bố vào ngày 6/11. Theo một khảo sát của Reuters, số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp sẽ tăng 180.000 trong tháng Mười, cao hơn nhiều so với con số trung bình 139.000 của hai tháng Tám và Chín.
Các nhà kinh tế nói rằng số việc làm mới trong tháng Mười theo dự báo này sẽ được xem là đủ để Fed nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 15-16/12.
Còn theo báo cáo của Viện Quản lý Nguồn cung, chỉ số của lĩnh vực phi chế tạo tăng lên 59,1 trong tháng Mười từ mức 56,9 trong tháng Chín, với chỉ số về đơn hàng mới trong lĩnh vực dịch vụ tăng tới 5,3 điểm phần trăm, lên 62 và chỉ số về việc làm tăng từ 58,3 lên 59,2.
Triển vọng của nền kinh tế Mỹ cũng sáng sủa hơn khi một báo cáo khác công bố ngày 4/11 cho thấy thâm hụt thương mại tháng Chín ở mức thấp nhất trong bảy tháng, nhờ sự bứt lên của xuất khẩu, một dấu hiệu ban đầu để nhận định rằng tác động tồi tệ nhất từ việc đồng USD mạnh có thể đã qua.
Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 4/11, Chủ tịch Fed Janet Yellen đánh giá các hoạt động kinh tế của Mỹ hiện nay là vững vàng, nền kinh tế được cho là sẽ tiếp tục tăng trưởng ở tốc độ đủ để thị trường việc làm phục hồi hơn nữa và đưa lạm phát lên mức mục tiêu 2% trong trung hạn.
Chủ tịch Fed nói rằng nếu các số liệu kinh tế sắp tới cho thấy chiều hướng đó thì việc tăng lãi suất vào tháng Mười Hai tới là có thể. Tuy nhiên, bà cho biết lãi suất sẽ tăng chậm để có thể giữ vững đà phục hồi của nền kinh tế, đảm bảo rằng thị trường nhà ở và các thị trường chủ chốt khác sẽ không bị hẫng vì lãi suất tăng.
Lê Minh (Tổng hợp)
- Từ khóa :
- kinh tế Mỹ
- Fed
- nâng lãi suất
- việc làm
- chế tạo
- thâm hụt thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu "nguội dần"
12:48' - 05/11/2015
Thống kê từ đầu năm đến hết tháng 9/2015, tổng thâm hụt thương mại của Mỹ là 508,3 tỷ USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt thương mại thấp nhất trong bảy tháng qua
09:49' - 05/11/2015
Xuất khẩu tăng trở lại trong khi nhập khẩu giảm đã góp phần thu hẹp mức thâm hụt cán cân thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong tháng 9 giảm 15% cho với tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "lọt" top 3 về minh bạch tài chính kém nhất thế giới
09:50' - 04/11/2015
Tổ chức Minh bạch về thuế (TJN) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy Thụy Sỹ, Hong Kong (Trung Quốc) và Mỹ là ba nơi quản lý minh bạch tài chính yếu kém nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26'
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43'
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15'
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề xuất mở tuyến vận tải đến Lào qua các cảng biển Việt Nam
10:10'
Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Nga đã đề xuất mở rộng tuyến vận tải đến Lào thông qua các cảng biển của Việt Nam, đồng thời phát triển tuyến đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đầu tư 49 tỷ bảng mở rộng sân bay Heathrow
10:01'
Sân bay Heathrow ở thủ đô London của Anh vừa công bố kế hoạch mở rộng quy mô lớn với tổng trị giá 49 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 65 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chi tiết mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
09:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10% - 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố mức thuế mới với nhiều nền kinh tế
07:49'
Ngày 31/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu của nhiều nền kinh tế, với mức thuế dao động từ 10% đến 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo
21:49' - 31/07/2025
Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết chỉ số lạm phát đã tăng trong tháng 6, dấu hiệu cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tác động đến người tiêu dùng.