Kinh tế Mỹ năm 2020 suy thoái trong 2 tháng
Tuy nhiên, quãng thời gian này chỉ kéo dài hai tháng, khi các doanh nghiệp trên toàn quốc phải đóng cửa và sa thải nhân viên. Đây là thông tin được Cơ quan nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ (NBER) - một tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái - công bố vào ngày 19/7.
Theo NBER, hoạt động kinh tế Mỹ đã đạt đỉnh tăng trưởng vào tháng 2/2020, nhưng sau đó rơi vào suy thoái kể từ tháng 3.
Cuộc suy thoái đột ngột này đã chấm dứt 128 tháng phát triển liên tục của nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong bối cảnh chính quyền các bang và thành phố trên toàn nước Mỹ yêu cầu mọi doanh nghiệp đóng cửa hoặc cắt giảm hoạt động nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
Tuy nhiên, sự gia tăng trở lại trong số việc làm và tăng trưởng kinh tế trong tháng 5/2020 và những tháng sau đó đã rút ngắn quãng thời gian kinh tế đi xuống, khiến đây trở thành giai đoạn suy thoái kinh tế ngắn nhất từ trước đến nay của nước Mỹ.
NBER nêu rõ bất cứ cuộc suy thoái nào trong tương lai của nền kinh tế sẽ là một cuộc suy thoái mới, chứ không phải là sự tiếp nối đà suy thoái sau thời kỳ tăng trưởng cao điểm hồi tháng 2/2020. Tuyên bố của NBER được căn cứ theo quãng thời gian phục hồi và năng lực phục hồi của nền kinh tế Mỹ kể từ tháng 5/2020 tính tới thời điểm hiện nay.
Đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Số liệu thống kê của Chính phủ Mỹ cho thấy nước này đã mất đi 22 triệu việc làm trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4/2020, trong khi Tổng sản phẩm nội địa (GDP) hằng năm giảm 31,4% trong quý II/2020 - thời điểm các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt nhất được ban bố.
Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng 7% trong năm nay - tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1984, sau khi giảm 3,5% vào năm 2020 - năm tồi tệ nhất kể từ số liệu trên bắt đầu được thống kê vào năm 1946.
Trong khi đó, nhiều người Mỹ trở nên lo lắng về việc chi phí sinh hoạt tăng trong thời gian gần đây. Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả cuộc khảo sát của Mạng lưới Hành động Mỹ (American Action Network) cho biết, có tới 88% số người được hỏi trả lời rằng họ "phần nào lo lắng" hoặc "vô cùng lo lắng" về chi phí sinh hoạt tăng, trong khi 86% thừa nhận lo lắng về lạm phát, 79% lo lắng về giá xăng tăng và 73% số người được hỏi lo ngại về khả năng bị tăng thuế.
Cuộc thăm dò được American Action Network liên kết với Quỹ Lãnh đạo Quốc hội (Congressional Leadership Fund) - một nhóm vận động cho các thành viên của đảng Cộng hòa tại Hạ viện - thực hiện.
Kết quả khảo sát được công bố trong bối cảnh các nhà lập pháp, ứng cử viên và ủy ban vận động tranh cử của đảng Cộng hòa đang nỗ lực nắm bắt tình hình lạm phát gia tăng tại Mỹ, nhằm gây sức ép lớn hơn đối với chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Joe Biden.
Trong khi đó, các cuộc thăm dò khác cho thấy các vấn đề kinh tế, bao gồm cả lạm phát, là mối quan tâm hàng đầu của các cử tri.
Một cuộc thăm dò của Fox News được công bố vào cuối tháng trước cho thấy có tới 83% số người được hỏi cho biết họ lo lắng về lạm phát, trong khi 77% bày tỏ lo ngại về thuế./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- kinh tế Mỹ năm 2020
- suy thoái kinh tế
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế Mỹ phục hồi thúc đẩy việc làm nhưng gia tăng lạm phát
10:55' - 15/07/2021
Fed cho biết đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang thúc đẩy tăng trưởng việc làm, nhất là những công việc đòi hỏi ít kỹ năng, nhưng lạm phát lại đang tăng cao hơn mức trung bình.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ chưa phục hồi đủ để Fed hành động
13:58' - 13/07/2021
Kinh tế Mỹ đã mất hơn 20 triệu việc làm trong năm ngoái do dịch COVID-19, và vẫn chưa khôi phục được 6,8 triệu việc làm trong số đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Một cửa hàng đóng cửa do dịch COVID-19 ở Washington DC., ngày 7/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN