Kinh tế Nhật Bản được điều chỉnh tăng trong quý I/2019
Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo thương mại toàn cầu ngày một sa sút vẫn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của kinh tế Nhật Bản trong nửa đầu năm nay.
Theo đó, chi tiêu cho tư liệu sản xuất tại Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 10-12/2018 đã tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017, dẫn đầu đà tăng này là lĩnh vực viễn thông, tiếp đến là hóa chất và bất động sản. Chỉ số này cao hơn mức tăng 4,5% ghi nhận trong quý III/2018.
Nếu không tính lĩnh vực sản xuất phần mềm, chi tiêu cho tư liệu sản xuất của Nhật Bản trong quý IV/2018 đã tăng 3,3% so với quý trước (số liệu đã điều chỉnh theo mùa), sau khi ghi nhận mức giảm 4,4% trong quý III. Số liệu trên sẽ được sử dụng để tính toán lại các chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong cùng giai đoạn.Theo thống kê sơ bộ công bố tháng trước, kinh tế Nhật Bản trong quý IV/2018 đã tăng trưởng 1,4% so với cùng kỳ năm 2017, cho thấy nước này đã phục hồi sau một loạt thảm họa thiên tai, khiến hoạt động sản xuất bị gián đoạn. Các số liệu mới nhất sau điều chỉnh dự kiến sẽ được công bố vào ngày 8/3.
Tuy nhiên, các nhà kinh tế lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản sẽ suy yếu trong nửa đầu năm nay sau khi một báo cáo riêng biệt cho thấy sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 1/2019 giảm sâu nhất trong một năm qua trong khi xuất khẩu giảm mạnh nhất trong hơn hai năm do những tác động từ tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông Hiroaki Muto, nhà kinh tế trưởng tại Trung tâm nghiên cứu Tokai Tokyo, cho biết tốc độ tăng trưởng quý IV/2018 có thể được điều chỉnh lên, nhưng hoạt động chi tiêu mua sắm thiết bị và máy móc trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn đang chậm lại trên toàn cầu. Chuyên gia này cũng chỉ ra rằng ngành điện tử của Nhật Bản đã bước vào chu kỳ điều chỉnh hàng tồn kho.Bên cạnh đó, một báo cáo khác công bố ngày 1/3 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản trong tháng Một đã tăng 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước đó lên 2,5%. Những nhân tố này có thể sẽ kéo chậm đà tăng trưởng trong quý I và quý II/2019 của kinh tế Nhật Bản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản phục hồi sau hàng loạt thảm họa thiên nhiên
16:01' - 14/02/2019
Theo số liệu Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 14/2, kinh tế trong quý IV/2018 tăng trưởng 1,4% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy sự phục hồi vừa phải sau hàng loạt thảm họa thiên nhiên hồi mùa Hè.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều "cơn gió ngược"
14:27' - 05/01/2019
Kinh tế Nhật Bản sẽ phải đối mặt với nhiều "cơn gió ngược" trong năm 2019 khi nhu cầu xuất khẩu chậm lại, thị trường tài chính bất ổn và thách thức lớn nhất là tăng thuế tiêu thụ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu nội địa hỗ trợ kinh tế Nhật Bản phục hồi ổn định
09:10' - 21/12/2018
Kinh tế Nhật Bản vẫn đang trên đà phục hồi trong bối cảnh nhu cầu nội địa gia tăng, bất chấp các rủi ro (trong đó có căng thẳng thương mại) đe dọa nền kinh tế Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản chưa thống nhất về các điều khoản của gói đầu tư 550 tỷ USD
14:20'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick mới đây cho biết Mỹ và Nhật Bản sẽ công bố chi tiết về thỏa thuận thương mại của họ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33'
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia
09:46'
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã ra kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ 10 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.