Kinh tế Nhật Bản suy thoái trở lại
Cụ thể, kinh tế nước này trong quý III/2015 suy giảm 0,2% so với quý trước đó và giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2014, quý sụt giảm thứ hai liên tiếp.
Theo các chuyên gia, việc GDP của một nền kinh tế suy giảm trong hai quý liên tiếp được coi là rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật. Chi tiêu dùng - chiếm khoảng 60% GDP của Nhật Bản - chỉ tăng 0,5% so với quý trước đó, với doanh số bán điều hòa nhiệt độ tăng do thời tiết nóng và chi tiêu của các gia đình đi nghỉ dài ngày vào cuối tuần giảm. Trong khi xuất khẩu cũng chỉ tăng 2,6% sau khi giảm 4,3% vào quý trước.Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp tại Nhật Bản trong thời gian từ tháng Bảy tới tháng Chín giảm 1,3%, so với mức dự báo của thị trường là giảm 0,4%.
Đây cũng là quý sụt giảm thứ 2 liên tiếp, trong bối cảnh các công ty và doanh nghiệp Nhật Bản vẫn thận trọng khi các nền kinh tế mới nổi, gồm cả Trung Quốc, tăng trưởng chậm lại.
Các chuyên gia phân tích dự báo nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng "khiêm tốn" trong quý IV/2015, trong bối cảnh các doanh nghiệp vẫn còn do dự trong việc nâng lương cho người lao động.
Theo kế hoạch, Ngân hàng (trung ương) Nhật Bản sẽ có cuộc họp bàn về chính sách trong tuần này, với sự chú ý đang đổ dồn vào việc liệu ngân hàng này sẽ mở rộng chương trình nới lỏng tiền tệ nữa hay không?
Minh Trang (Theo Reuters, AFP)
- Từ khóa :
- kinh tế
- Nhật Bản
- suy thoái
- kỹ thuật
- quý III/2015
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen lên giá trước thềm cuộc họp chính sách của BoJ
16:51' - 27/10/2015
Trước khi hai cuộc họp chính sách quan trọng trên ngã ngũ và thị trường vẫn thiếu chắc chắn về các chính sách sẽ được BoJ và Fed đưa ra, giới đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thống đốc BoJ: Kinh tế Nhật Bản phục hồi “vừa phải”
09:45' - 20/10/2015
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/10 quyết định giữ nguyên đánh giá tình hình kinh tế của 9 khu vực như báo cáo đưa ra hồi tháng 7, nhờ hoạt động đầu tư và việc làm cải thiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54'
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39'
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07'
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30'
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.

Người đi bộ trên phố mua sắm Ginza ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Ảnh Reuters