Đồng yen lên giá trước thềm cuộc họp chính sách của BoJ
Trong phiên giao dịch ngày 27/10 tại thị trường châu Á, đồng yen lên giá trong bối cảnh cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ diễn ra trong tuần này, trong khi ngày càng xuất hiện thêm những đồn đoán trong giới đầu tư về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ trì hoãn kế hoạch nâng lãi suất có thể sang đầu năm 2016.
Kết thúc phiên giao dịch chiều ngày 27/10, đồng yen giao dịch ở mức 120,55 yen = 1 USD, so với mức tương ứng 121,07 yen/USD ghi nhận trong phiên giao dịch đêm trước tại thị trường New York. Đồng nội tệ của Nhật Bản cũng đi lên so với đồng euro, tiến từ mức 133,89 yen đổi được 1 euro lên 133,39 yen/euro. Trong khi đó, đồng tiền chung châu Âu cũng giành lợi thế trước đồng bạc xanh, khi tăng từ mức 1,1059 USD = 1 euro lên 1,1065 USD/euro.
Cuộc họp của BoJ được tiến hành vào ngày 30/10, tức chỉ hai ngày sau cuộc họp được trông chờ từ lâu của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Đầu năm nay, nhiều người cho rằng Fed sẽ quyết định nâng lãi suất cơ bản, vốn ở mức thấp kỷ lục trong gần một thập kỷ qua, trước năm 2016. Tuy nhiên, việc giá dầu thế giới lao dốc, cũng như tình trạng tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc đã làm dấy lên hoài nghi rằng lộ trình nâng lãi suất của ngân hàng này có thể bị lùi sang tháng 3/2016.
Trước khi hai cuộc họp chính sách quan trọng trên ngã ngũ và thị trường vẫn thiếu chắc chắn về các chính sách sẽ được BoJ và Fed đưa ra, giới đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng và chỉ đổ tiền vào những tài sản được coi là an toàn. Đây cũng chính là yếu tố giúp hậu thuẫn đồng yen trong phiên này.
Trong khi đó, các đồng tiền tại thị trường mới nổi cũng được hưởng lợi từ dự báo trì hoãn nâng lãi suất của Fed trong ngắn hạn. Đồng AUD của Australia, won của Hàn Quốc, rupiah của Indonesia, Đài tệ của vùng lãnh thổ Đài Loan và baht của Thái Lan đồng loạt lên giá so với đồng USD, Tuy nhiên, đồng SGD của Singapore và ringgit của Malaysia lại giảm giá so với đồng đôla Mỹ.
Minh Trang (Theo AFP)
Tin liên quan
-
Tài chính
Các đồng tiền liên quan tới hàng hóa đều lên giá so với USD
16:28' - 22/10/2015
Các đồng tiền liên quan tới hàng hóa đều lên giá so với USD.
-
Tài chính
Đồng USD vững giá trước cuộc họp của ECB
18:09' - 21/10/2015
Đổng USD vững giá trước cuộc họp của ECB.
-
Tài chính
Đồng USD biến động nhẹ trước các thông tin trái chiều từ Fed
18:04' - 16/10/2015
Đồng USD biến động nhẹ trong bối cảnh các quan chức Fed đưa ra những thông tin trái chiều về chính sách lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43'
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46'
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00'
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngã rẽ trong chính sách của Fed: Kỳ vọng và tác động từ Nhà Trắng
16:03' - 17/09/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, kết thúc ngày 17/9 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường toàn cầu dõi theo những tín hiệu về lộ trình lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31' - 17/09/2025
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49' - 17/09/2025
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ cần khoa học, hợp lý, linh hoạt
19:49' - 16/09/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ phải khoa học, hợp lý, linh hoạt...
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch KienlongBank: Áp dụng sớm Thông tư 14, biến an toàn vốn thành lợi thế cạnh tranh
15:20' - 16/09/2025
Trong khi nhiều TCTD cần khoảng 4 năm chuyển tiếp để đáp ứng các yêu cầu của Thông tư 14, KienlongBank đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước để áp dụng sớm ngay khi văn bản có hiệu lực.