Kinh tế Philippines: Kỳ vọng đặt vào Dutertenomics
Vào trung tuần tháng trước, Chính phủ Philippines đã công bố chiến lược phát triển mang tên "Dutertenomics". Chiến lược này hứa hẹn sẽ mang lại sự phát triển đột phá về cơ sở hạ tầng của Philippines.
* Đầu tư hạ tầng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vữngTheo Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez, một đất nước có nhiều đảo như Philippines, thì cơ sở hạ tầng yếu kém "đang làm suy yếu" nền kinh tế. Thực tế cho thấy, trong thập kỷ qua khi Philippines không chú trọng tới phát triển cơ sở hạ tầng đất nước trong khi các quốc gia láng giềng đã nhanh chóng xây dựng cho mình cơ sở vững chắc.Điều này khiến Philippines dần mất đi sức cạnh tranh của mình. Vì vậy, cùng với các bộ, ngành như tài chính, ngân sách, giao thông vận tải, công trình công cộng, phát triển kinh tế, 6 cơ quan chính phủ liên quan tới cơ sở hạ tầng đã cùng nhất trí về chiến lược "Dutertenomics".
Chiến lược "Dutertenomics" được đặt theo tên của Tổng thống Rodrigo Duterte. Từ khi nhậm chức vào tháng 6-2016, Tổng thống Rodrigo Duterte đã đề ra chính sách đầu tư hạ tầng, thúc đẩy triển khai các dự án chủ chốt theo phương thức PPP (Nhà nước và nhân dân cùng làm) mà chính phủ tiền nhiệm để lại.Trong chiến lược "Dutertenomics", chính phủ Philippines cũng chú trọng tới mục tiêu giảm tỷ lệ đói nghèo xuống còn 14% đến năm 2022 so với mức 21,6% trong năm 2015, thông qua biện pháp tạo việc làm và đầu tư vào nguồn nhân lực.
Ngoài ra, chính phủ Philippines sẽ tập trung thực hiện và hoàn tất tới 55 dự án quan trọng và mang tính đổi mới trước năm 2022, nhằm đưa Philippines hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Mục tiêu này chiếm 7% GDP của Philippines, trị giá khoảng 160 tỷ USD. Người dân hy vọng việc đầu tư xây dựng hạ tầng sẽ làm “thay da đổi thịt” đất nước Philippines.
Hiện Philippines đứng thứ 95/144 quốc gia về chất lượng cơ sở hạ tầng. Chính sự thụt lùi này đã khiến Philippines thiệt hại từ 30 đến 37 tỷ USD mỗi năm.* Nỗ lực của Tổng thống DuterteDưới thời cựu Tổng thống Benigno Aquino, các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo hình thức đối tác công tư (PPP) thường bị gọi là các dự án trình bày (Power-Point Presentations). Vì các dự án này được cho là đẹp đẽ về mặt hình thức song trên thực tế không được quan tâm xúc tiến nhanh gọn.Kể từ năm 2010 đến khi rời vị trí Tổng thống năm 2016, ông Aquino chỉ thực hiện được hơn 10 dự án PPP trị giá 4,2 tỷ USD, để lại cho người kế nhiệm hơn 50 dự án PPP đang ì ạch cần phải đẩy nhanh tốc độ với chất lượng hạ tầng ở mức thấp nhất trên thị trường mới nổi.
Chính vì vậy mà các nhà đầu tư hy vọng, Tổng thống Duterte có thể thúc tiến độ các dự án hạ tầng giao thông nhanh hơn so với người tiền nhiệm. Ngay trong bài phát biểu trước Quốc hội ngày 25-7-2016, ông Duterte đã cam kết khắc phục các vấn đề kinh tế, cải tổ hạ tầng, tăng cường xây dựng đường sá, cầu và đường sắt mới.Các cam kết của chính quyền Tổng thống Duterte trong việc tiến hành các cải cách kinh tế theo Nghị trình 10 điểm được cho là sẽ thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư và người tiêu dùng. Điều này có thể thấy trong kế hoạch phát triển các dự án cơ sở hạ tầng mà chính phủ mới đề ra.
Theo đó, kế hoạch chi tiêu ngân sách năm 2017 cho cơ sở hạ tầng sẽ là 861 tỷ Peso (17,3 tỷ USD), chiếm 5,4% trong tổng chi tiêu ngân sách của năm - tăng 13,8% so với ngân sách năm 2016
Trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương tới Philippines hồi tháng 3-2017, Tổng thống Philippines Duterte cũng đã thể hiện rõ nỗ lực thực hiện chiến lược này, khi tăng cường sự hợp tác với Trung Quốc, một khách hàng tiềm năng của Philippines trong lĩnh vực nông sản và thủy sản, và là “nhà xây dựng”,“nhà tài trợ” cho các dự án cơ sở hạ tầng của Philippines.Hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác 6 năm bao gồm các khoản vay, hỗ trợ nghiên cứu khả thi, trợ cấp cho xây dựng cầu, một khu công nghiệp Philippines - Trung Quốc, đập, đường sắt và đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp…
Trung Quốc cũng cam kết tài trợ cho ít nhất ba dự án cơ sở hạ tầng của Philippines trị giá 3,4 tỷ đôla Mỹ, trong đó có hai dự án cơ sở hạ tầng có thể được triển khai vào nửa đầu năm 2017.
Giới phân tích cho rằng, ông Duterte là con người của hành động, nên nhiều người hy vọng ông sẽ thúc đẩy thực hiện nhanh chóng các dự án hạ tầng, nhằm thu hút đầu tư, góp phần tăng trưởng kinh tế vốn trì trệ trong nhiều năm qua của Philippines./.- Từ khóa :
- Philippines
- dutertenomics
- kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nổ tại thủ đô Philippines, nhiều người thương vong
20:30' - 06/05/2017
Ngày 6/5, cảnh sát Philippines cho biết đã có 2 người thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ nổ ở thủ đô Manila.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Philippines ra tuyên bố Chủ tịch ASEAN
17:03' - 30/04/2017
Ngày 30/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đưa ra Tuyên bố Chủ tịch, một ngày sau khi kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.