BNEWS Mặc dù, lạm phát quý 1/2025 thấp hơn những năm gần đây nhưng các cơ quan chức năng cần theo dõi sát diễn biến thị trường để có chính sách điều hành phù hợp.
Quý I/2025, lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu đề ra, điều này cho thấy nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan chức năng trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong một môi trường toàn cầu diễn biến khó lường. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến nghị, dù lạm phát quý 1/2025 thấp hơn những năm gần đây nhưng các cơ quan chức năng cần theo dõi sát diễn biến thị trường để có chính sách điều hành phù hợp.
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính mới công bố, giá xăng dầu, giá gạo giảm theo giá thế giới là các nguyên nhân chính làm Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2025 giảm 0,03% so với tháng trước. So với tháng 12/2024, CPI tháng 3 tăng 1,3%; tăng 3,13% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung quý I năm 2025, CPI tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 3,01%. Lý giải nguyên nhân, Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết, trong quý I/2025, thị trường hàng hóa thế giới có nhiều biến động do ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị, kinh tế - xã hội của các quốc gia. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn tiếp tục gay gắt, đặc biệt chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ gây căng thẳng thương mại và ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.Bên cạnh đó, nhiều quốc gia tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, tổng cầu yếu khiến kinh tế thế giới tăng trưởng chậm. Lạm phát có xu hướng hạ nhiệt nhưng vẫn chưa trở về mức mục tiêu của một số quốc gia. Các ngân hàng Trung ương tiếp tục theo dõi và điều chỉnh chính sách tiền tệ để đối phó với áp lực lạm phát. Lạm phát của Mỹ tháng 2/2025 tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước…
Trước tình hình thế giới có nhiều biến động, ngay từ những tháng đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, quyết liệt, sát sao chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; đồng thời, đảm bảo thông suốt hoạt động cung ứng, lưu thông, phân phối hàng hóa, dịch vụ; giảm mặt bằng lãi suất cho vay, ổn định thị trường ngoại hối; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; triển khai các gói tín dụng hỗ trợ các ngành, lĩnh vực. Cùng với đó, giảm thuế giá trị gia tăng đối với một số nhóm hàng hóa và dịch vụ; giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu; miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, tiền sử dụng đất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; tổ chức, theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để có biện pháp điều hành phù hợp. “Theo đó, giá hàng hóa và dịch vụ trên thị trường nhìn chung không có biến động bất thường, lạm phát trong tầm kiểm soát”, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh.Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trở lên trong năm 2025, Nghị quyết bổ sung Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 của Quốc hội điều chỉnh một số chỉ tiêu chủ yếu; trong đó, nới trần lạm phát từ 4 - 4,5% lên 4,5 - 5%.
Tuy nhiên, Chính phủ muốn lạm phát chỉ xoay quanh mức 4,15%. Mức lạm phát 4,15% được đánh giá là vừa bảo vệ sức mua của nền kinh tế, vừa ổn định kinh tế vĩ mô và giữ lòng tin cho người dân, doanh nghiệp. Do vậy, kiểm soát lạm phát ở mức 4,15% bằng cách nào khi mà giá thịt lợn đang ở mức rất cao và các sàn thương mại điện tử đã đồng loạt tăng phí, tác động ngay tới mặt bằng giá cả hàng hóa. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thu Oanh, Trưởng ban Thống kê dịch vụ và giá, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho rằng, mức lạm phát 4,5-5% trong năm 2025 phù hợp với điều kiện tăng trưởng GDP 8% trở lên trong năm 2025.
Tin liên quan
Hà Nội: Giá thuê nhà, vật liệu xây dựng tăng, CPI tháng 3 nhích nhẹ
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2025 tại Hà Nội đã có sự điều chỉnh nhẹ, tăng 0,08% so với tháng trước, tăng 0,98% so với tháng 12/2024 và tăng 2,69% so với cùng kỳ năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKết nối doanh nghiệp để khai thác dư địa thương mại Việt Nam – Indonesia
Thương mại Việt Nam – Indonesia đã vượt mốc 17,2 tỷ USD trong năm 2025, song quy mô này vẫn được đánh giá chưa tương xứng với tiềm năng của hai nền kinh tế có tổng dân số hơn 380 triệu người.
-
Kinh tế Việt NamHưng Yên gắn trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 10,72%, vượt kịch bản đề ra và thuộc nhóm 5 địa phương tăng trưởng cao nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamToàn văn Nghị quyết 20 Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh.
-
Kinh tế Việt NamDoanh nghiệp dệt may chịu áp lực thúc đẩy tái cơ cấu
Việc Hoa Kỳ áp mức thuế nhập khẩu 12,5% lên 60 đối tác thương mại; trong đó, có Việt Nam đang tạo ra những thách thức mới cho các ngành xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Muốn có nguồn nhân lực tốt, trước hết phải có người thầy tốt
Chiều 29/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục, các chuyên gia về một số nội dung trọng tâm thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
-
Kinh tế Việt NamĐổi mới mô hình quản trị doanh nghiệp nhà nước trong bối cảnh mới
Các doanh nghiệp cần có chiến lược phát triển dài hạn, đội ngũ nhân lực chất lượng cao và sẵn sàng đầu tư cho khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo cũng như chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt NamToàn văn Nghị quyết số 21 Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật đất đai và các luật có liên quan
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ngày 28/7/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, ký ban hành Nghị quyết số 21 - NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật đất đai và các luật có liên quan.
-
Kinh tế Việt NamPhê chuẩn ông Tô Anh Dũng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Quyết định số 1429/QĐ-TTg ngày 29/7/2026 phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2026 - 2031.













