Kinh tế Singapore có thể tăng trưởng chậm lại trong năm 2019
Nền kinh tế Singapore có khả năng duy trì được nhịp độ tăng trưởng ổn định trong quý IV/2018, khi lĩnh vực chế tạo tăng vượt dự báo.
Tuy nhiên, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm chậm đà tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2019.
Theo mức dự báo trung bình của chín nhà kinh tế tham gia của khảo sát vừa do hãng tin Reuters thực hiện, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong ba tháng 10-12/2018 sẽ tăng trưởng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn một chút so với mức tăng trưởng 2,2% trong quý III trước đó. Chua Hak Bin, một nhà kinh tế của Maybank Kim Eng, dự báo sự phục hồi trong lĩnh vực chế tạo của Singapore trong quý IVcó thể sẽ không kéo dài, chủ yếu là do áp lực xuất khẩu trước khả năng Mỹ sẽ tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore dự kiến sẽ công bố số liệu ước tính về tăng trưởng GDP của nước này trong quý IV và cả năm 2018 vào ngày 2/1 tới.Một số nhà kinh tế cho rằng mặc dù đà tăng trưởng của nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại này dự kiến sẽ chậm lại vào năm tới, kinh tế vẫn có thể tăng trưởng với nhịp độ đủ mạnh để biện minh cho động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS).
Nhà kinh tế Alvin Liew của UOB dự báo nhiều khả năng MAS sẽ thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ trong tháng 4/2019.
Nhà kinh tế Liew cảnh báo về những rủi ro đối với nền kinh tế nước này trong năm 2019, bao gồm căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và sự sụt giảm của giá dầu. MAS đã thắt chặt chính sách tiền tệ hai lần trong năm 2018. Cơ quan này cho hay động thái thắt chặt tiền tệ mới nhất được triển khai hồi tháng Mười được thúc đẩy bởi các số liệu vững chắc trong nước, bao gồm sự cải thiện của thị trường lao động, lạm phát lõi tiến gần đến mức 2% và nền kinh tế tăng cao hơn mức tiềm năng một chút. Chính phủ Singapore dự báo GDP của nước này trong năm 2018 sẽ tăng trưởng khoảng 3-3,5%, so với mức tăng trưởng cao nhất ba năm là 3,6% đã được ghi nhận trong năm ngoái. Mức dự báo tăng trưởng GDP đưa ra trong năm 2019 là chừng 1,5-3,5%.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore tăng trưởng thấp hơn dự tính
09:58' - 22/11/2018
Ngày 22/11, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore - MTI công bố báo cáo cho biết, kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 2,2% trong quý III vừa qua.
-
DN cần biết
Ngành công nghiệp nước đóng góp 1,84 tỷ USD cho kinh tế Singapore
18:52' - 10/07/2018
Ngành khai thác và quản lý nguồn nước của Singapore đã đóng góp 2,5 tỷ đôla Singapore (SGD, tương đương 1,84 tỷ USD) cho nền kinh tế mỗi năm và tạo 14.400 việc làm cho đến nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10'
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48'
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.