Hàn Quốc lại hủy viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên
Đây là năm thứ hai, Seoul hủy bỏ khoản viện trợ này.
Trước đó, hồi tháng 9/2017, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định viện trợ cho Triều Tiên thông qua các tổ chức quốc tế, tuy nhiên các công tác này sau đó đã bị đình chỉ do các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.
Khoản viện trợ này cũng sẽ không được thực hiện trong năm mới 2019, bởi theo luật pháp Hàn Quốc, chính phủ có thể hoãn sử dụng các khoản quỹ nhà nước được chỉ định cho tài khóa sắp tới nếu khoản tiền này không được dùng tới vì những lý do bất khả kháng, song cũng sẽ không được để dồn sang năm tiếp theo.
Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun nêu rõ: "Nếu chúng tôi cung cấp viện trợ trong năm mới, chúng tôi cần có sự thông qua của Hội đồng xúc tiến và trao đổi hợp tác hai miền Nam - Bắc". Ông Baik Tae-hyun đồng thời bày tỏ hy vọng các hợp tác nhân đạo sẽ được thực hiện phù hợp với tình hình nhân đạo hiện nay của Triều Tiên.
Vấn đề viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên cũng đã được thảo luận trong cuộc họp cấp chuyên viên giữa Hàn Quốc và Mỹ hồi đầu tháng này, nhưng 2 bên đã không đạt được sự đồng thuận.
Hiện các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn đang rơi vào bế tắc do đôi bên bất đồng về tiến trình phi hạt nhân hóa và lòng tin dành cho nhau chưa đủ mạnh mẽ. Phía Triều Tiên mong muốn phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn, và các hỗ trợ về an ninh và kinh tế “có đi có lại” phải được triển khai sau mỗi bước đi cùng với những đảm bảo thực chất hơn từ phía Mỹ.
Trong khi đó, Washington kiên quyết các biện pháp trừng phạt quốc tế sẽ được giữ nguyên hiệu lực cho đến khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Triều Tiên động thổ dự án kết nối đường sắt, đường bộ
08:20' - 26/12/2018
Trong ngày 26/12, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức lễ động thổ tượng trưng dự án liên Triều hiện đại hóa và tái kết nối đường bộ và đường sắt qua khu vực biên giới được vũ trang hạng nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hy vọng về cuộc gặp thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên
10:29' - 25/12/2018
Trong một phát biểu đăng trên tài khoản Twitter ngày 24/12, Tổng thống Trump tỏ ý hy vọng về cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác Mỹ-Hàn và tương lai của bán đảo Triều Tiên
12:52' - 21/12/2018
Hợp tác giữa Hàn Quốc và Mỹ có thể giúp chấm dứt sự thù địch lâu nay trên Bán đảo Triều Tiên và mang lại một "thời kỳ tươi sáng hơn" cho toàn bộ người dân nơi đây.
-
Kinh tế Thế giới
Thế nào là "phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên"?
16:06' - 20/12/2018
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết cam kết của Triều Tiên về "phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên" bao gồm "việc loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa hạt nhân của Mỹ đối với Triều Tiên".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04' - 09/07/2025
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36' - 09/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20' - 09/07/2025
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15' - 09/07/2025
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.