Washington và Bắc Kinh cam kết thúc đẩy quan hệ
Trong thông điệp chúc mừng của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định mối quan hệ Mỹ - Trung đã trải qua những bước thăng trầm và đạt được những tiến triển lịch sử trong vòng 40 năm qua, mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước, đồng thời góp phần không nhỏ cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng thế giới. Theo ông Tập Cận Bình, lịch sử đã chứng minh, hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói thêm mối quan hệ Mỹ - Trung đang ở một giai đoạn quan trọng, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Trump.
Về phần mình, Tổng thống Trump cho hay ngày 1/1/2019 đánh dấu kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung. Ông khẳng định trong những năm qua, hai nước đã đạt được nhiều tiến triển trong việc phát triển quan hệ song phương.
Tổng thống Trump cho hay ưu tiên của ông là thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và có tính xây dựng giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt với Chủ tịch Tập Cận Bình đã tạo ra một nền tảng vững chắc cho những thành tựu to lớn của hai nước trong những năm tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chile kêu gọi chấm dứt chiến tranh thương mại và thúc đẩy WTO
11:33' - 01/12/2018
Tổng thống Chile Sebastian Piñera đã kêu gọi chấm dứt các cuộc chiến tranh thương mại và thúc đẩy Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu ha đậu nành ở Mỹ sẽ gặp nguy nếu chiến tranh thương mại leo thang
08:14' - 25/10/2018
Các chuyên gia nông nghiệp Mỹ ngày 24/10 ước tính nếu cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc tiếp diễn, Mỹ có thể mất vĩnh viễn 3,6 triệu hecta đậu nành vào tay Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Chiến tranh thương mại gây tác hại cho nền kinh tế thế giới
05:30' - 20/10/2018
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố những dự báo tăng trưởng trong 2 năm 2018 và 2019, nhấn mạnh chiến tranh thương mại Mỹ -Trung đang gây tác hại cho nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Chiến tranh thương mại toàn cầu đe dọa hàng triệu việc làm
12:53' - 18/10/2018
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo cảnh báo chiến tranh thương mại leo thang "tiềm ẩn những nguy cơ thực sự" đe dọa nền kinh tế toàn cầu, có thể xóa sổ hàng triệu việc làm.
-
Doanh nghiệp
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Doanh nghiệp xuất khẩu gạo không chủ quan
12:14' - 17/10/2018
Chiến thương mại Mỹ - Trung đang ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam. Thậm chí các doanh nghiệp thừa nhận: “Hậu quả tác động đến nhanh hơn sự tưởng tượng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ 13 đường bay của Mexico do vi phạm hiệp định hàng không
10:42'
Bộ Giao thông Vận tải Mỹ tạm dừng 13 tuyến bay và mọi chuyến xuất phát từ sân bay AIFA, cáo buộc Mexico vi phạm Hiệp định Hàng không song phương và làm méo mó cạnh tranh thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Australia cam kết ủng hộ thị trường mở tại châu Á-Thái Bình Dương
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 29/10, Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã khẳng định cam kết ủng hộ thị trưởng mở tại châu Á – Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kiểm soát viên không lưu Mỹ xoay xở làm thêm giữa khủng hoảng chính phủ đóng cửa
10:35'
Hàng trăm kiểm soát viên không lưu Mỹ phải làm thêm nghề sau khi bị chậm lương do chính phủ đóng cửa, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hoãn và hệ thống an toàn hàng không thêm quá tải.
-
Kinh tế Thế giới
Trở ngại chính cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Hàn Quốc
10:30'
Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thể thống nhất về một điểm quan trọng trong thỏa thuận thương mại sơ bộ ký kết mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư lớn để xây dựng "thủ phủ" gia vị thế giới
09:33'
Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu biến Bắc Maluku thành trung tâm toàn cầu về nhục đậu khấu và đinh hương, tái hiện vị thế “quốc gia gia vị” xưa bằng chiến lược chế biến sâu và đầu tư 21 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thoả thuận 80 tỷ USD thúc đẩy sản xuất điện trong cuộc đua AI
08:32'
Thoả thuận đánh dấu khoản đầu tư hữu hình nhất của Mỹ vào năng lượng hạt nhân kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sau thất bại bỏ phiếu tại Thượng viện
07:46'
Khi tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài, chính quyền tuần trước tuyên bố rằng hỗ trợ thực phẩm liên bang sẽ không được chi trả vào ngày 1/11.
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu dùng nội địa đóng vai trò đầu tàu với kinh tế Trung Quốc
05:30'
Vai trò đầu tàu của tiêu dùng trong tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ngày càng nổi bật với tổng mức bán lẻ hàng tiêu dùng tháng 9/2025 tăng 3,0% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Bế mạc Hội nghị ASEAN 47
18:48' - 28/10/2025
Sau 3 ngày làm việc với hơn 20 hoạt động, chiều 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 9/11/2017. Ảnh(tư liệu): AFP/TTXVN