BNEWS Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã giảm trong tuần trước, trong khi số nhà xây mới trong tháng Năm rơi xuống mức thấp nhất trong gần 4 năm.
Các số liệu này cho thấy hoạt động kinh tế vẫn ở mức vừa phải trong quý II/2024.
Các thống kê trên kết hợp với doanh số bán lẻ ảm đạm trong tháng trước khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang cân nhắc việc cắt giảm lãi suất vào tháng Chín. Các thị trường tài chính dự đoán sẽ có một hoặc nhiều đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay bất chấp quan điểm cứng rắn của các nhà hoạch định chính sách. Theo một số nhà quan sát, động lực tăng trưởng đang suy yếu dưới sức nặng của chi phí đi vay cao hơn. Nhà kinh tế Bill Adams tại công ty dịch vụ tài chính Comerica (Mỹ) nhận định các chỉ số kinh tế trong quý II phần lớn cho thấy hoạt động kinh tế chậm lại. Số liệu về thị trường lao động và hoạt động kinh tế yếu đi củng cố kỳ vọng về khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong vài tháng nữa, với lần cắt giảm đầu tiên vào tháng Chín và lần cắt giảm thứ hai vào tháng Mười Hai. Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm 5.000 xuống 238.000 trong tuần kết thúc vào ngày 15/6. Trong tháng Năm, tỷ lệ thất nghiệp lần đầu tiên tăng lên 4% kể từ tháng 1/2022 trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy những người lao động đã bị sa thải có thể gặp khó khăn hơn khi tìm việc làm mới. Một báo cáo riêng từ Cục Điều tra Dân số của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy số lượng nhà ở mới xây dựng đã giảm 5,5% xuống 1,277 triệu căn vào tháng trước, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020. Tình trạng thiếu nhà trầm trọng đã thúc đẩy hoạt động xây dựng. Song, lãi suất thế chấp tăn trong năm nay đã “dội gáo nước lạnh” vào động lực này. Số liệu từ Công ty tài chính cho vay thế chấp Freddie Mac cho thấy lãi suất trung bình của khoản thế chấp cố định 30 năm đã lên mức cao nhất trong 6 tháng là 7,22% vào đầu tháng Năm trước khi giảm xuống chỉ dưới 7 % vào cuối tháng. Mặc dù lãi suất thế chấp đã giảm, song có thể phải mất một thời gian nữa để lĩnh vực nhà ở bắt đầu phục hồi. Trong tháng Sáu, niềm tin của những nhà phát triển bất động sản đã xuống mức thấp nhất trong sáu tháng. Hiệp hội Xây dựng Nhà ở Quốc gia đã phàn nàn rằng lãi suất thế chấp cao đang khiến nhiều người mua tiềm năng đứng ngoài cuộc. Các nhà kinh tế tại ngân hàng Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng GDP trong quý II/2024 từ 2% xuống 1,9%. Nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 1,3% trong quý I/2024.- Từ khóa:
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
- Fed
- lãi suất
Tin liên quan
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 5,25%
Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 20/6, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 5,25% sau 7 phiên họp liên tiếp gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin bứt phá hướng tới mốc 80.000 USD/BTC
Thị trường tiền mã hóa vừa chứng kiến một bước ngoặt ngoạn mục khi giá Bitcoin bất ngờ tăng vọt, hướng thẳng tới mốc 80.000 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàngABBank thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng
Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, mã chứng khoán: ABB) chính thức thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Phương án tăng mức vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTiến sát 80.000 USD, bitcoin hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
Bitcoin đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn 3 năm, khi các nhà giao dịch đánh giá tác động từ đợt tăng lợi suất trái phiếu gần đây và sáng kiến mới của Mỹ nhằm củng cố tài khóa.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB chính thức vào rổ chỉ số toàn cầu FTSE Global All Cap
Theo công bố của FTSE Russell, SHB là một trong 8 cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam nằm trong FTSE Global All Cap - một cấu phần của FTSE Global Equity Index Series (GEIS).
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin vượt mốc 75.000 USD
Trong phiên giao dịch sáng 21/8, bitcoin tăng hơn 4% tại thị trường châu Á, tiếp nối đà tăng mạnh bắt đầu từ ngày 19/8, sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố kế hoạch kiềm chế lợi suất trái phiếu dài hạn.
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu chính phủ châu Âu tăng mạnh
Lợi suất trái phiếu chính phủ tại nhiều nước châu Âu đang tăng mạnh, khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về khả năng kiểm soát thâm hụt và nợ công.
-
Tài chính & Ngân hàngBộ trưởng Tài chính Mỹ: Quy mô mua lại trái phiếu có thể vượt 4 tỷ USD
Ông Bessent cho biết Bộ Tài chính sẽ “tạo lập thị trường” đối với các loại chứng khoán có kỳ hạn dài hơn, nơi lợi suất gần đây tăng mạnh.
-
Tài chính & Ngân hàngHàn Quốc trước khả năng tiếp tục tăng lãi suất cơ bản
Đà tăng trưởng mạnh của kinh tế Hàn Quốc, đặc biệt nhờ xuất khẩu bán dẫn, lại khiến khả năng tăng lãi suất chưa thể bị loại bỏ.
-
Tài chính & Ngân hàngBiên bản cuộc họp Fed: Mỹ có thể sớm tăng lãi suất nếu lạm phát không hạ nhiệt
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát tín hiệu tại cuộc họp gần nhất rằng họ sẽ cần sớm tăng lãi suất, trừ khi đạt được thêm tiến bộ trong việc kiềm chế lạm phát.










