Ngân hàng trung ương Trung Quốc giữ nguyên lãi suất chủ chốt

19:55' - 17/06/2024
BNEWS Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương), ngày 17/6 đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt như dự kiến khi cấp các khoản vay trung hạn (MLF).

PBoC giữ nguyên lãi suất đúng như dự báo của thị trường, khi biên lãi thu hẹp và đồng nhân dân tệ xuống giá vẫn là những rào cản chính, hạn chế khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 

MLF đóng vai trò chỉ đạo đối với lãi suất cho vay cơ bản (LPR) và hầu hết các thị trường sử dụng lãi suất MLF làm căn cứ cho bất kỳ thay đổi nào về lãi suất tham chiếu. Việc ấn định LPR hàng tháng sẽ được thực hiện vào ngày 20/6.

PBoC cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất các khoản vay MLF kỳ hạn một năm trị giá 182 tỷ nhân dân tệ (25,08 tỷ USD) đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,5%.

Biên lãi ròng giảm xuống 1,54% trong quý này, so với mức 1,69% trong quý trước.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ giảm hơn 2,1% giá trị so với đồng USD kể từ đầu năm nay, do lợi suất trái phiếu của Trung Quốc tương đối thấp so với các nền kinh tế khác.

Trung Quốc vẫn có dư địa để hạ lãi suất, nhưng khả năng điều chỉnh chính sách tiền tệ đối mặt với những lực cản trong và ngoài nước.

Theo các nhà kinh tế tại Goldman Sachs, tốc độ phát hành trái phiếu chính phủ chậm và nhu cầu tín dụng của lĩnh vực tư yếu đã dẫn tới thanh khoản gần đây dồi dào, làm giảm tính cấp thiết đối với PBoC trong việc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) trong ngắn hạn.

Goldman Sachs lùi thời điểm dự báo PBoC hạ lãi suất và nhận định PBoC sẽ hạ RRR 25 điểm cơ bản vào quý III/2024 và hạ lãi suất chính sách 10 điểm cơ bản vào quý IV/2024.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục