Kinh tế thế giới năm 2017 dưới góc nhìn chuyên gia
Theo ông Wolf, những cú sốc chính trị diễn ra trong năm 2016 như Brexit, hay ông Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ thực ra là do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề, họ trở nên hoang mang, lo sợ và tức giận, chính những tâm lý này dẫn đến kết quả của Brexit hay bầu cử Mỹ.
Nhận định về kinh tế của Trung Quốc, ông Martin Wolf cho rằng kinh tế Trung Quốc năm 2017 có thể vẫn giữ mức tăng trưởng 5-6%.
Nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có thể tăng trưởng ở mức 1-1,5%. Nhưng khu vực này chứa đựng nhiều rủi ro chính trị của Liên minh châu Âu (EU) trong năm tới và điều này có thể sẽ gây ra khủng hoảng kinh tế.
Những yếu tố chính trị bấp bênh dẫn đến nhiều nền kinh tế tiếp tục trì trệ, ví dụ như kinh tế Italy, hay một nền kinh tế "uể oải" như Pháp.
Vấn đề chính trị tại EU trở nên ngày càng phức tạp và khó kiểm soát. Đây là yếu tố rủi ro chính của khu vực này.
Năm 2017 lạm phát không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với thế giới.
Nước Mỹ là nước chi tiêu nhiều và vay mượn cũng nhiều, bởi vậy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất.
Sức ép của lạm phát sẽ ảnh hưởng đến một số nước khiến một số đồng tiền trở nên yếu hơn (so với đồng USD).
Tuy nhiên, thế giới sẽ ra không còn phải quan tâm về việc lạm phát ở mức quá thấp.
Kinh tế Mỹ trong ngắn hạn có thể đạt mức tăng trưởng 3% nhưng tốc độ tăng trưởng này không bền vững.
Nước Mỹ là đầu tàu động lực của tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2017.
Đồng USD mạnh sẽ có tác động đến các nền kinh tế mới nổi.
Đối với những nước xuất khẩu nhiều sang Mỹ như Trung Quốc, các nước EU và Nhật Bản thì sẽ có lợi.
Ấn Độ được đánh giá là nước sẽ có mức tăng trưởng kinh tế lớn nhất trong năm 2017.
Đánh giá về kinh tế khu vực Mỹ La Tinh, Brazil được nhận định là nước có kinh tế tăng trưởng khá tốt trong khu vực, tiếp theo là Argentina, trong khi Mexico thì còn tùy thuộc vào chính sách của ông Trump đối với nước này.
Khi được hỏi về liệu có khả năng xảy ra cuộc chiến tranh thương mại trong năm 2017 hay không, ông Martin Wolf cho rằng điều này hầu như là không thể.
Mọi nước đều phụ thuộc vào thương mại quốc tế, và các công ty bây giờ không chỉ là công ty quốc gia mà là công ty toàn cầu.
Các công ty này luôn muốn duy trì các hoạt động thương mại quốc tế trong một nền kinh tế mở.
Hai nước có thể liên quan đến nhiều nhất đến vấn đề này là Mexico và Trung Quốc, tuy nhiên hai nước này đều rất quan trọng đối với kinh tế Mỹ, nên Mỹ sẽ không thể để xảy ra chiến tranh thương mại được.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới năm 2017: Không đồng đều và không ấn tượng
09:39' - 18/12/2016
Các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Reuters cho rằng, lạm phát leo thang và đồng USD mạnh lên sẽ là hai trong số các yếu tố tạo “sóng” cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
OECD nâng dự báo kinh tế thế giới năm 2017
15:53' - 29/11/2016
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2017 với sự hỗ trợ của các biện pháp kích cầu cho dù hoạt động thương mại và đầu tư kém thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Conference Board: Kinh tế thế giới tiếp tục năm thứ sáu trì trệ
07:02' - 18/11/2016
Những căng thẳng địa chính trị, sự bất bênh về chính sách, sự dao động của thị trường tài chính và những thay đổi nhanh chóng trong công nghệ khiến nền kinh tế thế giới tiếp tục năm thứ 6 trì trệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo lưới điện vận hành an toàn trong mọi tình huống
16:09'
Để chủ động ứng phó với bão số 5 (Kajiki), các đơn vị thuộc Truyền tải điện Quốc gia đã xây dựng và triển khai nhiều phương án nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định trong mọi tình huống.
-
Kinh tế Việt Nam
Các dự án, công trình phục vụ APEC 2027 đồng loạt khởi công xây dựng trong tháng 9
11:40'
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng chỉ đạo quyết liệt và nhấn mạnh, tất cả các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn Đặc khu Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 5: Quân đội sẵn sàng cử lực lượng và flycam khảo sát khu vực xung yếu, nguy cơ sạt lở
10:17'
Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam vừa có Công điện số 4875/CĐ-TM về việc tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5 năm 2025. Quân đội sẵn sàng cử lực lượng và flycam khảo sát khu vực nguy hiểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Trụ cột dẫn dắt TP. Hồ Chí Minh bước vào kỷ nguyên phát triển mới
09:27'
TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, công nghiệp và dịch vụ lớn nhất Việt Nam, đóng vai trò đầu tàu phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
09:26'
Thủ tướng vừa ký công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cắt giảm 30% điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục, bảo đảm thông suốt, hiệu quả trong triển khai chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:25'
Tuần qua, Việt Nam có các sự kiện kinh tế nổi bật như: khởi công, khánh thành 250 công trình, dự án; thị trường chứng khoán phiên 22/8 giảm sâu; top 30 Tập đoàn Đầu tư Chiến lược Việt Nam năm 2025...
-
Kinh tế Việt Nam
Ngoại giao Việt Nam - Xây dựng, trưởng thành cùng đất nước
07:30'
Đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã có bài viết "Ngoại giao Việt Nam - 80 năm xây dựng, trưởng thành cùng đất nước”.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đạo của Ban Bí thư về ứng phó với cơn bão số 5 (Kajiki)
21:58' - 23/08/2025
Ngày 23/8/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Công văn số 70-CV/TW của Ban Bí thư về việc ứng phó với cơn bão số 5 (tên quốc tế là Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo toàn ngành sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với bão số 5
21:22' - 23/08/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 6386/CĐ-BCT ngày 23/8 về việc khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 5.