Kinh tế thế giới năm 2017 dưới góc nhìn chuyên gia
Theo ông Wolf, những cú sốc chính trị diễn ra trong năm 2016 như Brexit, hay ông Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ thực ra là do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề, họ trở nên hoang mang, lo sợ và tức giận, chính những tâm lý này dẫn đến kết quả của Brexit hay bầu cử Mỹ.
Nhận định về kinh tế của Trung Quốc, ông Martin Wolf cho rằng kinh tế Trung Quốc năm 2017 có thể vẫn giữ mức tăng trưởng 5-6%.
Nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có thể tăng trưởng ở mức 1-1,5%. Nhưng khu vực này chứa đựng nhiều rủi ro chính trị của Liên minh châu Âu (EU) trong năm tới và điều này có thể sẽ gây ra khủng hoảng kinh tế.
Những yếu tố chính trị bấp bênh dẫn đến nhiều nền kinh tế tiếp tục trì trệ, ví dụ như kinh tế Italy, hay một nền kinh tế "uể oải" như Pháp.
Vấn đề chính trị tại EU trở nên ngày càng phức tạp và khó kiểm soát. Đây là yếu tố rủi ro chính của khu vực này.
Năm 2017 lạm phát không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với thế giới.
Nước Mỹ là nước chi tiêu nhiều và vay mượn cũng nhiều, bởi vậy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất.
Sức ép của lạm phát sẽ ảnh hưởng đến một số nước khiến một số đồng tiền trở nên yếu hơn (so với đồng USD).
Tuy nhiên, thế giới sẽ ra không còn phải quan tâm về việc lạm phát ở mức quá thấp.
Kinh tế Mỹ trong ngắn hạn có thể đạt mức tăng trưởng 3% nhưng tốc độ tăng trưởng này không bền vững.
Nước Mỹ là đầu tàu động lực của tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2017.
Đồng USD mạnh sẽ có tác động đến các nền kinh tế mới nổi.
Đối với những nước xuất khẩu nhiều sang Mỹ như Trung Quốc, các nước EU và Nhật Bản thì sẽ có lợi.
Ấn Độ được đánh giá là nước sẽ có mức tăng trưởng kinh tế lớn nhất trong năm 2017.
Đánh giá về kinh tế khu vực Mỹ La Tinh, Brazil được nhận định là nước có kinh tế tăng trưởng khá tốt trong khu vực, tiếp theo là Argentina, trong khi Mexico thì còn tùy thuộc vào chính sách của ông Trump đối với nước này.
Khi được hỏi về liệu có khả năng xảy ra cuộc chiến tranh thương mại trong năm 2017 hay không, ông Martin Wolf cho rằng điều này hầu như là không thể.
Mọi nước đều phụ thuộc vào thương mại quốc tế, và các công ty bây giờ không chỉ là công ty quốc gia mà là công ty toàn cầu.
Các công ty này luôn muốn duy trì các hoạt động thương mại quốc tế trong một nền kinh tế mở.
Hai nước có thể liên quan đến nhiều nhất đến vấn đề này là Mexico và Trung Quốc, tuy nhiên hai nước này đều rất quan trọng đối với kinh tế Mỹ, nên Mỹ sẽ không thể để xảy ra chiến tranh thương mại được.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới năm 2017: Không đồng đều và không ấn tượng
09:39' - 18/12/2016
Các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Reuters cho rằng, lạm phát leo thang và đồng USD mạnh lên sẽ là hai trong số các yếu tố tạo “sóng” cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
OECD nâng dự báo kinh tế thế giới năm 2017
15:53' - 29/11/2016
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2017 với sự hỗ trợ của các biện pháp kích cầu cho dù hoạt động thương mại và đầu tư kém thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Conference Board: Kinh tế thế giới tiếp tục năm thứ sáu trì trệ
07:02' - 18/11/2016
Những căng thẳng địa chính trị, sự bất bênh về chính sách, sự dao động của thị trường tài chính và những thay đổi nhanh chóng trong công nghệ khiến nền kinh tế thế giới tiếp tục năm thứ 6 trì trệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khai thác hiệu quả nguồn vốn FDI góp phần bứt phá tăng trưởng kinh tế
14:30'
Việc khai thác hiệu quả các nguồn lực; trong đó, có nguồn vốn FDI sẽ giúp đất nước tăng tốc, bứt phá cho giai đoạn tiếp theo đạt mục tiêu đề ra là tăng trưởng 2 con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus và thăm chính thức Liên bang Nga
12:31'
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus và thăm chính thức Liên bang Nga, dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh
11:09'
Với khát vọng vươn tầm, Hải Phòng đang hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh, cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi số logistics để nắm bắt cơ hội phát triển
10:07'
Chuyển đổi số đang là xu hướng không thể đảo ngược với mọi lĩnh vực; trong đó, có ngành logistics.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Giám đốc NIC: Tạo vốn mồi đầu tư mạo hiểm
08:00'
Việt Nam vẫn còn thiếu cơ chế, chính sách và ưu đãi đủ mạnh để thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Canarval Hạ Long 2025: Kết nối di sản – Tiên phong tỏa sáng
22:11' - 01/05/2025
Tối 1/5, tại Quảng trường Sun Carnival, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Chương trình Canarval Hạ Long chính thức khai mạc với chủ đề “Kết nối di sản – Tiên phong tỏa sáng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật
20:45' - 01/05/2025
Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định số 288-NQ/TW thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Những nhiệm vụ trọng tâm về tinh gọn bộ máy trong tháng 5/2025
19:31' - 01/05/2025
Dự kiến trước ngày 10/5, Bộ Nội vụ trình Chính phủ Đề án sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã của cả nước và trước ngày 15/5, Bộ sẽ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hình ảnh mừng 50 năm non sông liền một dải - Đất nước trọn niềm vui
16:17' - 01/05/2025
Cùng với không khí trang trọng tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân và các địa phương đã tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động, thể hiện niềm tự hào, lòng biết ơn các thế hệ đi trước.