Kinh tế Thụy Sĩ đứng trước nguy cơ suy thoái do COVID-19

13:19' - 13/02/2021
BNEWS Theo các nhà kinh tế được hãng tin Bloomberg khảo sát, Thụy Sỹ đang chìm trong suy thoái kinh tế do biện pháp đóng cửa các doanh nghiệp để chống lại đại dịch COVID-19.
Mặc dù Thụy Sỹ có những quy định ít nghiêm ngặt hơn về giãn cách xã hội so với các quốc gia láng giềng khác ở châu Âu, song các cửa hàng, nhà hàng và cơ sở giải trí vẫn đóng cửa ít nhất cho đến cuối tháng 2/2021.
Dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Sỹ sẽ giảm 0,7% trong quý IV/2020 và giảm thêm 0,6% trong quý I/2021. Giống như Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sỹ đã bị chậm triển khai chương trình tiêm chủng của mình. Các nhà chức trách Thụy Sỹ đã cảnh báo về khả năng kéo dài thời gian đóng cửa hiện tại đến tháng 3/2021 do sự lây lan phổ biến của các biến thể đột biến virus SARS-CoV-2.
Nhà kinh tế Alessandro Bee tại UBS Group AG đã hạ triển vọng quý đầu tiên năm nay vì những biện pháp hạn chế virus mới nhất, nhưng ông tin tưởng "sự phục hồi sẽ lấy lại động lực từ quý II/2021 trở đi”.
Mức sụt giảm GDP cả năm của Thụy Sỹ trong năm 2020 có lẽ là lớn nhất kể từ những năm 1970, nhưng cuộc khủng hoảng có thể sẽ ít nghiêm trọng hơn so với các nước châu Âu khác.
Tỷ lệ thất nghiệp chỉ tăng ở mức vừa phải nhờ vào các chương trình cứu trợ của nhà nước. Chính phủ Thụy Sỹ có thể sẽ tăng cường hỗ trợ cho các công ty bị ảnh hưởng do khủng hoảng COVID-19 vào tuần tới.
Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ Thomas Jordan đã cảnh báo động lực sẽ yếu trong những tháng mùa đông và nền kinh tế sẽ không đạt được mức như trước khủng hoảng cho đến năm 2022./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục