Thụy Sĩ: Gần 50% doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn đối mặt với nguy cơ phá sản
Gần một nửa trong số các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn tại Thụy Sĩ phải đối mặt với nguy cơ phá sản trong vài tháng tới nếu không nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ để vượt qua giai đoạn khó khăn khi cả nước đang thực hiện các biện pháp hạn chế để giảm thiểu tốc độ lây nhiễm của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo kế hoạch, Chính phủ Thụy Sĩ sẽ tiếp tục gia hạn các biện pháp hạn chế chống dịch, theo đó tiếp tục đóng cửa các nhà hàng, quán bar và cơ sở vui chơi giải trí trên khắp cả nước cho đến cuối tháng 2.
Liên đoàn công nghiệp GastroSuisse cảnh báo nếu quyết định trên được thực thi mà không nhận được hỗ trợ tài chính, khoảng một nửa trong số các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ có thể phá sản vào cuối tháng 3 tới.
Kết quả cuộc khảo sát khoảng 4.000 chủ doanh nghiệp là nhà hàng và khách sạn, cho thấy có tới 98% cần được hỗ trợ tài chính khẩn cấp.
Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, hơn 80% nhà hàng và khách sạn tại Thụy Sĩ đang hoạt động rất tốt, song tình hình nhanh chóng trở nên tồi tệ vào tháng 10/2020 khi làn sóng dịch thứ hai gia tăng, với cảnh báo của GastroSuisse là khoảng 100.000 việc làm có nguy cơ bị mất.
Trong 2 tháng cuối của năm 2020, gần 60% số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này buộc phải tiến hành sa thải nhân viên lần thứ hai.
Nếu không sớm có sự can thiệp của chính phủ, làn sóng sa thải việc làm lần thứ ba sẽ xảy ra.
Các biện pháp hạn chế chống dịch dự kiến sẽ được dỡ bỏ vào ngày 22/1, tuần trước chính phủ lại thông báo sẽ kéo dài thời hạn chót thêm 5 tuần đến hết tháng 2/2021.
Quốc gia 8,6 triệu dân này hiện ghi nhận gần 476.000 ca mắc COVID-19, trong đó 7.545 ca tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Thụy Sĩ nối lại các chuyến bay đến Anh và Nam Phi
08:32' - 24/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 23/12, chính phủ Thụy Sĩ cho biết sẽ nối lại các chuyến bay đến Anh và Nam Phi để có thể đưa du khách hai nước trở về nhà vào dịp Giáng sinh.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ sụt giảm mạnh nhất trong 80 năm qua
07:38' - 21/11/2020
Theo Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ, xuất khẩu đồng hồ của nước này đã giảm 25,8% trong 10 tháng đầu năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Khi doanh nhân là đại sứ thương hiệu của chính mình
09:30'
Thương hiệu cá nhân với khát vọng và trăn trở của doanh chủ thực sự trở thành cầu nối với khách hàng. Trong một thế giới phẳng một "gương mặt thật" với trái tim nóng mạnh hơn ngàn lời quảng cáo.
-
Doanh nghiệp
Câu chuyện phía sau loại gạo đắt nhất thế giới
08:55'
Từ ý tưởng táo bạo của một doanh nhân Nhật Bản, Kinmemai Premium – loại gạo đắt nhất thế giới – trở thành biểu tượng quảng bá giá trị và chất lượng hạt gạo Nhật.
-
Doanh nghiệp
Ca trực ngày Tết: Khi ánh điện thay lời chúc
08:30'
Trong những ngày Tết, cán bộ, công nhân EVNNPC vẫn trực vận hành, bám lưới điện để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ sinh hoạt của người dân.
-
Doanh nghiệp
Samsung xuất xưởng HBM4, tăng tốc cuộc đua chip AI
08:00'
Samsung Electronics bắt đầu sản xuất và xuất xưởng thương mại HBM4 – bộ nhớ băng thông cao thế hệ 6 – với tốc độ 11,7 Gbps, hướng tới chiếm lĩnh thị trường chip AI hiệu năng cao.
-
Doanh nghiệp
Uber mở rộng giao hàng sang 7 thị trường châu Âu
20:30' - 17/02/2026
Uber Technologies Inc. dự kiến triển khai dịch vụ giao đồ ăn tại 7 quốc gia châu Âu mới, kỳ vọng đạt 1 tỷ USD giá trị đơn hàng trong 3 năm, giữa cuộc đua mở rộng thị trường hàng tỷ euro.
-
Doanh nghiệp
PV GAS thúc đẩy triển khai các dự án năng lượng trọng điểm tại Hà Tĩnh
18:06' - 17/02/2026
Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang thúc đẩy triển khai các dự án năng lượng trọng điểm tại tỉnh Hà Tĩnh.
-
Doanh nghiệp
Sẵn sàng triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ 1/6/2026
17:27' - 16/02/2026
Đến thời điểm này, các thương nhân đầu mối lớn kinh doanh xăng dầu và các nhà máy lọc dầu trong nước đều đang chuẩn bị các điều kiện để thực hiện bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6.
-
Doanh nghiệp
Xuân mới của những người “giữ lửa” ở Dung Quất
11:00' - 16/02/2026
Khi đất trời ngoài kia sắp chuyển mình đón xuân mới, bên trong Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, những người “giữ lửa” vẫn miệt mài vào ca để giữ cho mạch nguồn năng lượng quốc gia không bao giờ ngừng chảy.
-
Doanh nghiệp
Startup Israel tham vọng thay thế PDF bằng “tài liệu AI”
08:00' - 16/02/2026
Startup Factify đặt mục tiêu thay thế PDF truyền thống bằng “tài liệu thông minh” ứng dụng AI, tự động hóa xử lý dữ liệu, hứa hẹn thay đổi cách doanh nghiệp quản trị tài liệu số.

Làng Corippo, ngôi làng nhỏ nhất Thụy Sĩ. Ảnh: Vietnamplus/TTXVN