Kinh tế toàn cầu dự báo giảm tốc nhẹ do thương chiến Mỹ - Trung
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngân hành Citibank Thái Lan đã điều chỉnh kết quả phân tích mới nhất về kinh tế toàn cầu, theo đó dự báo kinh tế toàn cầu giảm tốc nhẹ do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.
Ngân hàng trên dự báo nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng 3,3% năm nay, đồng thời hối thúc chính phủ mới có các biện pháp kích thích nền kinh tế nội địa.
Chuyên gia kinh tế của Citibank Thái Lan, Nalin Chutchotitham cho rằng nền kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng 2,9% trong năm nay, thấp hơn mức 3,2% của năm 2018, do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, cùng với những dấu hiệu yếu đi của đồng bạc xanh do sự đi xuống của nền kinh tế Mỹ, và khả năng nới lỏng các biện pháp tài chính của Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) làm cho các đồng tiền khác mất giá.
Do tác động của các điều kiện trên, Citibank đã hạ mức dự đoán tăng trưởng của nền kinh tế Thái Lan trong năm 2019 từ mức 3,8% xuống 3,3%, chủ yếu bắt nguồn từ lượng đầu tư giảm trong quý 1/2019. Ngân hàng trên dự báo nền kinh tế Thái Lan sẽ phục hồi nhẹ vào năm 2020 với mức tăng trưởng 3,7%.
Lĩnh vực xuất khẩu và du lịch cho thấy tiềm năng tăng trưởng trong nửa cuối năm 2019 so với nửa đầu năm. Nhưng đồng baht (THB) nhiều khả năng vẫn giữ mức giá cao trong đầu năm 2020, với tỷ giá khoảng 31,2 đến 31,5 THB đổi một USD - yếu tố không có lợi cho hai lĩnh vực trên.
Đối với nội các mới được thành lập, Citibank đánh giá đây là yếu tố tích cực đối với nền kinh tế Thái Lan, tuy nhiên mức độ tác động của yếu tố này sẽ phụ thuộc vào các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ mới.
Ngân hàng trên khuyến nghị chính phủ mới của Thái Lan cần khẩn trương kích thích nền kinh tế nội địa để bù đắp sự giảm tốc trong lĩnh vực xuất khẩu và du lịch, đồng thời phải tăng tốc các dự án đang chờ như Hành lang kinh tế phía Đông và các dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước./.
- Từ khóa :
- Citibank
- kinh tế thế giới
- thái lan
- kinh tế thái lan
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á khởi sắc sau khi Mỹ - Trung nhất trí nối lại đàm phán
11:23' - 01/07/2019
Các thị trường chứng khoán ở châu Á tăng điểm khi mở cửa ngày giao dịch 1/7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung có nhiều lợi ích hơn bất đồng
18:35' - 29/06/2019
Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Mỹ và Trung Quốc hy vọng thế giới có thể đạt tăng trưởng ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Brunei coi Việt Nam là đối tác đáng tin cậy trong ASEAN
16:47'
Phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Brunei Darussalam Trần Anh Vũ về ý nghĩa chuyến thăm cấp nhà nước của Quốc vương Brunei Darussalam tới Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Thuế thu nhập cá nhân cần sát thực tế, hỗ trợ đúng đối tượng
14:42'
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đánh giá việc điều chỉnh bậc thuế, kéo giãn khoảng cách giữa các bậc và giảm thuế suất ở một số bậc thấp hơn là một bước đi đúng hướng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng thảo luận kế hoạch của Mỹ về chấm dứt xung đột với Ukraine
08:46' - 26/11/2025
Moskva mong đợi Washington sẽ chính thức thông báo về bản kế hoạch đã được thống nhất với các nước đồng minh châu Âu và Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Xu hướng của đồng nội tệ của Canada trong năm 2026
09:06' - 25/11/2025
Đồng CAD đã bị kéo xuống thấp hơn do sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ chênh lệch lãi suất ngắn hạn giữa Mỹ và Canada tiếp tục nới rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành năng lượng hạt nhân thế giới trên đà phục hồi
08:23' - 25/11/2025
Theo báo Le Monde (Pháp), nhiều tín hiệu cho thấy năng lượng hạt nhân đang trở lại mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chống thiên tai hay trở thành “nhân tai” chỉ bằng cú nhấp chuột
17:51' - 24/11/2025
Tình dân tộc, nghĩa đồng bào có thể được thể hiện bằng nhiều cách theo như Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: “Mỗi tấm lòng, sự sẻ chia dù nhỏ bé đều vô cùng trân quý.
-
Ý kiến và Bình luận
G20 tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương
08:50' - 24/11/2025
Tổng thống nước chủ nhà Cyril Ramaphosa khẳng định Tuyên bố của các nhà lãnh đạo G20 thể hiện "cam kết liên tục đối với hợp tác đa phương", bất chấp sự vắng mặt của Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát huy giá trị thương hiệu đặc sản sau hợp nhất
16:23' - 21/11/2025
Dù tên đơn vị hành chính thay đổi thì vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với các giống nhãn ngon, đặc sản nổi tiếng vẫn tập trung trên địa bàn xã Tân Hưng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức: Bất bình đẳng thu nhập nghiêm trọng hơn bao giờ hết
09:07' - 21/11/2025
Báo cáo mới của Quỹ Hans Böckler cho thấy ngày càng có nhiều người dân Đức từ tầng lớp trung lưu thấp rơi vào cảnh nghèo đói.

Cảng hàng hóa Dương Sơn ở miền đông Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN