1. >

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 27 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,2% trong quý II/2019, mức thấp nhất trong 27 năm qua do các tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 27 năm

Công nhân đóng gói hàng hóa tại một công ty chuyển phát ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc ngày 12/12/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Số liệu mới nói trên vẫn trong biên độ mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% mà Chính phủ Trung Quốc đề ra cho năm 2019, song thấp hơn mức tăng 6,4% trong quý I/2019.

Trung Quốc công số số liệu mới về GDP trong bối cảnh những quan ngại xuất hiện về việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực do cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Ngoài ra, cũng theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng công nghiệp của nước này tăng 6,3% trong tháng 6/2019, tăng từ mức thấp nhất 17 năm qua của tháng 5/2019. Còn doanh số bán lẻ trong tháng 6/2019 tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khi đó, đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2019 tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2018. Đầu tư tư nhân vào tài sản cố định ở Trung Quốc, chiếm tới 60% tổng đầu tư của nước này, tăng 5,7% trong 6 tháng đầu năm 2019.

Trong thời gian qua, Chính phủ Trung Quốc đã dự định thực hiện các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 và thông báo cắt giảm thuế với quy mô lớn có giá trị lên tới gần 2.000 tỷ NDT (291 tỷ USD) và hạn ngạch 2.150 tỷ NDT trái phiếu đặc biệt do chính quyền các địa phương phát hành nhằm thúc đẩy hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tuy vậy, các biện pháp này vẫn chưa phát huy tác dụng đối với nền kinh tế Trung Quốc và niềm tin của các doanh nghiệp của nước này vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động đầu tư.

Giới đầu tư đang lo ngại rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nếu kéo dài hơn và gây nhiều thiệt hại hơn có thể sẽ đẩy kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Dù vậy, một số nhà phân tích dự kiến kinh tế Trung Quốc có thể lấy lại đà tăng trưởng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã quyết định hoãn áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Tại Hội nghị Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra cuối tháng Sáu vừa qua tại Osaka (Nhật Bản), ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí hai nước sẽ tái khởi động đàm phán để giải quyết xung đột thương mại./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif