Mỹ - Trung có nhiều lợi ích hơn bất đồng

18:35' - 29/06/2019
BNEWS Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Mỹ và Trung Quốc hy vọng thế giới có thể đạt tăng trưởng ổn định.

Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về các vấn đề tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) Vương Tiểu Long cho biết lợi ích chung giữa Trung Quốc và Mỹ lớn hơn các bất đồng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông Vương Tiểu Long đưa ra nhận định trên ngày 29/6 sau cuộc hội đàm tích cực giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại song phương và hoãn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa của nhau. Quan chức trên cho biết Mỹ và Trung Quốc hy vọng thế giới có thể đạt tăng trưởng ổn định.

Cùng ngày, tại cuộc họp báo sau hội nghị G20, Tổng thống Trump đã xác nhận trước mắt sẽ không áp thuế bổ sung đối với hàng hóa của Trung Quốc. Ông nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại."

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu cách đây hơn 1 năm. Chính quyền Tổng thống Trump đến nay đã áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trước cuộc hội đàm trên, Mỹ cảnh báo áp thuế bổ sung 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 300 tỷ USD, bao gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc. Cuộc chiến thuế đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến "sức khỏe" của nền kinh tế toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục