Kinh tế toàn cầu thiệt hại 131 tỷ USD do thiên tai trong nửa đầu năm 2025
Ngày 29/7, công ty tái bảo hiểm Munich Re của Đức công bố báo cáo ước tính cháy rừng, bão, động đất và các thảm họa thiên nhiên khác đã khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 131 tỷ USD trong nửa đầu năm 2025.
Trong tổng số tiền thiệt hại này, khoảng 80 tỷ USD đã được bảo hiểm, đánh dấu mức thiệt hại được bảo hiểm cao thứ hai từng được ghi nhận trong nửa đầu năm kể từ khi Munich Re bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 1980. Con số này chỉ thấp hơn mức nửa đầu năm 2011, chủ yếu là do trận động đất và sóng thần ở Nhật Bản.
Theo báo cáo, thảm họa liên quan đến thời tiết chiếm 88% tổng thiệt hại và 98% trong số đó được bảo hiểm. Thiệt hại do động đất chiếm lần lượt 12% và 2% trong đó được bảo hiểm.
Báo cáo cho biết thêm, các vụ cháy rừng hồi tháng 1 ở khu vực Los Angeles mở rộng của Mỹ là thảm họa gây thiệt hại nặng nề nhất trong 6 tháng đầu năm 2025, gây thiệt hại 53 tỷ USD, trong đó 40 tỷ đô la được bảo hiểm. Đây là vụ cháy rừng tàn phá nhất được ghi nhận, với cả thiệt hại về tổng thể và thiệt hại được bảo hiểm đều gần gấp đôi so với kỷ lục ghi nhận năm 2018.
Ông Tobias Grimm, nhà khoa học khí hậu hàng đầu của Munich Re nhấn mạnh một thông điệp rất rõ ràng rằng thế giới vẫn tiếp tục nóng lên; các đại dương đang nóng lên; biến đổi khí hậu đang làm gia tăng khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Ông Thomas Blunck, thành viên Hội đồng quản trị của Munich Re nhận định biến đổi khí hậu là một thực tế và đang làm thay đổi cuộc sống trên Trái Đất. Theo ông, những thảm họa như ở Los Angeles có khả năng xảy ra cao hơn do hiện tượng nóng lên toàn cầu và những thảm họa ấy đang dạy cho con người một bài học quan trọng về việc tất cả đều phải tìm cách thích ứng với hoàn cảnh mới.
- Từ khóa :
- Kinh tế toàn cầu
- thiệt hại 131 tỷ USD
- thiên tai
- bão lũ
Tin liên quan
-
Đời sống
Trung Quốc: Mưa bão khiến 30 người thiệt mạng ở Bắc Kinh
08:19' - 29/07/2025
Trung tâm kiểm soát lũ lụt thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết tính đến nửa đêm 28/7, đợt mưa lớn mới nhất đã khiến 30 người thiệt mạng tại thành phố này.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Bão Wipha có thể gây thiệt hại 255 triệu USD chỉ trong một ngày
18:15' - 22/07/2025
Các nhà kinh tế học cho biết bão Wipha có thể đã gây ra thiệt hại tài chính lên tới 2 tỷ HKD tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), tương đương 255 triệu USD, chỉ trong ngày 20/7.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Caribe và Đại Tây Dương sẽ đối mặt với mùa bão cực kỳ nguy hiểm
11:17' - 03/06/2025
Các nhà khí tượng Cuba cảnh báo mùa bão năm 2025 tại Đại Tây Dương, Vịnh Mexico và biển Caribe sẽ “rất dữ dội” với khả năng hình thành 15 cơn bão có tên, trong đó có 8 cơn đạt cấp độ bão lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban châu Âu hạ dự báo tăng trưởng năm 2026 của Eurozone
22:03' - 17/11/2025
Ủy ban châu Âu điều chỉnh giảm tăng trưởng Eurozone năm 2026, cảnh báo rủi ro từ thuế quan, rào cản thương mại và bất định chính trị quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ đứng trước “ngã ba đường”
19:49' - 17/11/2025
Các chuyên gia dự đoán OPEC+ sẽ giữ nguyên sản lượng dầu năm 2026, mặc dù dư cung toàn cầu dự báo tăng, đẩy giá dầu có nguy cơ giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam
18:52' - 17/11/2025
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Woo Won Shik và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 11 năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tiêu hủy 5,7 tấn tôm nhiễm Cesium-137 để đảm bảo an toàn thực phẩm
15:01' - 17/11/2025
Chính phủ Indonesia đã tiến hành tiêu hủy 5,7 tấn tôm nhiễm phóng xạ Cesium-137 (Cs-137) theo khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Năng lượng Hạt nhân (Bapeten) và Cơ quan Kiểm dịch (Barantin).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ hạn chế bay sau đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử
11:56' - 17/11/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) Mỹ chính thức bãi bỏ quy định cắt giảm bắt buộc các chuyến bay nội địa tại 40 sân bay lớn của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản sụt giảm lần đầu tiên trong 6 quý
10:32' - 17/11/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản quý III/2025 đã giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. và là lần đầu tiên sụt giảm trong 6 quý, do xuất khẩu yếu kém và hoạt động đầu tư nhà ở suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Australia cam kết tăng cường thương mại cởi mở, ổn định, dựa trên luật lệ
10:04' - 17/11/2025
Theo Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Don Farrell, Australia cam kết tăng cường thương mại cởi mở, ổn định, dựa trên luật lệ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và xa hơn thế nữa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế quan cho 1,25 tỷ USD hàng nông sản của New Zealand
09:51' - 17/11/2025
New Zealand ngày 16/11 đã hoan nghênh thông báo của Mỹ về việc dỡ bỏ thuế quan bổ sung đối với một loạt các sản phẩm nông nghiệp của nước này, bao gồm thịt bò, nội tạng và trái kiwi.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Mỹ dự báo thời điểm đạt thỏa thuận đất hiếm với Trung Quốc
07:45' - 17/11/2025
Trong phát biểu được phát sóng ngày 16/11, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ "hy vọng" một thỏa thuận đất hiếm giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được hoàn tất trước Lễ Tạ ơn.

Cây đổ trong gió lớn do ảnh hưởng của bão Wipha tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN