Trung Quốc bớt lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế
Điều này góp phần xoa dịu những quan ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, giữa bối cảnh Mỹ tiếp tục đẩy nhanh các mức áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
Báo cáo ngày 31/8 từ Chính phủ Trung Quốc cho hay, Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) thuộc lĩnh vực chế tạo trong tháng Tám đã tăng lên 51,3, từ mức 51,2 của tháng Bảy, đánh dấu tháng thứ 25 liên tiếp chỉ số này ở trên ngưỡng 50- phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.Kết quả này vượt ngoài dự kiến của các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Reuters khi cho rằng, PMI lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc sẽ đi xuống tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Tám, xuống 51.
Theo ông Zhao Qinghe, quan chức của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), số liệu tích cực về hoạt động chế tạo trong tháng vừa qua chứng tỏ lĩnh vực này của Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng ổn định.
Tuy nhiên, ông Zhao Qinghe thừa nhận rằng những tranh chấp thương mại quốc tế, cũng như tình hình bất ổn từ bên ngoài đang gây tổn thương cho hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc.Lượng đơn đặt hàng xuất khẩu của nước này đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 8/2018, cho thấy một loạt biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ thông qua việc đánh thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã bắt đầu phát huy tác dụng.
Đứng trước sức ép từ các chi phí tài chính tăng cao, nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu “hạ nhiệt” ngay từ trước khi tranh chấp thương mại với Washington leo thang, với mức tăng trưởng đầu tư ở mức thấp kỷ lục và người tiêu dùng có xu hướng thận trọng hơn trong chi tiêu.Điều này đã thúc giục Bắc Kinh đẩy mạnh chi tiêu vào cơ sở hạ tầng và đề xuất hỗ trợ các công ty nhỏ hơn nhằm ngăn chặn một sự suy giảm mạnh hơn, dù cho các nhà hoạch định chính sách nước này đã cảnh giác với việc gia tăng núi nợ công, vốn đã quá lớn do các chương trình kích thích kinh tế trước đây.
Cuộc khảo sát mới đây của NBS cho hay, tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc cũng đi lên trong tháng 8/2018, với chỉ số PMI phi chế tạo tăng từ 54 của tháng Bảy lên 54,2. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang định hướng lại mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào lĩnh vực dịch vụ và tiêu dùng, thay vì phụ thuộc quá lớn vào đầu tư và xuất khẩu. Khu vực dịch vụ hiện chiếm hơn một nửa nền kinh tế Trung Quốc, trong khi tốc độ tăng lương cao khiến người tiêu dùng Trung Quốc chi tiêu mạnh tay hơn. Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán mới về thương mại trong các ngày 22 và 23/8 mà không đạt được bất kỳ đột phá nào. Trong khi đó, căng thẳng thương mại song phương tiếp tục leo thang sau khi hai nước áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD của mỗi bên.Theo kế hoạch, Mỹ sẽ chính thức áp thuế nhập khẩu mới đối với một loạt mặt hàng của Trung Quốc từ nội thất tới xe đạp bắt đầu từ tháng Chín tới.
>>>Quy định ngoại hối mới đối với hoạt động thanh toán ở biên giới Việt-Trung
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Cạnh tranh từ Trung Quốc đe dọa các doanh nghiệp Thụy Sỹ
10:44' - 31/08/2018
Trong thập kỷ qua, các công ty nước ngoài đã tỏ ra ngày càng thách thức thị phần trong nước của các doanh nghiệp đối thủ Thụy Sỹ, đáng chú ý là sự cạnh tranh đến từ doanh nghiệp Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Trung Quốc đàm phán nâng cấp thỏa thuận quân sự 12 năm tuổi
08:14' - 31/08/2018
Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đang nỗ lực tham vấn để thúc đẩy một bản ghi nhớ (MoU) mới giữa hai bộ quốc phòng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cắt giảm thuế, chi phí cho các công ty thêm 45 tỉ NDT
20:28' - 30/08/2018
Thông báo của Chính phủ Trung Quốc nêu rõ: "Cắt giảm thuế và giảm bớt các chi phí là những sáng kiến chủ chốt nhằm thực hiện chính sách tài chính linh hoạt và bảo đảm sự ổn định của nền kinh tế".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58'
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45'
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30'
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm tàu chờ tín hiệu mở lại eo biển Hormuz
15:43' - 15/06/2026
Gần 600 tàu đang mắc kẹt trong Vịnh Ba Tư chờ eo biển Hormuz mở cửa trở lại, song giới vận tải biển vẫn thận trọng trước những rủi ro an ninh, bảo hiểm và ùn tắc hậu xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo áp lực giá năng lượng lan rộng trong nền kinh tế
15:43' - 15/06/2026
Giá năng lượng tăng cao đang tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế tại châu Âu, khiến ECB duy trì lập trường thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, bất chấp những lo ngại về tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan cảnh báo rủi ro pháp lý từ công nghệ deepfake
15:11' - 15/06/2026
Thái Lan cảnh báo việc sử dụng AI để tạo hoặc phát tán nội dung deepfake có thể dẫn đến truy cứu trách nhiệm hình sự, trong bối cảnh các hành vi giả mạo hình ảnh và giọng nói ngày càng gia tăng.

Một nhà máy sản xuất thép ở Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN