Trung Quốc bớt lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế
Điều này góp phần xoa dịu những quan ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, giữa bối cảnh Mỹ tiếp tục đẩy nhanh các mức áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
Báo cáo ngày 31/8 từ Chính phủ Trung Quốc cho hay, Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) thuộc lĩnh vực chế tạo trong tháng Tám đã tăng lên 51,3, từ mức 51,2 của tháng Bảy, đánh dấu tháng thứ 25 liên tiếp chỉ số này ở trên ngưỡng 50- phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.Kết quả này vượt ngoài dự kiến của các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Reuters khi cho rằng, PMI lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc sẽ đi xuống tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Tám, xuống 51.
Theo ông Zhao Qinghe, quan chức của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), số liệu tích cực về hoạt động chế tạo trong tháng vừa qua chứng tỏ lĩnh vực này của Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng ổn định.
Tuy nhiên, ông Zhao Qinghe thừa nhận rằng những tranh chấp thương mại quốc tế, cũng như tình hình bất ổn từ bên ngoài đang gây tổn thương cho hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc.Lượng đơn đặt hàng xuất khẩu của nước này đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 8/2018, cho thấy một loạt biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ thông qua việc đánh thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã bắt đầu phát huy tác dụng.
Đứng trước sức ép từ các chi phí tài chính tăng cao, nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu “hạ nhiệt” ngay từ trước khi tranh chấp thương mại với Washington leo thang, với mức tăng trưởng đầu tư ở mức thấp kỷ lục và người tiêu dùng có xu hướng thận trọng hơn trong chi tiêu.Điều này đã thúc giục Bắc Kinh đẩy mạnh chi tiêu vào cơ sở hạ tầng và đề xuất hỗ trợ các công ty nhỏ hơn nhằm ngăn chặn một sự suy giảm mạnh hơn, dù cho các nhà hoạch định chính sách nước này đã cảnh giác với việc gia tăng núi nợ công, vốn đã quá lớn do các chương trình kích thích kinh tế trước đây.
Cuộc khảo sát mới đây của NBS cho hay, tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc cũng đi lên trong tháng 8/2018, với chỉ số PMI phi chế tạo tăng từ 54 của tháng Bảy lên 54,2. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang định hướng lại mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào lĩnh vực dịch vụ và tiêu dùng, thay vì phụ thuộc quá lớn vào đầu tư và xuất khẩu. Khu vực dịch vụ hiện chiếm hơn một nửa nền kinh tế Trung Quốc, trong khi tốc độ tăng lương cao khiến người tiêu dùng Trung Quốc chi tiêu mạnh tay hơn. Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán mới về thương mại trong các ngày 22 và 23/8 mà không đạt được bất kỳ đột phá nào. Trong khi đó, căng thẳng thương mại song phương tiếp tục leo thang sau khi hai nước áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD của mỗi bên.Theo kế hoạch, Mỹ sẽ chính thức áp thuế nhập khẩu mới đối với một loạt mặt hàng của Trung Quốc từ nội thất tới xe đạp bắt đầu từ tháng Chín tới.
>>>Quy định ngoại hối mới đối với hoạt động thanh toán ở biên giới Việt-Trung
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Cạnh tranh từ Trung Quốc đe dọa các doanh nghiệp Thụy Sỹ
10:44' - 31/08/2018
Trong thập kỷ qua, các công ty nước ngoài đã tỏ ra ngày càng thách thức thị phần trong nước của các doanh nghiệp đối thủ Thụy Sỹ, đáng chú ý là sự cạnh tranh đến từ doanh nghiệp Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Trung Quốc đàm phán nâng cấp thỏa thuận quân sự 12 năm tuổi
08:14' - 31/08/2018
Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đang nỗ lực tham vấn để thúc đẩy một bản ghi nhớ (MoU) mới giữa hai bộ quốc phòng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cắt giảm thuế, chi phí cho các công ty thêm 45 tỉ NDT
20:28' - 30/08/2018
Thông báo của Chính phủ Trung Quốc nêu rõ: "Cắt giảm thuế và giảm bớt các chi phí là những sáng kiến chủ chốt nhằm thực hiện chính sách tài chính linh hoạt và bảo đảm sự ổn định của nền kinh tế".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57'
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.