Kinh tế Trung Quốc "ảm đạm" trong tháng 11
Theo Cục Thống kê quốc gia (NBS), doanh số bán lẻ chỉ tăng 8,1%, mức tăng hằng tháng thấp nhất kể từ tháng 5/2003.
Một dấu hiệu đáng lo ngại khác là sản lượng của các nhà máy và công xưởng trong tháng 11 chỉ tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức 5,9% của tháng 10 và là mức tăng thấp nhất trong 33 tháng.
Trong đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng chậm. Doanh số bán ôtô của Trung Quốc giảm mạnh từ mùa Hè trong khi giới phân tích dự báo Trung Quốc sẽ ghi nhận mức giảm doanh số bán hàng năm lần đầu tiên trong 30 năm.
Người phát ngôn NBS Mao Shengyong cho biết những diễn biến trên ít có khả năng ảnh hưởng đến việc đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm 6,5% trong năm nay, vốn đã giảm so với mức 6,9% của năm 2017.
Đề cập đến tác động của căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, ông cho rằng điều này có thể tác động trực tiếp đến xuất nhập khẩu, song không nhiều, và cho biết thêm tốc độ tăng trưởng đã giảm trong tháng 11.
Trong khi đó, chuyên gia Julian Evans-Pritchard thuộc hãng Capital Economics nhận định: “Số liệu mới nhất cho thấy kinh tế Trung Quốc đang chịu sức ép cả ở trong và ngoài nước, trong khi thiếu những chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế".
Những số liệu ảm đạm trên được công bố trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc rơi vào vòng xoáy căng thẳng thương mại trong suốt gần một năm qua khi hai bên liên tục có những biện pháp áp thuế nhập khẩu với khối lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD từ đối phương.
Một số chuyên gia hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể tháo gỡ được những bất đồng sau khi lãnh đạo hai nước nhất trí hoãn áp thuế bổ sung trong khi hai nước tiến hành đàm phán nhằm đạt một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- kinh tế trung quốc
- mỹ
- căng thẳng mỹ trung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thể hiện quan điểm cứng rắn trong đàm phán với Trung Quốc
11:25' - 14/12/2018
Ngày 13/12, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro khẳng định quốc gia này sẽ thể hiện lập trường cứng rắn trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc duy trì liên lạc chặt chẽ trong thương mại với Mỹ
17:11' - 13/12/2018
Trung Quốc và Mỹ hiện duy trì liên lạc chặt chẽ trong lĩnh vực thương mại và Bắc Kinh luôn chào đón bất kỳ phái đoàn thương mại nào của Mỹ tới Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ giảm thuế ô tô và tiếp tục mua đậu tương của Mỹ
10:42' - 13/12/2018
Trung Quốc có các động thái đầu tiên thực hiện "thỏa thuận đình chiến thương mại" với Mỹ sau khi giảm thuế nhập khẩu đối với ôtô và nối lại nhập khẩu sản phẩm đậu nành của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đe dọa tăng thuế với các nước mua năng lượng từ Nga
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra tín hiệu sẽ tăng thuế quan đối với các quốc gia mua năng lượng từ Nga, bao gồm cả Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện nhiều sai sót trong vụ nổ tàu lặn thăm xác tàu Titanic
10:31'
Nhiều sai sót nghiêm trọng trong việc tuân thủ các quy tắc an toàn cơ bản là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ thảm khốc của chiếc tàu lặn Titan vào năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ chặn kế hoạch cắt giảm ngân sách phòng chống thiên tai
10:28'
Một tòa án liên bang đã ra phán quyết tạm thời ngăn chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng tiền từ chương trình phòng chống thiên tai để chi cho mục đích khác.
-
Kinh tế Thế giới
Khách quốc tế đến Thái Lan giảm
10:28'
Từ đầu năm đến ngày 3/8, Thái Lan đã đón tổng cộng khoảng 19,57 triệu lượt khách du lịch quốc tế, giảm 6,56% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Đức và châu Âu tìm cách tự chủ nguồn cung đất hiếm cho ngành điện gió
10:08'
Ngày 5/8, Đức đã công bố kế hoạch hợp tác với các tập đoàn điện gió châu Âu nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc liên quan tới các linh kiện làm từ đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhân viên công nghệ trẻ - "nạn nhân" đầu tiên của AI
09:31'
Theo một chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs, những thay đổi trên thị trường lao động Mỹ do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đã bắt đầu thể hiện trong các dữ liệu việc làm.
-
Kinh tế Thế giới
Thụy Sĩ “chạy nước rút” trước hạn chót áp thuế 39% của Mỹ
08:19'
Chính phủ Thụy Sĩ cho biết trong thông cáo rằng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp gỡ chính quyền Mỹ "trong thời gian ngắn và tiến hành đàm phán với hy vọng cải thiện mức thuế quan hiện tại cho Thụy Sĩ".
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến chiến lược “ tăng trưởng thực chất”
07:30'
Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết một lực lượng chuyên trách mới nhằm xây dựng chiến lược tăng trưởng kinh tế trong trung và dài hạn cho nước này đã tổ chức cuộc họp đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đe dọa áp thuế dược phẩm nhập khẩu lên tới 250%
06:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các mức thuế dự kiến áp lên dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ cuối cùng có thể lên tới 250%,