BNEWS Nền kinh tế thế giới vẫn đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng COVID-19 lại đối mặt thêm với một trở ngại là kinh tế Trung Quốc giảm tốc đáng kể.
Theo dự báo của Bloomberg Economics, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5% trong quý IV/2021, sau khi tăng trưởng 4,9% trong quý trước, so với mức tăng trưởng 6-7% trước đại dịch.
Sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc là do tác động của một số yếu tố, trong đó yếu tố đầu tiên là các vấn đề của thị trường bất động sản.Cuộc khủng hoảng của tập đoàn China Evergrande Group đang là điển hình cho lĩnh vực này, khi đã xây dựng quá nhiều, vay mượn quá nhiều và nay đang phải trả nợ, khi doanh số bán đang chậm lại.
Do lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 25% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc, những vấn đề của lĩnh vực này đã gây sức ép lớn đối với toàn bộ nền kinh tế.Cùng với tình trạng thiếu điện, dịch tái phát, tốc độ tăng trưởng hiện nay không theo hình chữ V như dự báo sau khi giảm vào năm ngoái.
Theo các nhà kinh tế Tom Orlik và Bjorn Van Roye của Bloomberg, tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đã chậm lại đáng kể và các biện pháp kích thích vẫn chưa được thực hiện.Trong khi Mỹ đang phải giải quyết tình trạng thiếu 5 triệu việc làm, và lạm phát cao nhất trong ba mươi năm, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đang gây thêm rủi ro cho kinh tế toàn cầu.
Đối với các nền kinh tế lớn, sự giảm tốc tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc vẫn chưa gây tác động. Theo các dự báo, tốc độ tăng trưởng hàng năm của Mỹ trong quý IV sẽ đạt 4,6%.Nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức cũng sẽ đạt mức tương tự. Và kinh tế Nhật Bản cũng sẽ tăng trưởng mạnh.
Tình hình của các thị trường mới nổi ít ấn tượng hơn. Kinh tế Ấn Độ đang tăng trưởng chậm lại khi đà phục hồi ban đầu yếu đi. Điều đó có nghĩa hầu hết các nền kinh tế lớn sẽ khép lại năm nay với GDP vẫn chưa đạt mức trước đại dịch./.Tin liên quan
Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm lãi suất chuẩn trong mùa dịch
PBoC đã hạ lãi suất cơ bản (LPR) cho khoản vay một năm từ mức 3,85% xuống 3,8%. Lãi suất cơ bản cho khoản vay 5 năm không đổi so với tháng trước là 4,65%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.












