Kinh tế Trung Quốc "hụt hơi" tác động đến các nước phụ thuộc xuất khẩu
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), việc Tổng sản phẩm trong nước của Trung Quốc tăng trưởng chững lại có thể khiến kinh tế toàn cầu năm nay mất đà.
Trong một báo báo công bố tại Kỳ họp thứ 2 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII hồi đầu tháng này, Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra dự đoán kinh tế Trung Quốc trong năm 2019 tăng trưởng khoảng 6-6,5%, so với mức mục tiêu đặt ra trong năm 2018 là 6,5%.
Tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm lại đã làm dấy lên những lo ngại rằng sự giảm tốc đó sẽ làm hỏng những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đạt được mục tiêu xây dựng một “xã hội khá giả”, hay nói cách khác đến năm 2020 sẽ tăng gấp đôi GDP và thu nhập bình quân đầu người so với các mức của năm 2010. Tỷ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc gia tăng, giới đầu tư Nhật Bản rút khỏi trung tâm kinh tế Thâm Quyến…, là vài ví dụ cho thấy những bất ổn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bên cạnh đó, hoạt động tiêu thụ xe ô tô, điện thoại cũng sa sút. Thời gian qua, Trung Quốc đã phải vật lộn chống chọi với nhiều áp lực khi nền kinh tế tăng chững lại và cuộc chiến thương mại với Mỹ. Bên cạnh việc sẽ nới lỏng hơn nữa hoạt động kiểm soát đối với việc các công ty nước ngoài tiếp cận thị trường Trung Quốc, Bắc Kinh muốn thúc đẩy chi tiêu và cắt giảm hàng tỷ USD tiền thuế và các loại phí. Theo Le Monde, tình trạng kinh tế Trung Quốc chững lại ảnh hưởng trước hết đến các quốc gia phụ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu Trung Quốc, như Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Vùng lãnh thổ Đài Loan.Các nước bán nhiều khoáng sản cho Trung Quốc, như Australia, Nga, các quốc gia dầu mỏ vùng Vịnh hay Brazil cũng trong nhóm chịu thiệt hại hàng đầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc giảm tốc
06:30' - 20/03/2019
Đối mặt với một loạt thách thức trong kinh tế, Trung Quốc quay trở lại với biện pháp tăng trưởng dựa vào "mở van tín dụng" bất chấp bất ổn tích tụ trong dài hạn, theo nhận định của tờ Foreign Affairs.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều thách thức mới với kinh tế Trung Quốc
11:30' - 18/03/2019
Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trung Quốc sẽ phải đối diện với một môi trường khó khăn hơn, phức tạp hơn, cũng như những rủi ro thách thức đang gia tăng về cả số lượng lẫn quy mô.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc liên tiếp phát đi những tín hiệu kém lạc quan
17:45' - 11/03/2019
Lạm phát giá nhà sản xuất Trung Quốc trong tháng 2/2019 đi ngang so với tháng trước đó, trong khi đà tăng giá tiêu dùng chậm lại ở mức thấp nhất trong hơn một năm qua giữa lúc nhu cầu tiêu thụ yếu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Australia: Kinh tế Trung Quốc chuyển hướng tăng trưởng
08:39' - 02/03/2019
Theo chuyên gia Australia, kinh tế Trung Quốc đang chuyển dần sang hướng tăng trưởng bền vững và chất lượng cao hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00'
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29'
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34'
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.

Kinh tế Trung Quốc đang chững lại. Ảnh minh họa: EPA