Kinh tế Trung Quốc phát đi những dấu hiệu ổn định
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 11/2016 đã tăng mạnh hơn tiên lượng, còn hoạt động đầu tư vào tài sản cố định phù hợp với dự báo. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự ổn định của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Cụ thể, sản lượng công nghiệp trong tháng 11/2016 của Trung Quốc đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước, nhỉnh hơn so với mức dự báo của các chuyên gia phân tích và mức tăng được ghi nhận trong tháng 10/2016.
Tổng doanh số bán lẻ trong tháng 11/2016 đạt 3.100 tỷ NDT (450 tỷ USD), tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 12/2015 và cao hơn so với mức dự báo tăng 10,1% mà các chuyên gia đưa ra. Doanh số bán lẻ khởi sắc phần lớn nhờ sức tăng của doanh số bán ô tô, đồ gia dụng và mỹ phẩm. Doanh số bán ô tô tại Trung Quốc trong tháng 11/2016 đã tăng tháng thứ sáu liên tiếp.
Sau bước khởi đầu khó khăn trong năm nay, nền kinh tế Trung Quốc đã hoạt động tốt hơn mong đợi và dự kiến sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% mà chính phủ đề ra, chủ yếu nhờ hoạt động chi tiêu chính phủ tăng và thị trường nhà ở đi lên.
Tuy nhiên, hoạt động đầu tư tư nhân còn khá yếu, khiến tăng trưởng kinh tế dựa nhiều vào nguồn chi tiêu chính phủ, còn thị trường bất động sản đang cho thấy những dấu hiệu của sự “hụt hơi”, làm dấy lên mối quan ngại rằng đà tăng trưởng trong năm nay sẽ không vững bền.
Trong giai đoạn từ tháng 1-11/2016, vốn đầu tư vào tài sản cố định tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2015 lên 53.850 tỷ NDT (7.800 tỷ USD). Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án cơ sở hạ tầng lớn theo hình thức hợp tác công tư (PPP).
Thống kê cho thấy hoạt động nhập khẩu trong tháng 11/2016 của Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hai năm qua, trong khi hoạt động xuất khẩu cũng bất ngờ tăng, cho thấy cả nhu cầu trong nước và nước ngoài đều có dấu hiệu khởi sắc.
>> Trung Quốc khiếu nại Mỹ, EU tại WTO liên quan quy định về chống bán phá giá
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WTO hoan nghênh những tiến bộ mà Trung Quốc đã đạt được kể từ năm 2001
22:05' - 12/12/2016
Người phát ngôn WTO Keith Rockwell hoan nghênh những tiến bộ mà Trung Quốc đã đạt được kể từ năm 2001, đồng thời đánh giá cao vai trò năng động của Bắc Kinh trong WTO.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên
08:51' - 12/12/2016
Ngày 11/12, Trung Quốc cho biết sẽ tạm ngừng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên.
-
Kinh tế Việt Nam
Đoàn ôtô du lịch và quảng bá ASEAN-Trung Quốc 2016 kết thúc hành trình
19:14' - 11/12/2016
Ngày 11/12, đoàn ôtô du lịch và quảng bá ASEAN - Trung Quốc năm 2016 (CAITA) đã về đích tại thủ đô Jakarta, kết thúc hành trình 10.000 km trong 20 ngày, đi qua 9 nước trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30'
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể lập "thành tích đáng quên" về thời gian chính phủ đóng cửa
10:30' - 31/10/2025
Với thời gian đóng cửa kéo dài gần một tháng, Chính phủ Mỹ có nguy cơ lập kỷ lục thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại 5 tỷ USD cho kinh tế Hàn Quốc
08:44' - 31/10/2025
Hội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại cho nền kinh tế Hàn Quốc tổng giá trị gia tăng hơn 7.400 tỷ won (tương đương khoảng 5 tỷ USD) và tạo ra gần 24.000 việc làm mới trên toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump
08:19' - 31/10/2025
Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết lưỡng đảng yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp “Ngày Giải phóng” và bãi bỏ các mức thuế cao mà Tổng thống Trump áp đặt với nhiều đối tác toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu phản đối đề xuất ngân sách 2.000 tỷ euro
07:33' - 31/10/2025
Bốn nhóm chính trị lớn tại Nghị viện châu Âu đã gửi thư yêu cầu Chủ tịch EC Ursula von der Leyen sửa đổi đề xuất ngân sách gần 2.000 tỷ euro, phản đối việc gộp quỹ nông nghiệp và gắn kết.

Kinh tế Trung Quốc phát đi những dấu hiệu ổn định. Ảnh minh họa: reuters