Kinh tế Trung Quốc phục hồi ổn định
Theo Tân Hoa Xã, các nhà kinh tế học và các chuyên gia Trung Quốc lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế của nước này trong năm 2023, hy vọng sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ hơn và nhu cầu trong nước cải thiện sẽ giúp nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phục hồi ổn định.
Ông Han Wenxiu, Phó Chủ nhiệm thường vụ văn phòng Ủy ban kinh tế và tài chính trung ương Trung Quốc, cho rằng mặc dù việc Trung Quốc tối ưu hóa ứng phó với dịch bệnh COVID-19 có thể khiến hoạt động kinh tế gián đoạn trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài sẽ củng cố tăng trưởng kinh tế trong cả năm 2023.
Quan chức này tin rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng tốc phục hồi trong nửa đầu năm 2023, đặc biệt là trong quý II, khi nhiều nhà máy bắt đầu lấy lại đà sản xuất và các doanh nghiệp mở cửa trở lại.
Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng Wen Bin của Ngân hàng Minsheng Trung Quốc cho rằng nhu cầu trong nước dần phục hồi sẽ giúp kinh tế Trung Quốc trở lại đà tăng trưởng trong năm 2023, ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng tưởng khoảng 5,5%.
Nhà phân tích chứng khoán Huang Wentao nhận định nền kinh tế Trung Quốc sẽ có biểu đồ tăng trưởng đi lên trong năm 2023 dù tốc độ tăng trưởng các quý có thể dao động. Nhà phân tích này dự báo tăng trưởng cả năm 2023 của nền kinh tế Trung Quốc là 5,1%.
Giới chuyên gia hy vọng Trung Quốc sẽ khôi phục hỗ trợ chính sách để thúc đẩy tăng trưởng, kết hợp với gói chính sách hiện nay và thúc đẩy kinh tế phục hồi ổn định. Ông Zhao Chenxin, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, cho biết chính phủ sẽ tăng cường phối hợp chính sách trong cả năm, với các bước nhằm phát huy hiệu quả của những chính sách đã đưa ra trong nửa cuối năm 2022.
Chuyên gia Wen Bin nhận định chính phủ sẽ củng cố chính sách tài khóa để tăng tính hiệu quả, triển khai chính sách tiền tệ có trọng tâm và hiệu quả, có thể tăng tỷ lệ nợ công/GDP lên 3% và thực hiện đợt phát hành trái phiếu đặc biệt lên tới 3.800 tỷ NDT (khoảng 549,68 tỷ USD) trong năm 2023.
Ông Lu Ting, nhà kinh tế nghiên cứu về thị trường Trung Quốc của công ty chứng khoán Nomura, cho rằng với những bước đi chính sách gần đây của Trung Quốc, các thị trường có nhiều lý do để lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc trong năm 2023./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- kinh tế trung quốc
- phục hồi kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép cho một số doanh nghiệp nhập khẩu than từ Australia
14:15' - 05/01/2023
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cấp phép một số doanh nghiệp nước này tiếp tục nhập khẩu than từ Australia.
-
Kinh tế xã hội
EU chia rẽ về các biện pháp phòng dịch COVID-19 trước việc Trung Quốc mở cửa
10:39' - 05/01/2023
Nhiều tổ chức y tế và các hãng hàng không đã bày tỏ không ủng hộ đối với quy định xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc.
-
Kinh tế xã hội
WHO: Không phát hiện biến thể mới của virus gây bệnh COVID-19 tại Trung Quốc
08:14' - 05/01/2023
Ngày 4/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố các dữ liệu phân tích cho thấy không có biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện trong diễn biến dịch bệnh hiện nay tại Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo lực kéo chiến lược vực dậy hệ sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ
14:36' - 14/06/2026
Thực tế thị trường cho thấy, các DNNVV thường rất yếu về tài sản bảo đảm, báo cáo tài chính thiếu đồng bộ và khả năng chống chịu rủi ro thấp.
-
Ý kiến và Bình luận
Bằng chứng phản bác luận điệu xuyên tạc về “kỷ nguyên vươn mình”
09:31' - 14/06/2026
Một định hướng lớn bị xuyên tạc có thể làm suy yếu động lực hành động của xã hội.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 10-NQ/TW: Động lực thu hút vốn FDI thế hệ mới
15:01' - 13/06/2026
Ngày 8/6/2026, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (Nghị quyết 10).
-
Ý kiến và Bình luận
UOB: Kinh tế Việt Nam thể hiện sức chống chịu trước áp lực chi phí và bất ổn bên ngoài
16:32' - 12/06/2026
Mặc dù đà tăng trưởng đã phần nào chậm lại, nền kinh tế Việt Nam vẫn cho thấy khả năng chống chịu đáng kể trước áp lực chi phí gia tăng và những biến động từ môi trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Cuba nêu bật tiềm năng năng lượng gió ngoài khơi của Việt Nam
11:05' - 12/06/2026
Báo điện tử Prensa Latina của Cuba ngày 10/6 đưa tin đậm nét về cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Thường trực Việt Nam Phạm Gia Túc với Đoàn đại biểu của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC).
-
Ý kiến và Bình luận
Nền tảng chiến lược để ASEAN thiết kế khu vực trong dài hạn
18:40' - 11/06/2026
Đây là đánh giá của nhà phân tích an ninh, đối ngoại Collins Chong Yew Keat, Đại học Malaysia trong trao đổi với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur ngày 11/6.
-
Ý kiến và Bình luận
Khởi đầu ổn định, bước đột phá mạnh mẽ của kinh tế tư nhân Việt Nam
11:50' - 11/06/2026
Bà Đào Nhất Đào khẳng định có thể nói, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 là một cuộc “đổi thời gian lấy không gian” trong hệ thống.
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ cảnh báo nguy cơ tái bùng phát xung đột
08:15' - 11/06/2026
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về khả năng xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại sau những động thái leo thang quân sự mới nhất tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO: Việt Nam là ví dụ tiêu biểu trong việc triển khai hiệu quả hợp tác Nam - Nam
19:26' - 10/06/2026
Từ ngày 8–12/6, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã tiến hành phiên họp Hội đồng lần thứ 181 tại trụ sở chính ở Rome, Italy.

Một cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN