Kinh tế Trung Quốc vẫn được giới chuyên gia kỳ vọng

12:41' - 04/11/2015
BNEWS Mặc dù kinh tế Trung Quốc chịu sức ép suy giảm, nhưng triển vọng của nền kinh tế này vẫn sáng sủa, nhờ các chính sách tạo thuận lợi cho tăng trưởng và tiến trình hoàn thiện cơ cấu kinh tế.
Ngân hàng nhân dân Trung Quốc thực hiện chính sách nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Phó Giám đốc Trung tâm phân tích và giám sát kinh tế, thuộc Tổng cục Thống kê Trung Quốc, chuyên gia kinh tế Pan Jiancheng, mặc dù chịu sức ép suy giảm, triển vọng của kinh tế nước này vẫn sáng sủa, nhờ các chính sách tạo thuận lợi cho tăng trưởng và tiến trình hoàn thiện cơ cấu kinh tế.

Ông Pan cho rằng nền kinh tế có thể giữ được sự ổn định trong quý IV/2015. Ông dẫn ra các yếu tố tích cực như các biện pháp nới lỏng tiền tệ được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC, ngân hàng trung ương) thực hiện và các dự án xây dựng lớn được các nhà hoạch định chính sách kinh tế thông qua.

Theo ông Pan, dù tăng trưởng giảm, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng và đảm bảo việc làm ổn định, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, giảm mức tiêu thụ năng lượng tính trên GDP.

Thêm vào đó, cơ cấu kinh tế tiếp tục được hoàn thiện. Mức tiêu dùng trong nước vẫn lớn trong khi đầu tư vào cơ sở hạ tầng, các lĩnh vực dịch vụ và công nghệ cao vẫn tăng. Trong khi các ngành công nghiệp truyền thống có sự giảm sút, các ngành hiện đại bắt đầu có đóng góp lớn hơn cho nền kinh tế.

Liên quan đến các chính sách kinh tế vĩ mô nhằm hỗ trợ tăng trưởng mà Trung Quốc thực hiện, tập đoàn đầu tư hàng đầu Trung Quốc China International Capital Corp (CICC) đã căn cứ vào hiệu quả của các chính sách vĩ mô khi nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2015 từ 6,8% lên 6,9% và năm 2016 từ 6,6% lên 6,8% và nhận định tốc độ tăng trưởng này sẽ được duy trì trong năm 2017.

Theo CICC, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ ổn định dần trong quý IV năm nay.
CICC nhận định các biện pháp kích thích sẽ đóng vai trò lớn hơn trong hỗ trợ tăng trưởng trong tương lai. CICC cho rằng Trung Quốc có thể dừng được tình trạng giảm tốc tăng trưởng kéo dài sáu năm vào năm 2017, nhờ các chính sách vĩ mô và quan trọng hơn là nhờ những tiến triển trong cải cách kinh tế hai năm tới.

CICC nhận định Trung Quốc sẽ thúc đẩy các cải cách cơ cấu, trong đó các cải cách nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nhà nước, giảm thuế doanh nghiệp và tăng sự tiếp cận của người dân với các dịch vụ công. CICC dự báo đầu tư vào tài sản cố định sẽ tăng chậm hơn và tiêu dùng cũng như ngành dịch vụ sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm 2016.

Những động thái nới lỏng chính sách tiền tệ mới nhất của PboC nhằm thúc đẩy tăng trưởng là hạ lãi suất và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) với các ngân hàng được thông báo vào ngày 23/10, và đây là lần hạ lãi suất thứ sáu trong gần 11 tháng qua và là lần hạ RRR thứ năm trong chín tháng.

Trong khi đó, trong nửa cuối năm nay, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia đã thông qua một loạt dự án cơ sở hạ tầng, trong đó có đường sắt cao tốc, sân bay và nâng cấp nhà ở ở các khu vực miền Trung và phía Tây của đất nước.

Lê Minh (Theo AFP, THX)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục