Kinh tế tư nhân trước cơ hội bứt phá mới - Bài 3: Mở không gian phát triển mới cho kinh tế tư nhân
Ngay sau khi được ban hành ngày 04/5/2025, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đã tạo niềm tin, khí thế mạnh mẽ, khích lệ khu vực kinh tế tư nhân. Để hiểu rõ hơn về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, những vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ để nâng cao năng lực và phát triển trong giai đoạn tới, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm đã có những chia sẻ với báo chí xung quanh nội dung này.
Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, ông đánh giá thế nào về tình hình hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động?
Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm: Có thể khẳng định rằng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện rõ bản lĩnh, tinh thần vượt khó và khả năng thích ứng rất đáng ghi nhận, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động phức tạp, khó lường.
Trước hết, doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã phải đối mặt với nhiều thách thức lớn: cầu thế giới suy giảm, chi phí đầu vào tăng cao, thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế biến động mạnh, cùng với những áp lực về vốn, đơn hàng và dòng tiền. Những khó khăn này đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất - kinh doanh, khiến không ít doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô hoặc tạm thời gián đoạn hoạt động.
Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp vẫn nỗ lực duy trì hoạt động, giữ việc làm cho người lao động và từng bước phục hồi. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đã chủ động tăng cường quản trị tài chính, tái cơ cấu mô hình kinh doanh, đa dạng hóa thị trường, tiết giảm chi phí, đồng thời mạnh dạn ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế.
Đặc biệt, ngay sau khi được ban hành ngày 04/5/2025, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị đã tạo niềm tin, khí thế mạnh mẽ, khích lệ khu vực kinh tế tư nhân. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh, đạt bình quân hơn 18.000 doanh nghiệp thành lập mới/tháng và hơn 12.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động/tháng. Riêng tháng 1/2026, ước tính có trên 54.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, tăng khoảng 62% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, gần 1.000 hộ kinh doanh đã chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp, tương đương khoảng 25% tổng số hộ chuyển đổi của cả năm 2025. Điều này cho thấy sức sống và tinh thần đổi mới của khu vực doanh nghiệp Việt Nam rất mạnh mẽ.
Phóng viên: Thứ trưởng đánh giá như thế nào về tác động của các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với doanh nghiệp trong thời gian qua, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa? Đâu là những vấn đề nội tại mà khu vực này cần tiếp tục tháo gỡ để nâng cao năng lực chống chịu và phát triển bền vững trong giai đoạn tới?
Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm: Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; trong đó, có các giải pháp về tài khóa, thuế, phí, tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, cải thiện thanh khoản và củng cố niềm tin thị trường. Dù vậy, chúng ta cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng nội lực của nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa còn hạn chế, khả năng chống chịu trước các cú sốc bên ngoài chưa cao, liên kết chuỗi giá trị còn yếu và dư địa đổi mới sáng tạo vẫn cần được tiếp tục khai thác.
Trong năm 2026, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ Tài chính cũng sẽ tập trung nghiên cứu, rà soát và sửa đổi tổng thể Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm thể chế hóa đầy đủ các định hướng lớn của Bộ Chính trị về hỗ trợ khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa; qua đó thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển bền vững, hiệu quả hơn.
Phóng viên: Khu vực tư nhân ngày càng khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế. Trong đó, khu vực hộ kinh doanh với số lượng rất lớn được xem là nhân tố then chốt để đạt mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030. Thưa Thứ trưởng, đâu là các rào cản lớn nhất hiện nay khiến hộ kinh doanh "e ngại" chuyển đổi lên doanh nghiệp?
Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm: Khu vực kinh tế tư nhân; trong đó, có khu vực hộ kinh doanh, đang ngày càng khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế. Với số lượng rất lớn, hộ kinh doanh chính là nguồn "đầu vào" then chốt để hiện thực hóa mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy quá trình chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp vẫn còn chậm, xuất phát từ một số rào cản lớn. Trước hết, đó là lo ngại gia tăng nghĩa vụ thuế và chi phí tuân thủ. Nhiều hộ kinh doanh cho rằng khi lên doanh nghiệp sẽ phải thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ, sổ sách, báo cáo và nghĩa vụ thuế phức tạp hơn. Tiếp theo đó là hạn chế về năng lực quản trị và hiểu biết pháp lý.
Phần lớn hộ kinh doanh mang tính gia đình, quy mô nhỏ, chưa quen với quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính - kế toán, lao động và pháp luật, nên tâm lý e ngại rủi ro khi "lớn lên" là rất phổ biến. Việc tiếp cận tín dụng và thị trường chưa thực sự thuận lợi. Dù chuyển lên doanh nghiệp, nhiều cơ sở vẫn chưa thấy rõ lợi ích tức thì trong việc tiếp cận vốn, đất đai hay thị trường, khiến động lực chuyển đổi chưa đủ mạnh. Cùng với đó, thủ tục hành chính còn là rào cản tâm lý. Dù đã cải cách nhiều, nhưng với hộ kinh doanh, thủ tục thành lập, kê khai, báo cáo vẫn được nhìn nhận là còn phức tạp, tốn thời gian và chi phí.
Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, trong năm 2026, Bộ Tài chính sẽ có những giải pháp nào trong chính sách thuế, phí, tiếp cận tín dụng hay thủ tục hành chính để thúc đẩy quá trình chuyển đổi này?
Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm: Nhận thức rõ những rào cản trên, trong năm 2026, Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ, thực chất, nhằm tạo động lực và niềm tin cho hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Một là, rà soát, hoàn thiện khung pháp lý về hộ kinh doanh, theo hướng thu hẹp tối đa khoảng cách về tổ chức quản trị, chế độ tài chính - kế toán giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp, tạo lộ trình chuyển đổi phù hợp, khả thi.
Hai là, khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý và nâng cấp hạ tầng kỹ thuật để triển khai bãi bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh từ ngày 01/01/2026. Đây là giải pháp căn bản nhằm minh bạch hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng và thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển sang mô hình doanh nghiệp.
Ba là, tiếp tục triển khai và hoàn thiện các chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi, đặc biệt là các cơ chế, chính sách đã được quy định tại Nghị quyết số 198/2025/QH15 ngày 17/5/2025 của Quốc hội, như: miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong những năm đầu sau khi thành lập, bãi bỏ lệ phí môn bài, hỗ trợ tiếp cận tín dụng, triển khai chính sách cung cấp miễn phí các nền tảng số, phần mềm kế toán dùng chung, giúp giảm chi phí và rủi ro trong giai đoạn chuyển đổi. Năm 2026, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ Tài chính cũng sẽ tập trung rà soát, sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; trong đó có các chính sách giúp nâng cao năng lực, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Bốn là, đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn và nâng cao năng lực quản trị cho hộ kinh doanh, giúp các hộ hiểu rõ lợi ích lâu dài của việc hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, tự tin chuyển đổi và phát triển bền vững.
Quan điểm nhất quán của Bộ Tài chính là chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp không phải để "quản chặt hơn", mà để "mở ra không gian phát triển lớn hơn". Khi trở thành doanh nghiệp, các hộ kinh doanh sẽ có điều kiện tiếp cận tốt hơn với vốn, thị trường, công nghệ và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, từ đó phát triển bền vững, minh bạch và hiệu quả hơn.
Bộ Tài chính tin rằng, với chính sách đúng hướng, thủ tục đơn giản và sự đồng hành của Nhà nước, quá trình chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào việc đạt mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 và tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
Phóng viên: Xin trân trọng cám ơn Thứ trưởng!
Xem thêm:
Kinh tế tư nhân trước cơ hội bứt phá mới - Bài 1: Tạo sức bật bền vững để kinh tế tư nhân bứt phá
Kinh tế tư nhân trước cơ hội bứt phá mới - Bài 2: Kích hoạt nguồn lực tư nhân cho các dự án lớn
Kinh tế tư nhân trước cơ hội bứt phá mới - Bài 3: Mở không gian phát triển mới cho kinh tế tư nhân
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ: Thu hút FDI tăng gần 4 lần, hơn 830 doanh nghiệp thành lập mới
11:25' - 04/03/2026
Hai tháng đầu năm, Phú Thọ thu hút FDI đạt 510,8 triệu USD, gấp gần 3,8 lần cùng kỳ; thu hút đầu tư trong nước đạt hơn 4,7 nghìn tỷ đồng (tăng khoảng 40%).
-
Kinh tế & Xã hội
Doanh nghiệp Việt Nam quảng bá hình ảnh tại ITB Berlin 2026
08:13' - 04/03/2026
Tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế Berlin (ITB Berlin 2026), gần 80 doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, mở rộng hợp tác quốc tế, hướng tới phát triển du lịch bền vững ở thị trường châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp, ngành hàng đối phó gián đoạn vận chuyển hàng hải trước xung đột tại Trung Đông
19:37' - 03/03/2026
Những năm gần đây, Trung Đông nổi lên là điểm đến tiềm năng trong chiến lược đa dạng hoá thị trường của nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý nhà, đất tại doanh nghiệp nhà nước
19:29' - 02/03/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Công văn số 1292/UBND-ĐT (ký ngày 24/2/2026) về việc quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, xử lý nhà, đất tại doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn Thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để xảy ra thiếu năng lượng trong bất kỳ hoàn cảnh nào
20:43'
Chiều 10/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 10/3/2026
20:41'
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Petrolimex và PVOIL khẳng định đủ nguồn cung xăng dầu đáp ứng nhu cầu khách hàng; Bộ Xây dựng giám sát trực tiếp 4 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2026...
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đang trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu
18:44'
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo cho biết Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, đặc biệt ở các khâu đóng gói và kiểm thử chip.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công khu đô thị Eurowindow Light City gần 13.000 tỷ đồng
16:56'
Ngày 10/3, tại phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa, Công ty cổ phần Eurowindow Holding khởi công Dự án Eurowindow Light City với quy mô 176 ha, tổng mức đầu tư gần 13.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng nguồn cung vật liệu cho cao tốc Cà Mau – Đất Mũi
14:48'
Theo Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, đến nay các mũi thi công trên công trường cao tốc Cà Mau – Đất Mũi được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo đáp ứng theo tiến độ kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngư dân Đà Nẵng gặp khó vì giá dầu tăng cao
13:58'
Với giá dầu tăng cao như hiện nay, nếu ra khơi đánh bắt dài ngày, mỗi ngày các chủ tàu phải gánh thêm chi phí từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần hàng chục nghìn nhân lực cho các dự án đường sắt đến năm 2035
12:15'
Năm 2025-2030 cần đào tạo ít nhất 35.000 nhân lực, tập trung đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu triển khai các dự án đường sắt tốc độ cao, đường sắt điện khí hóa, đường sắt đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Cứu nạn kịp thời 34 ngư dân trên vùng biển ngoài khơi Khánh Hòa
10:32'
Trong lúc thời tiết khu vực xấu có gió Đông Bắc tăng cường, sóng cao từ 3 - 4m, biển động, Trung tâm đã điều động khẩn cấp tàu SAR 273 rời cầu cảng Trung tâm tại Nha Trang hành trình đi cứu nạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Qatar
07:46'
Tối 9/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhà nước Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jasim Al-Thani.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm. Ảnh: MOF
Nhà máy sợi thuộc Công ty TNHH Sợi dệt nhuộm Unitex áp dụng công nghệ mới tối ưu hoá hoạt động theo mô hình tự động. Ảnh: Thanh Tân - TTXVN
Khu trưng bày của Việt Nam tại Hội chợ Fruit Logistica 2026. Ảnh: Thuỳ Linh - PV TTXVN tại Đức