Kinh tế tuần hoàn – Tương lai của tăng trưởng kinh tế bình đẳng và bền vững
Chiều ngày 14/10 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VCCI-VBCSD) tổ chức hội thảo chuyên đề “Kinh tế tuần hoàn – Tương lai của tăng trưởng kinh tế bình đẳng và bền vững”, với sự quan tâm theo dõi của khoảng 500 đại biểu từ các cơ quan bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức trong nước, quốc tế, các cơ quan truyền thông và các doanh nghiệp qua kênh phát sóng trực tuyến của VCCI-VBCSD.
Sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam (VCSF) 2021 nhằm thúc đẩy đối thoại về phát triển bền vững doanh nghiệp do VCCI-VBCSD thực hiện thường niên từ năm 2014 tới nay. Khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Tổng thư ký kiêm Phó Chủ tịch điều hành VBCSD cho biết, trong những năm qua, với nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan liên quan và nhiều doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này, khái niệm kinh tế tuần hoàn đã đã trở nên gần gũi hơn rất nhiều trong cộng đồng doanh nghiệp.Kinh tế tuần hoàn đem đến một góc nhìn mới về việc sử dụng các nguồn nguyên vật liệu theo chiều hướng hiệu quả, tiết kiệm hơn; đồng thời không ngừng nhắc nhở người dân sử dụng các nguồn lực hữu hạn như nước, năng lượng, nguyên vật liệu và cả thực phẩm với vòng đời dài hơn, đạt giá trị cao hơn so với cách thức truyền thống hiện tại.
“Nền kinh tế sẽ đạt được vòng tuần hoàn khép kín với sự tham gia tổng thể và toàn diện của các ngành, nghề, lĩnh vực sản xuất và người tiêu dùng thông qua việc chia sẻ thông tin, ứng dụng những mô hình kinh doanh mới, kết hợp các chuỗi cung ứng nhằm đạt được những mục tiêu được tính toán khoa học với sự hỗ trợ từ hệ thống pháp luật và các quy định quản lý từ Chính phủ.
Khi đó, chúng ta sẽ không cần phải tiêu thụ thật nhiều tài nguyên để đạt được những con số tăng trưởng kinh tế khả quan; đồng thời sẽ thu được những ảnh hưởng tích cực về môi trường và xã hội nhằm chuyển đổi toàn diện hệ thống sản xuất và tiêu dùng sang một định hướng mới giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên thiên nhiên và cả sự bất bình đẳng đang leo thang” , ông Vinh nhấn mạnh.
Tham gia hội thảo, ông Mai Thế Toản, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường đã cập nhật những quy định chi tiết về hành lang pháp lý hỗ trợ thực thi mô hình kinh tế tuần hoàn theo Luật Bảo vệ Môi trường; cũng như lộ trình thực hiện kinh tế tuần hoàn mà các bộ, UBND các tỉnh và các doanh nghiệp phải thực hiện thông qua những chính sách khuyến khích từ Chính phủ. Theo ông Toản, Nhà nước cần khuyến khích mạnh mẽ việc phát triển các mô hình liên kết, chia sẻ việc sử dụng tuần hoàn sản phẩm và chất thải, huy động sự tham gia của các nguồn lực trong xã hội.Đại diện Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững thế giới (WBCSD), ông Brendan Edgerton, Giám đốc Chương trình Kinh tế tuần hoàn đã có bài trình bày về “Kinh tế tuần hoàn: Quan sát và Thực tiễn”; đồng thời, chia sẻ về thực trạng tuần hoàn hiện nay của thế giới, theo đó, nhân loại chỉ mới đưa được 8,6% sản lượng sản xuất vào vòng tuần hoàn. Nếu thiếu đi sự giám sát chặt chẽ đối với lộ trình này, lượng tài nguyên tiêu thụ vào năm 2060 sẽ gấp đôi so với năm 2015.
Ông Brendan Edgerton cũng đưa ra những khuyến nghị cho lộ trình xây dựng chiến lược tuần hoàn tại doanh nghiệp từ góc độ quản lý cấp cao. Theo đó, mỗi doanh nghiệp đều cần trải qua các bước như cải tiến quy trình sản xuất, cải tiến sản phẩm và cải tiến về mô hình kinh doanh./.>>Phát triển kinh tế tuần hoàn từ phân loại rác thải
- Từ khóa :
- kinh tế tuần hoàn
- vcci
- VCSF 2021
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giải pháp xử lý rác thải nhựa, xây dựng kinh tế tuần hoàn
15:31' - 10/06/2021
Các doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược truyền thông về kinh tế tuần hoàn; tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của người dân về việc phân loại rác thải tại nguồn.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp phát triển sản xuất theo mô hình kinh tế tuần hoàn
10:25' - 04/05/2021
Với mục tiêu phát triển bền vững, Lê & Man sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất theo mô hình kinh tế tuần hoàn, tập trung cải thiện chất lượng đời sống cho người lao động và môi trường tại Hậu Giang.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng: Nhiều doanh nghiệp có đơn hàng ổn định và tăng sau Tết
17:22'
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, hầu hết các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của Hải Phòng đều khẩn trương quay lại làm việc.
-
Doanh nghiệp
NSRP tài trợ 1,3 tỷ đồng học bổng tại Tết Khuyến học Thanh Hóa 2026
14:21'
Ông Phạm Văn Chất, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) vừa trao biển tài trợ Học bổng NSRP 2026 trị giá 1,3 tỷ đồng (tương đương 50.000 USD) tới Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa.
-
Doanh nghiệp
THACO: Hướng mốc doanh thu 180.000 tỷ đồng
11:46'
Bước vào năm 2026 – giai đoạn tăng tốc của kế hoạch 5 năm, THACO đặt mục tiêu bứt phá toàn diện về đầu tư, sản xuất kinh doanh và chuyển đổi số, hướng đến doanh thu hợp nhất 180.000 tỷ đồng năm 2027.
-
Doanh nghiệp
Hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
08:31'
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia bảo đảm vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt.
-
Doanh nghiệp
Giá điện cao khiến doanh nghiệp Anh chịu bất lợi cạnh tranh
20:31' - 23/02/2026
Các doanh nghiệp Anh đang phải trả giá điện cao đáng kể so với các đối thủ tại Pháp, làm dấy lên tranh luận về tác động của chính sách phát thải ròng bằng 0 với năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Thuế quan của Mỹ chưa rõ ràng, doanh nghiệp khó đưa ra quyết định
19:59' - 23/02/2026
Nhiều doanh nghiệp đang khó đưa ra quyết định kinh doanh do các đề xuất thuế quan của Mỹ thay đổi nhanh chóng và chưa rõ ràng.
-
Doanh nghiệp
CMC tăng tốc chuyển đổi AI trong năm 2026
12:59' - 23/02/2026
Tập đoàn Công nghệ CMC đặt trọng tâm năm 2026 vào đẩy mạnh ứng dụng AI và mở rộng thị trường quốc tế, trên nền kết quả kinh doanh tăng trưởng trong năm tài chính 2025.
-
Doanh nghiệp
EVN lên phương án cấp điện mùa khô 2026, tăng tốc nguồn và lưới điện ngay sau Tết
12:59' - 23/02/2026
Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng phương án cấp điện mùa khô 2026, yêu cầu phối hợp chặt chẽ trong huy động nguồn, chuẩn bị nhiên liệu và đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn, lưới ngay sau Tết.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia được khuyến nghị củng cố nội lực
10:21' - 23/02/2026
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Malaysia đang được kêu gọi tập trung vào việc củng cố nền tảng tổ chức thay vì ưu tiên mở rộng quy mô nhanh chóng.

Toàn cảnh Hội thảo chuyên đề “Kinh tế Tuần hoàn – Tương lai của tăng trưởng kinh tế bình đẳng và bền vững". Ảnh: VCCI
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Tổng thư ký-Phó Chủ tịch điều hành Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam. Ảnh: VCCI
Toàn cảnh Hội thảo chuyên đề “Kinh tế Tuần hoàn – Tương lai của tăng trưởng kinh tế bình đẳng và bền vững". Ảnh: VCCI