Kinh tế và thương mại - động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
Trong chuyến thăm từ ngày 27-29/9 tới bang Hawaii của Hoa Kỳ, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã có các cuộc gặp với Thống đốc bang Hawaii David Ige; Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) và một số tướng lĩnh; thăm Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á-Thái Bình Dương, Trung tâm Đông Tây, Viện Năng lượng Tự nhiên, Đại học Hawaii và nhiều hoạt động khác.
Tại cuộc gặp với Thống đốc David Ige và các đối tác Hoa Kỳ, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã cập nhật những bước tiến vượt bậc trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ những năm qua, quan hệ Đối tác Toàn diện tiếp tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thông qua chuyến thăm Hoa Kỳ gần đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 5/2017, trong đó Thủ tướng đã hội đàm và cùng Tổng thống Donald Trump thông qua Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện trong thời gian tới.
Trong các thành tựu của quan hệ, kinh tế - thương mại tiếp tục là động lực phát triển, với kim ngạch thương mại từ mức 500 triệu USD năm 1995 tăng 100 lần trong vòng hai thập niên, đạt trên 50 tỷ USD trong năm qua. Hiện có trên 21.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Hoa Kỳ.Hai nước cũng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, giải quyết hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân, đồng thời hợp tác chặt chẽ tại những diễn đàn khu vực và quốc tế, như Liên hợp quốc (LHQ), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bảo đảm môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển, trong đó có các vấn đề như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đảm bảo an ninh hàng hải, hòa bình và ổn định trên Biển Đông.
Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên, trong đó có Hoa Kỳ, tổ chức tốt năm APEC 2017, thúc đẩy hơn nữa hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 tới và tin tưởng chuyến thăm sẽ đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.
Trong bối cảnh đó, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã mời Thống đốc bang Hawaii thăm Việt Nam và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam, các địa phương Việt Nam với bang Hawaii, trong đó có về kinh tế, thương mại, giáo dục…
Thống đốc bang Hawaii David Ige đánh giá cao triển vọng hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa Hawaii với các địa phương Việt Nam nói riêng, đặc biệt là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, năng lượng tái tạo và biến đổi khí hậu.Thống đốc David Ige cho biết cộng đồng người Việt tại Hawaii chiếm khoảng 3% dân số của bang, có đóng góp tích cực vào sự phát triển của bang cũng như của quan hệ giữa hai nước. Thống đốc David Ige cho biết rất mong sớm được thăm Việt Nam.
>>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Warburg Pincus
>>>Cơ hội cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận thị trường Hoa Kỳ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quỹ đầu tư Hoa Kỳ nêu một số kiến nghị cụ thể với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
20:51' - 25/09/2017
Chủ tịch Quỹ đầu tư Harbinger Capital Partners bày tỏ sự tin tưởng vào môi trường đầu tư Việt Nam và mong muốn mở rộng hoạt động của mình tại đây, đồng thời nêu ra một số kiến nghị cụ thể.
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận thị trường Hoa Kỳ
18:04' - 25/09/2017
Thời gian gần đây, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh và Việt Nam là nước sử dụng ngày càng nhiều nguyên liệu bông từ Hoa Kỳ.
-
Thị trường
Xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ giảm mạnh
18:05' - 16/09/2017
Trong tháng 8/2017 xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ đạt 18,44 triệu USD, giảm 58,5% so với tháng 7/2017 (44,45 triệu USD) và giảm 54,8% so với tháng 8/2016 (40,8 triệu USD).
-
Kinh tế Việt Nam
Vasep phản đối mức thuế chống bán phá giá do Hoa Kỳ đưa ra đối với cá tra
11:06' - 15/09/2017
Vasep thay mặt cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam phản đối quyết định thiếu công bằng của DOC trong quyết định sơ bộ của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 vừa được công bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/4/2026
20:34' - 20/04/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Đổi mới thể chế quản lý vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài; Đòn bẩy” mới cho ngành thủy sản; Đẩy nhanh tiến độ trạm dừng nghỉ trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp tục đổi mới căn bản tư duy về công tác dân tộc và chính sách dân tộc
20:28' - 20/04/2026
Chiều 20/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận trận Tổ quốc Việt Nam đã gặp mặt các đại biểu Quốc hội khóa XVI là người dân tộc thiểu số.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết về việc thành lập 10 phường thuộc tỉnh Đồng Nai
20:02' - 20/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 237/NQ-UBTVQH16 về việc thành lập 10 phường thuộc tỉnh Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ "điểm nghẽn" hạ tầng số
20:01' - 20/04/2026
Chiều 20/4, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần vai trò dẫn dắt của tập đoàn kinh tế trong nước để gia tăng giá trị xuất khẩu
18:14' - 20/04/2026
Chiếm trên 70% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, thậm chí ngày có dấu hiệu gia tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết: Tổng Bí thư Hà Huy Tập là Ngọn đuốc lý luận của Cách mạng Việt Nam
17:50' - 20/04/2026
Tổng Bí thư Hà Huy Tập - nhà lý luận xuất sắc, một ngọn cờ chiến đấu trên mặt trận tư tưởng, với nhiều bút danh như Hồng Thế Công, Hong Qui Vit hay Thanh Hương trên các tờ báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật
17:48' - 20/04/2026
Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 32/CĐ-TTg ngày 19/4/2026 về việc tổ chức thực hiện tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Công khai các Bộ chậm tiến độ, chưa đạt chỉ tiêu cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
17:47' - 20/04/2026
Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, tính đến ngày 18/4/2026, đã có 16/16 Bộ, cơ quan ngang Bộ gửi phương án phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thuế xăng dầu 0%: Trợ lực cho nền kinh tế và người dân
17:41' - 20/04/2026
Nghị quyết số 19/2026/QH16 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 16/4/2026 đến hết 30/6/2026, quy định về việc đưa các sắc thuế xăng dầu về 0% đang được ví như "cơn mưa sinh thủy".

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh. Ảnh: TTXVN