Kinh tế và thương mại - động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

09:12' - 06/10/2017
BNEWS Kinh tế - thương mại tiếp tục là động lực phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, với kim ngạch thương mại từ 500 triệu USD năm 1995 tăng 100 lần trong vòng 2 thập niên, đạt trên 50 tỷ USD trong năm qua.

Trong chuyến thăm từ ngày 27-29/9 tới bang Hawaii của Hoa Kỳ, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã có các cuộc gặp với Thống đốc bang Hawaii David Ige; Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) và một số tướng lĩnh; thăm Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á-Thái Bình Dương, Trung tâm Đông Tây, Viện Năng lượng Tự nhiên, Đại học Hawaii và nhiều hoạt động khác.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp với Thống đốc David Ige và các đối tác Hoa Kỳ, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã cập nhật những bước tiến vượt bậc trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ những năm qua, quan hệ Đối tác Toàn diện tiếp tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thông qua chuyến thăm Hoa Kỳ gần đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 5/2017, trong đó Thủ tướng đã hội đàm và cùng Tổng thống Donald Trump thông qua Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện trong thời gian tới.
Trong các thành tựu của quan hệ, kinh tế - thương mại tiếp tục là động lực phát triển, với kim ngạch thương mại từ mức 500 triệu USD năm 1995 tăng 100 lần trong vòng hai thập niên, đạt trên 50 tỷ USD trong năm qua. Hiện có trên 21.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Hoa Kỳ.

Hai nước cũng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, giải quyết hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân, đồng thời hợp tác chặt chẽ tại những diễn đàn khu vực và quốc tế, như Liên hợp quốc (LHQ), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bảo đảm môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển, trong đó có các vấn đề như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đảm bảo an ninh hàng hải, hòa bình và ổn định trên Biển Đông.
Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên, trong đó có Hoa Kỳ, tổ chức tốt năm APEC 2017, thúc đẩy hơn nữa hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cho biết hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 tới và tin tưởng chuyến thăm sẽ đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Trong bối cảnh đó, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã mời Thống đốc bang Hawaii thăm Việt Nam và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam, các địa phương Việt Nam với bang Hawaii, trong đó có về kinh tế, thương mại, giáo dục…
Thống đốc bang Hawaii David Ige đánh giá cao triển vọng hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa Hawaii với các địa phương Việt Nam nói riêng, đặc biệt là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, năng lượng tái tạo và biến đổi khí hậu.

Thống đốc David Ige cho biết cộng đồng người Việt tại Hawaii chiếm khoảng 3% dân số của bang, có đóng góp tích cực vào sự phát triển của bang cũng như của quan hệ giữa hai nước. Thống đốc David Ige cho biết rất mong sớm được thăm Việt Nam.

>>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Warburg Pincus

>>>Cơ hội cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận thị trường Hoa Kỳ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục