Kinh tế Việt Nam qua đánh giá của các chuyên gia quốc tế
Chuyên gia Sri Jegarajah cho biết, Việt Nam đạt tăng trưởng 6,9% trong quý III/2018 “bất chấp sự căng thẳng ở các thị trường mới nổi giữa lúc các đối thủ trong khu vực vẫn đang gặp khó khăn trước những rủi ro chiến tranh thương mại và đồng USD ngày càng mạnh hơn”.
Theo ông Jegarajah, kinh tế Việt Nam cũng phụ thuộc vào xuất khẩu, nhưng sự gần gũi về địa lý với Trung Quốc, cũng như các liên kết kinh tế và chính trị mạnh mẽ mang tính lịch sử với Bắc Kinh đang mang lại nhiều lợi ích.
Dưới áp lực của các mức thuế quan của Mỹ, các nhà sản xuất Trung Quốc đã bắt đầu chuyển dịch hoạt động sản xuất của họ sang những địa điểm có chi phí rẻ hơn như Việt Nam. Tiền lương trong khu vực sản xuất chế tạo ở Việt Nam thấp hơn 40% so với ở Trung Quốc.
Điều này đang củng cố một xu hướng đã giúp Việt Nam phát triển ngành sản xuất chế tạo của mình trong những năm qua: nhiều công ty nước ngoài đổ đến Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế của sản xuất giá rẻ.
Sự bùng nổ nói trên được bắt đầu khi Chính phủ Việt Nam tiến hành các cải cách thị trường vào năm 1986, theo đó đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á.
Ban đầu, Việt Nam được coi như là một “phiên bản giá rẻ” của Trung Quốc với lực lượng nhân công được đào tạo tốt, vì vậy trở nên khá phù hợp để trở thành một cơ sở sản xuất chế tạo. Nhưng khi các khoản đầu tư nước ngoài tăng vọt và trình độ chuyên môn được tăng cường rộng rãi, ngành công nghiệp của Việt Nam đã tiến tới tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Chuyên gia phân tích Eoin Treacy, thuộc công ty dịch vụ về chiến lược đầu tư toàn cầu Fuller Treacy Money, cho biết: “Việt Nam được hưởng lợi nhờ có một chính quyền ủng hộ thương mại và cũng như mong muốn đạt tiến bộ, từ một thị trường tiên phong trở thành một điểm đến đầu tư thông thường có sức hấp dẫn hơn”. Hệ thống quy định đối với sở hữu nước ngoài ở Việt Nam đã dần dần được tự do hóa.
Bên cạnh đó, với dân số lên tới hơn 90 triệu và có nhiều người trẻ (70% là trong độ tuổi từ 15-64), Việt Nam sẽ có một lực lượng lao động lớn, cũng như thị trường tiêu dùng khổng lồ trong những năm tới.
Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam dự kiến tăng từ 12 triệu người trong năm 2012 lên tới 33 triệu người vào năm 2020. Nhờ lực lượng tiêu dùng gia tăng, doanh số bán lẻ của Việt Nam đã tăng trưởng 10,9%, lên mức kỷ lục 130 tỷ USD năm 2017. Trong bối cảnh đó, không có gì lạ khi Việt Nam thu hút được lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài ở một mức kỷ lục 17,5 tỷ USD trong năm 2017.
Do đó, không hề bất ngờ khi các công ty lớn nhất ở Việt Nam thường được định giá cao. Trên mạng Breakingviews, nhà báo Clara Ferreira Marques cho biết công ty sữa Vinamilk được giao dịch với hệ số giá trên thu nhập P/E cao gấp 23 lần, trong khi con số này của công ty Danone (Pháp) chỉ là 17 lần. Và nếu Morgan Stanley Capital International (MSCI) nâng Việt Nam lên địa vị thị trường mới nổi, điều này có thể kích thích một dòng vốn đầu tư lên tới 10 tỷ USD đổ vào Việt Nam./.
Thủ tướng: Cải thiện môi trường đầu tư tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế
30 năm thu hút FDI: Ghi nhận từ cộng đồng quốc tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt được trên tất cả các lĩnh vực
11:45' - 26/09/2018
"Kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2018, mặc dù có những thách thức trong và ngoài nước có thể tác động đến triển vọng tăng trưởng trong năm nay và năm sau".
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia lo kinh tế Việt Nam "mất đà" tăng trưởng
18:40' - 18/09/2018
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 8 tháng đầu năm ở mức cao trong nhiều năm trở lại đây, song có dấu hiệu "mất đà" do thiếu động lực hỗ trợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Viện Toàn cầu McKinsey: Kinh tế Việt Nam phát triển tích cực
14:21' - 17/09/2018
Báo cáo mới nhất của Viện Toàn cầu McKinsey đã điểm tên 18 nền kinh tế mới nổi tiêu biểu tại Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là một trong số 8 đại diện từ ASEAN được nhắc đến.
-
Kinh tế Việt Nam
30 năm thu hút FDI: Dấu ấn chuyển dịch cơ cấu kinh tế Việt Nam
10:00' - 02/09/2018
Trải qua hơn 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), có thể nói, FDI trở thành khu vực kinh tế rất quan trọng của kinh tế Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ vướng mắc tránh tình trạng tồn đọng kéo dài dự án đầu tư công
15:54'
Ngày 22/8, tại tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
7 tháng qua, Việt Nam nâng cấp quan hệ với 11 nước
15:00'
7 tháng qua, Việt Nam đã nâng cấp quan hệ với 11 nước, nâng tổng số các nước lên 38 đối tác, trong đó có 13 đối tác chiến lược toàn diện, 10 đối tác chiến lược và 15 đối tác toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác tiểu vùng Mê Công gắn với vai trò địa phương
14:19'
Sáng 22/8, tại phường Tân Ninh, Bộ Ngoại giao phối hợp cùng UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác tiểu vùng Mê Công trong tình hình mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang: Mãi khắc ghi và thực hiện lời căn dặn của Bác "Tin càng nhanh, thắng lợi càng mau"
13:51'
Ngày 22/8, tại Tuyên Quang, TTXVN khánh thành công trình tôn tạo Khu di tích Việt Nam Thông tấn xã thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp - nơi đặt trụ sở của Việt Nam Thông tấn xã từ 1952 - 1954.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón 130.000 lượt khách ngày cao điểm dịp Quốc khánh 2/9
12:58'
Những ngày cao điểm dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón 130.000 lượt khách. Tuy nhiên, áp lực khai thác tại sân bay không quá lớn khi Nhà ga T3 đã đi vào khai thác ổn định.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) lần thứ 12
11:34'
Diễn đàn Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2014 tới nay đã nhận được sự quan tâm của hơn 400 đại biểu tham dự trực tiếp và hàng nghìn lượt theo dõi trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiều bào - "Nguồn lực mềm" của Việt Nam
11:22'
Trong dòng chảy hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước, cộng đồng hơn 6 triệu người Việt Nam đang sinh sống tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đã và đang khẳng định vai trò ngày càng quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dàn máy bay trực thăng bay diễn tập trên bầu trời Hà Nội, chuẩn bị cho sự kiện A80
11:00'
Biên đội máy bay trực thắng của Quân chủng Phòng không - Không quân bắt đầu bay vào khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội, diễn tập cho màn diễu binh, diễu hành
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ thương hiệu hàng xuất khẩu Việt Nam năm 2025
22:21' - 21/08/2025
Hội chợ thương hiệu hàng xuất khẩu Việt Nam năm 2025 khai mạc tối 21/8 tại Hà Nội đã thu hút sự tham gia của khoảng 100 doanh nghiệp, trưng bày các sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng, nguồn gốc.