Kinh tế Việt Nam qua đánh giá của các chuyên gia quốc tế
Chuyên gia Sri Jegarajah cho biết, Việt Nam đạt tăng trưởng 6,9% trong quý III/2018 “bất chấp sự căng thẳng ở các thị trường mới nổi giữa lúc các đối thủ trong khu vực vẫn đang gặp khó khăn trước những rủi ro chiến tranh thương mại và đồng USD ngày càng mạnh hơn”.
Theo ông Jegarajah, kinh tế Việt Nam cũng phụ thuộc vào xuất khẩu, nhưng sự gần gũi về địa lý với Trung Quốc, cũng như các liên kết kinh tế và chính trị mạnh mẽ mang tính lịch sử với Bắc Kinh đang mang lại nhiều lợi ích.
Dưới áp lực của các mức thuế quan của Mỹ, các nhà sản xuất Trung Quốc đã bắt đầu chuyển dịch hoạt động sản xuất của họ sang những địa điểm có chi phí rẻ hơn như Việt Nam. Tiền lương trong khu vực sản xuất chế tạo ở Việt Nam thấp hơn 40% so với ở Trung Quốc.
Điều này đang củng cố một xu hướng đã giúp Việt Nam phát triển ngành sản xuất chế tạo của mình trong những năm qua: nhiều công ty nước ngoài đổ đến Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế của sản xuất giá rẻ.
Sự bùng nổ nói trên được bắt đầu khi Chính phủ Việt Nam tiến hành các cải cách thị trường vào năm 1986, theo đó đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á.
Ban đầu, Việt Nam được coi như là một “phiên bản giá rẻ” của Trung Quốc với lực lượng nhân công được đào tạo tốt, vì vậy trở nên khá phù hợp để trở thành một cơ sở sản xuất chế tạo. Nhưng khi các khoản đầu tư nước ngoài tăng vọt và trình độ chuyên môn được tăng cường rộng rãi, ngành công nghiệp của Việt Nam đã tiến tới tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Chuyên gia phân tích Eoin Treacy, thuộc công ty dịch vụ về chiến lược đầu tư toàn cầu Fuller Treacy Money, cho biết: “Việt Nam được hưởng lợi nhờ có một chính quyền ủng hộ thương mại và cũng như mong muốn đạt tiến bộ, từ một thị trường tiên phong trở thành một điểm đến đầu tư thông thường có sức hấp dẫn hơn”. Hệ thống quy định đối với sở hữu nước ngoài ở Việt Nam đã dần dần được tự do hóa.
Bên cạnh đó, với dân số lên tới hơn 90 triệu và có nhiều người trẻ (70% là trong độ tuổi từ 15-64), Việt Nam sẽ có một lực lượng lao động lớn, cũng như thị trường tiêu dùng khổng lồ trong những năm tới.
Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam dự kiến tăng từ 12 triệu người trong năm 2012 lên tới 33 triệu người vào năm 2020. Nhờ lực lượng tiêu dùng gia tăng, doanh số bán lẻ của Việt Nam đã tăng trưởng 10,9%, lên mức kỷ lục 130 tỷ USD năm 2017. Trong bối cảnh đó, không có gì lạ khi Việt Nam thu hút được lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài ở một mức kỷ lục 17,5 tỷ USD trong năm 2017.
Do đó, không hề bất ngờ khi các công ty lớn nhất ở Việt Nam thường được định giá cao. Trên mạng Breakingviews, nhà báo Clara Ferreira Marques cho biết công ty sữa Vinamilk được giao dịch với hệ số giá trên thu nhập P/E cao gấp 23 lần, trong khi con số này của công ty Danone (Pháp) chỉ là 17 lần. Và nếu Morgan Stanley Capital International (MSCI) nâng Việt Nam lên địa vị thị trường mới nổi, điều này có thể kích thích một dòng vốn đầu tư lên tới 10 tỷ USD đổ vào Việt Nam./.
Thủ tướng: Cải thiện môi trường đầu tư tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế
30 năm thu hút FDI: Ghi nhận từ cộng đồng quốc tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt được trên tất cả các lĩnh vực
11:45' - 26/09/2018
"Kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2018, mặc dù có những thách thức trong và ngoài nước có thể tác động đến triển vọng tăng trưởng trong năm nay và năm sau".
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia lo kinh tế Việt Nam "mất đà" tăng trưởng
18:40' - 18/09/2018
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 8 tháng đầu năm ở mức cao trong nhiều năm trở lại đây, song có dấu hiệu "mất đà" do thiếu động lực hỗ trợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Viện Toàn cầu McKinsey: Kinh tế Việt Nam phát triển tích cực
14:21' - 17/09/2018
Báo cáo mới nhất của Viện Toàn cầu McKinsey đã điểm tên 18 nền kinh tế mới nổi tiêu biểu tại Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là một trong số 8 đại diện từ ASEAN được nhắc đến.
-
Kinh tế Việt Nam
30 năm thu hút FDI: Dấu ấn chuyển dịch cơ cấu kinh tế Việt Nam
10:00' - 02/09/2018
Trải qua hơn 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), có thể nói, FDI trở thành khu vực kinh tế rất quan trọng của kinh tế Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu tướng Trương Sơn Lâm được bổ nhiệm làm Chủ tịch MobiFone
16:27'
Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 6688/QĐ-BCA điều động và bổ nhiệm Thiếu tướng Trương Sơn Lâm, Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Viễn thông MobiFone.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công 2 dự án dịch vụ hàng không tại sân bay Long Thành
15:43'
Vietnam Airlines cùng các đơn vị thành viên tổ chức lễ khởi công 2 dự án dịch vụ hàng không tại sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ đổi mới toàn diện trong việc thực hiện hợp đồng xây dựng - chuyển giao
15:02'
Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư về thực hiện dự án áp dụng loại hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) vừa được Bộ Tài chính gửi Bộ Tư pháp thẩm định.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đến 30/6 hệ thống chính trị cấp xã trong toàn quốc đi vào hoạt động đồng bộ
14:44'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, những tháng gần đây, cả nước đang thực hiện nhiều công việc, các quyết sách mang tính chất lịch sử.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam chính thức trở thành nước đối tác của nhóm BRICS
14:30'
Việt Nam trở thành Nước Đối tác Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) với mong muốn nỗ lực đóng góp, nâng cao tiếng nói và vai trò của các nước đang phát triển...
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp, phân quyền để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế nông nghiệp và môi trường
13:34'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã khẳng định vai trò tiên phong trong việc hoàn thiện cơ chế phân cấp, phân quyền và phân định rõ thẩm quyền giữa các cấp chính quyền.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu xử lý tình huống kịp thời khi phát hiện thiết bị bay trái phép
13:10'
Cục Hàng không Việt Nam nhận thấy đây là tình huống diễn ra liên tiếp trong các ngày 13/6/2025 và 14/6/2025 có mức độ phức tạp, khó kiểm soát và tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Báo chí đưa hơi thở cuộc sống, tâm nguyện của cử tri đến với nghị trường
13:04'
Sáng 15/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:36'
Bnews/vnanet.vn điểm lại những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật trong tuần qua.