KKR và CD&R lên kế hoạch mua công ty dữ liệu điện toán đám mây Cloudera
Nguồn tin cho hay thỏa thuận với công ty dữ liệu đám mây này có thể được hoàn tất trong ngày hôm nay 1/6, trong trường hợp các cuộc đàm phán không đổ vỡ vào phút cuối.
Các điều khoản của thỏa thuận không được tiết lộ, song các nguồn tin cho hay Cloudera Inc. có giá trị thị trường gần 4 tỷ USD.
Được thành lập năm 2008 bởi một nhóm kỹ sư từ Google của Alphabet Inc., Facebook Inc., Oracle Corp. và Yahoo Inc., Cloudera là người đi tiên phong trong khuôn khổ phần mềm mã nguồn mở Hadoop, cho phép chứa một lượng lớn dữ liệu được xử lý nhanh chóng.
Tuy nhiên, công ty này đã phải vật lộn để chuyển sang đám mây công cộng hiện đang thống trị thị trường, phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty lớn hơn nhiều trong đó có Amazon Web Services của Amazon.com Inc.
Giá cổ phiếu của Cloudera đã tăng mạnh kể từ khi ra mắt thị trường công chúng vào năm 2017.
Cổ phiếu của Cloudera đang giao dịch dưới mức giá chào bán công khai ban đầu và giảm khoảng 8% cho đến nay, sau khi đóng cửa ở mức 12,86 USD/cổ phiếu hôm 28/5.
Tuy nhiên, các kết quả gần đây đã cho thấy sự cải thiện trong hoạt động kinh doanh của Cloudera.
Hồi tháng 3/2021, Cloudera đã báo cáo doanh thu đạt 869 triệu USD cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31/1/2021, tăng 9% và lợi nhuận hoạt động tăng 17% so với mức âm một năm trước đó. Dự kiến, báo cáo kết quả quý I/2021 của Cloudera sẽ được công bố trong tuần này.
Nhà đầu tư hoạt động Carl Icahn sở hữu khoảng 18% cổ phần trong Cloudera và đã nhận được hai ghế trong hội đồng quản trị vào năm 2019 như một phần của thỏa thuận.
Cloudera cũng chọn ông Robert Bearden làm giám đốc điều hành để thay thế Tom Reilly, người đã từ chức.
Ông Bearden đã từng là giám đốc Cloudera và là đồng sáng lập của Hortonworks Inc., một công ty mã nguồn mở mà Cloudera mua lại vào năm 2019./.
- Từ khóa :
- Cloudera Inc
- KKR & Co
- Clayton Dubilier & Rice LLC
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không đa quốc gia SAS lỗ trong quý II của tài khóa 2020-2021
08:03' - 01/06/2021
Hãng hàng không đa quốc gia SAS của Thụy Điển và Đan Mạch báo lỗ trước thuế 2,36 tỷ crown (284 triệu USD) trong quý II của tài khóa 2020-2021 (bắt đầu từ tháng 11/2020) do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Chi phí gia tăng “bóp nghẹt” lợi nhuận của nhiều ngành ở Trung Quốc
06:16' - 01/06/2021
Các nhà máy chế tạo, nhà máy năng lượng và trang trại ở Trung Quốc đang chịu tác động nặng nề nhất khi giá hàng hóa gia tăng mạnh, trong khi túi tiền của người tiêu dùng lại chưa bị ảnh hưởng nhiều.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tiếp tục đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường
19:48' - 25/05/2026
Anh hùng Lao động Thái Hương đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường, nhằm thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về dự phòng và nâng cao sức khỏe, tầm vóc người Việt.
-
Doanh nghiệp
Điện lực Lạng Sơn chống quá tải mùa cao điểm nắng nóng
16:06' - 25/05/2026
Điện lực Lạng Sơn khuyến cáo, khách hàng cần tắt các thiết bị khi không sử dụng, rút phích cắm nếu không dùng trong thời gian dài; tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên.
-
Doanh nghiệp
Tái định vị vai trò hiệp hội doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới
15:13' - 25/05/2026
Trong kỷ nguyên mới, môi trường kinh doanh thuận lợi đòi hỏi chính sách phải sát thực tiễn. Khi hiệp hội mạnh, chuyên nghiệp và minh bạch hơn, doanh nghiệp sẽ có điểm tựa vững chắc.
-
Doanh nghiệp
Tiêu thụ điện ở Hà Nội liên tục lập kỷ lục giữa đợt nắng nóng diện rộng
14:25' - 25/05/2026
Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng diện rộng đầu mùa với nền nhiệt liên tục duy trì ở mức cao, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh tại các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất.
-
Doanh nghiệp
Kích hoạt loạt giải pháp cung ứng điện an toàn, ổn định trong cao điểm nắng nóng
13:23' - 25/05/2026
EVN triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm cung cấp điện mùa nắng nóng 2026, đồng thời tăng hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm
-
Doanh nghiệp
Chalco đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy nhôm tại Guinea
07:49' - 25/05/2026
Chalco đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy nhôm tại Guinea, đánh dấu bước chuyển từ xuất khẩu quặng thô sang chế biến sâu, mở ra cuộc đua khoáng sản mới tại châu Phi.
-
Doanh nghiệp
Miền Bắc liên tiếp lập kỷ lục tiêu thụ điện giữa đợt nắng nóng gay gắt
21:41' - 24/05/2026
Miền Bắc liên tiếp xác lập các mức tiêu thụ điện kỷ lục mới của năm 2026 dù rơi vào cuối tuần.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - Trung Quốc mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới
21:33' - 24/05/2026
Việt Nam và Trung Quốc vừa đưa vào vận hành thêm một tuyến logistics xuyên biên giới, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối vận tải và thúc đẩy giao thương giữa hai nước.
-
Doanh nghiệp
Thực hành kinh doanh bền vững: 'Chìa khóa' định hình tương lai doanh nghiệp
18:09' - 24/05/2026
Quá trình chuyển đổi sang mô hình kinh doanh bền vững luôn đi kèm với những áp lực nhất định về mặt tài chính và nhân lực, đặc biệt là đối với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thông tin công ty KKR & Co tại sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters