Kon Tum cho hơn 300 hộ vay vốn sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền trên 16 tỷ đồng
Chiều 13/1, tại Hội nghị tổng kết hoạt động ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội và hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân năm 2022, bà Ksor H Tư, Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Kon Tum cho biết, đến hết năm 2022, Quỹ đã cho trên 300 hộ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền trên 16 tỷ đồng.
Thực hiện tốt hoạt động ủy thác nguồn vốn với Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp nông dân phát triển kinh tế, hạn chế tình trạng “tín dụng đen”.
Cụ thể, Quỹ hỗ trợ nông dân cấp tỉnh đang quản lý, cho vay 14 tỷ đồng với 26 dự án và 253 hộ vay vốn; số còn lại (trên 2 tỷ đồng) do 7 Quỹ hỗ trợ nhân dân cấp huyện cho vay, quản lý. Các dự án vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân chủ yếu tập trung vào việc trồng cà phê, chăn nuôi bò, chăm sóc cây cao su, trồng rau an toàn, trồng Sâm Ngọc linh…
Chị Y Bơr (sinh năm 1984, thôn K’Bay, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy) cho biết, năm 2007, chị chuyển đến sinh sống tại vùng tái định cư Hơ Moong. Đời sống kinh tế khó khăn, chị được tiếp cận và vay 50 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh; vay thêm 50 triệu từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng 1 ha cao su, trồng lúa, sắn. Đến năm 2014, gia đình bắt đầu có nguồn thu nhập từ mủ cao su và tiếp tục đầu tư trồng thêm 3 ha cà phê, phát triển đàn lợn, nuôi cá... Đến nay, chị Y Bơr đã phát triển đàn lợn lên được 25 con, tổng nguồn thu nhập mỗi năm trên 250 triệu và là tấm gương làm kinh tế gia đình giỏi của xã Hơ Moong để các hội viên Hội nông dân huyện học tập, noi theo. Cùng với việc phát huy tối đa vai trò của Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân tỉnh Kon Tum cũng thực hiện hiệu quả hoạt động ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.Hội nông dân các cấp đã phối hợp với cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội đối chiếu dư nợ, củng cố dịch vụ ủy thác tại cấp cơ sở, củng cố Tổ tiết kiệm và vay vốn.
Đến nay, kết quả thu nợ đối với hoạt động ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội đạt gần 188 tỷ đồng, doanh số cho vay đạt trên 347 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội nông dân quản lý lên trên 1.055 tỷ đồng.
Ông Trần Văn Thái - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy cho biết, toàn xã có 12 Tổ tiết kiệm và vay vốn do tổ chức Hội quản lý. Tổng dư nợ hoạt động ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội đạt gần 37 tỷ đồng với 599 thành viên vay vốn.Nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động, giảm được 150 hộ nghèo, 200 hộ cận nghèo, 40 sinh viên được học tập, góp phần đưa xã Đăk Ruồng về đích nông thôn mới vào năm 2016.
Bà Ksor H Tư đánh giá, thông qua hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân và hoạt động ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội nông dân các cấp đã tạo được sự liên kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên vay vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng, hạn chế rủi ro tín dụng.Hoạt động của các tổ, nhóm liên kết không chỉ tạo điều kiện cho các hộ tham gia dự án chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh mà còn tác động tích cực, khuyến khích người nông dân sản xuất hàng hóa theo đúng quy trình kỹ thuật, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Đặc biệt, hoạt động tín dụng của hội nông dân đã góp phần hạn chế tình trạng “tín dụng đen” trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
“Hội nông dân tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền, vận động người nông dân có nhu cầu thì đăng ký vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh; đồng thời, nâng cao hơn nữa vai trò, hiệu quả của Quỹ hỗ trợ nông dân và nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội. Mục tiêu là đến cuối năm 2023, 10/10 huyện, thành phố thành lập được Quỹ hỗ trợ nông dân, tăng trưởng đạt từ 300 – 500 triệu đồng/năm; tăng trưởng tín dụng nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội từ 8% trở lên, nợ quá hạn dưới 0,2%”, bà Ksor H Tư nhấn mạnh. Tại Hội nghị tổng kết hoạt động ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội và hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân năm 2022, Hội Nông dân tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân năm 2022; tặng Bằng khen cho 12 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động uỷ thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2022./.- Từ khóa :
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Thêm ngân hàng nghiên cứu lập ngân hàng con tại Trung tâm Tài chính quốc tế
15:59'
TPBank đang nghiên cứu phương án thành lập một ngân hàng thành viên với vốn điều lệ khoảng 3.000 tỷ đồng trong khuôn khổ Trung tâm Tài chính quốc tế.
-
Ngân hàng
Đồng USD tăng mạnh nhờ “lực đỡ” từ bất ổn địa chính trị leo thang
09:51'
Đà tăng của USD xuất phát từ bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Ngân hàng
Mở rộng thanh toán qua mã QR giữa Việt Nam và Trung Quốc
16:11' - 03/04/2026
Kể từ ngày hôm nay, du khách Trung Quốc có thể mua sắm hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam một cách dễ dàng, thuận tiện thông qua việc thanh toán bằng ví điện tử Alipay.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/4: USD đi ngang
09:11' - 03/04/2026
Sáng 3/4, thị trường ngoại tệ trong nước diễn biến tương đối ổn định.
-
Ngân hàng
VDB được xem xét, quyết định xóa phí bảo lãnh cho doanh nghiệp phá sản
07:00' - 03/04/2026
Phí bảo lãnh thu được, Ngân hàng Phát triển Việt Nam được hạch toán toàn bộ vào thu nhập của Ngân hàng Phát triển Việt Nam.
-
Ngân hàng
Bitcoin trượt giá khi Mỹ để ngỏ khả năng leo thang quân sự tại Trung Đông
16:06' - 02/04/2026
Tính đến 11h40 ngày 2/4 (giờ giờ Việt Nam), giá bitcoin đã giảm tới 2,8% xuống dưới ngưỡng 66.300 USD đổi 1 bitcoin.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 2/4: USD tăng nhẹ, NDT tiếp đà đi lên
08:45' - 02/04/2026
Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 26.142 - 26.362 VND/USD (mua vào - bán ra), cùng tăng 2 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Giữ ổn định lãi suất trước áp lực chi phí leo thang
16:10' - 01/04/2026
Việc ổn định lãi suất được kỳ vọng sẽ góp phần giảm áp lực chi phí và hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động.
-
Ngân hàng
Điểm đến đầu tiên của Tay vợt số 1 thế giới Anne Leigh Waters tại Châu Á: Ngân hàng MB
15:34' - 01/04/2026
Tại Trụ sở Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), VĐV pickleball số 1 thế giới Anna Leigh Waters trong ngày đầu tiên đặt chân tới châu Á đã tham dự sự kiện Gặp gỡ Cộng đồng doanh nghiệp.

Các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong các hoạt động tín dụng của Hội nông dân được khen thưởng tại Hội nghị. Ảnh: Dư Toán - TTXVN
Các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong các hoạt động tín dụng của Hội nông dân được khen thưởng tại Hội nghị. Ảnh: Dư Toán - TTXVN