Kon Tum phấn đấu có 10.000 ha sâm Ngọc Linh vào năm 2030
Mục tiêu của đề án là đến năm 2030, toàn tỉnh có 25.000 ha dược liệu; trong đó, có 10.000 ha sâm Ngọc Linh (khoảng 100 triệu cây).
Việc ban hành, triển khai và thực hiện đề án nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh về dược liệu; sử dụng bền vững, có hiệu quả nguồn dược liệu tự nhiên hiện có; phát triển vùng dược liệu tỉnh Kon Tum thành vùng dược liệu trọng điểm quốc gia và trở thành trung tâm sản xuất dược liệu lớn của cả nước vào năm 2025; phát triển sản phẩm đặc hữu Sâm Ngọc Linh Kon Tum gắn với đẩy mạnh quảng bá và nâng tầm vị thế thương hiệu sản phẩm Sâm Ngọc Linh Kon Tum tại thị trường trong nước và quốc tế.
Quá trình thực hiện, tỉnh Kon Tum chia đề án làm 2 giai đoạn; trong đó, giai đoạn 2018 – 2020 đã thực hiện hoàn tất. Giai đoạn 2021 – 2030 đang được thực hiện. Tỉnh Kon Tum đưa ra mục tiêu đến năm 2025 hình thành được vùng trồng dược liệu tập trung, với khoảng 4.500 ha sâm Ngọc Linh và 10.000 ha các loại dược liệu khác; mỗi huyện, thành phố hình thành ít nhất một cơ sở sản xuất, cung ứng giống dược liệu có thế mạnh tại địa phương với quy mô trên 1 ha, công suất 1 – 2 triệu cây/năm; khai thác khoảng 1.000 tấn dược liệu các loại… Hướng đến năm 2030, tỉnh Kon Tum có 25.000 ha dược liệu; trong đó, có 10.000 ha sâm Ngọc Linh. Sản lượng các loại dược liệu đạt trên 130.000 tấn, ngành dược liệu đóng góp khoảng 15% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của tỉnh.Đầu tư kết cấu hạ tầng, đồng bộ, hiện đại vùng trồng dược liệu và thúc đẩy dịch vụ logistics; gắn kết vùng nguyên liệu quy mô, tập trung với nhà máy chế biến; giảm chi phí vận chuyển, tăng giá trị sản phẩm dược liệu…
Tính đến hết năm 2022, toàn tỉnh Kon Tum đã có khoảng 1.749 ha sâm Ngọc Linh; trong đó, trồng mới 508 ha, chủ yếu của Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum và Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô; diện tích dược liệu khác xấp xỉ 5.120 ha, đạt 109,8% kế hoạch (trong đó trồng mới gần 2.500 ha, đạt 122,8% kế hoạch). Tu Mơ Rông là địa phương có nhiều diện tích trồng sâm Ngọc Linh nhất của tỉnh Kon Tum, khi đến hết năm 2022, có trên 1.680 ha, chiếm xấp xỉ 96,5% tổng diện tích sâm Ngọc Linh của toàn tỉnh; trong đó, trồng mới trong năm 2022 là 496,40 ha, đạt 101,3% so với kế hoạch giao. Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, về quy hoạch, huyện có thể trồng được khoảng 10.000 ha sâm Ngọc Linh và hàng trăm nghìn ha các loại dược liệu khác. Chính vì vậy, huyện Tu Mơ Rông sẽ tiếp tục đẩy mạnh vận động người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chuyển từ sản xuất nông nghiệp đơn thuần sang nông nghiệp hàng hóa có giá trị cao như sâm Ngọc Linh hay các loại dược liệu. Cũng nhờ vào dược liệu, giai đoạn 2020 – 2022, toàn huyện có 1.947 hộ thoát nghèo; trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ cây sâm Ngọc Linh. Theo kết quả điều tra sơ bộ và công bố của UBND tỉnh Kon Tum, trên địa bàn tỉnh có 853 loài cây thuốc và nấm làm thuốc, 30/853 loài cây thuốc có nhu cầu lớn cho thị trường và khoảng 27 loài cây thuốc được trồng, sử dụng nhiều trong các cơ sở khám chữa bệnh, có giá trị chữa bệnh và giá trị kinh tế cao như sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis); lan Kim tuyến (Anoectochilus setaceus); hồng đẳng sâm... Trong khi đó, những năm gần đây, việc khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp y dược cổ truyền kết hợp với y dược hiện đại đã được sử dụng rộng rãi và đạt được kết quả trong điều trị người bệnh, góp phần vào việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Nhu cầu sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc thực vật làm thuốc ngày càng nhiều. Vì vậy, việc ban hành, triển khai và thực hiện đề án đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 là rất cần thiết trong việc xây dựng Kon Tum trở thành trung tâm dược liệu Quốc gia trong tương lai./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kon Tum chấn chỉnh việc lợi dụng thương hiệu sâm Ngọc Linh
09:36' - 04/01/2023
UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) vừa ra thông báo kết luận về việc xử lý nội dung liên quan đến việc xác nhận chưa chính xác cho Công ty cổ phần Rượu Sâm Ngọc Linh Kon Tum (số 276/TB-UBND).
-
DN cần biết
Khai trương showroom sâm Ngọc Linh tại Hà Nội
20:34' - 22/12/2022
Việc khai trương showroom tại 36 - 38 Thợ Nhuộm khẳng định sự phát triển hệ thống 300 showroom trong nước và 35 showroom tại nước ngoài của Y Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam.
-
DN cần biết
Sản phẩm chiết xuất từ sâm Ngọc Linh đã có mặt tại Hà Nội
18:16' - 10/12/2022
Hệ sinh thái Võ Kim Đường hướng đến mọi người dân Việt Nam đều có cơ hội được sử dụng và hưởng những lợi ích về sức khỏe to lớn mà sâm Ngọc Linh đem lại,
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Mục tiêu tăng trưởng 2 con số đặt ra yêu cầu rất cao nhưng "không ngoài tầm với"
14:52'
Chỉ tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên không chỉ là mục tiêu của riêng năm 2026, mà còn là chỉ tiêu đã được định hướng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư dự án Trung tâm tổ chức Hội nghị APEC theo phương thức đối tác công tư
13:57'
Ngày 14/11, HĐND tỉnh An Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 5 (chuyên đề) để xem xét, quyết định những nội dung thuộc thẩm quyền phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động tại Lâm Đồng
13:15'
Ngày 14/11/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Công điện số 216/CĐ-TTg "Về tai nạn lao động xảy ra tại Công ty Cổ phần HC Bảo Lâm, xã Bảo Lâm 1, tỉnh Lâm Đồng).
-
Kinh tế Việt Nam
VEC đưa Việt Nam tiến sâu vào dòng chảy kinh tế Expo toàn cầu
12:28'
Tuần lễ Công nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2025 do Trung tâm Triển lãm Việt Nam tổ chức, lần đầu tiên quy tụ 5 triển lãm chuyên ngành hàng đầu trong một không gian liên hoàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Định hướng phát triển hệ thống pin tích trữ điện năng
12:27'
Hệ thống lưu trữ điện tại Việt Nam hiện vẫn ở giai đoạn thử nghiệm, chủ yếu triển khai cùng các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh bầu bổ sung 3 Phó Chủ tịch UBND Thành phố
11:57'
Trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 5 (chuyên đề), sáng 14/11, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X đã thống nhất, bỏ phiếu bầu bổ sung các chức danh lãnh đạo cấp chủ chốt của HĐND và UBND Thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy tiến độ dự án đường song song đường sắt Hà Nội - Lào Cai
11:06'
Trên công trường, không khí thi công đang khẩn trương. Các nhà thầu tập trung nhân lực, phương tiện làm việc, liên tục thi công nền đường, hệ thống thoát nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảng hàng không quốc tế Gia Bình được đề xuất trở thành cửa ngõ hàng không miền Bắc
10:26'
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 14/11, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh
10:12'
Sáng 14/11, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X đã khai mạc kỳ họp thứ 5 (chuyên đề) nhằm xem xét thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Tỉnh Kon Tum phấn đấu có 10.000 ha sâm Ngọc Linh vào năm 2030. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN phát