KPMG: 80% CEO dự báo kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái trong năm tới

09:20' - 05/10/2022
BNEWS Ngày 4/10, theo một cuộc khảo sát mới của công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới KPMG, 80% Giám đốc điều hành (CEO) toàn cầu dự đoán sẽ xảy ra một cuộc suy thoái trong năm tới.

Ngày 4/10, theo một cuộc khảo sát mới của công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới KPMG, 80% Giám đốc điều hành (CEO) toàn cầu dự đoán sẽ xảy ra một cuộc suy thoái trong năm tới dù hầu hết các chuyên gia này tin rằng chu kỳ suy thoái trên sẽ "nhẹ và trong thời gian ngắn".

 

Cuộc thăm dò cho thấy 14% CEO xem suy thoái kinh tế là một mối lo cấp bách, tăng so với mức 9% trong cuộc khảo sát hồi đầu năm nay. Bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về suy thoái, 71% những người được hỏi bày tỏ tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trong vài năm tới, con số này đã tăng 11 điểm phần trăm so với đầu năm nay. Đặc biệt, khoảng 85% số người được hỏi cho biết họ tin tưởng vào sự phát triển của tổ chức mình trong ba năm tới.

Ông Bill Thomas, CEO của KPMG, cho biết một loạt vấn đề - bao gồm một đại dịch toàn cầu, căng thẳng địa chính trị, áp lực lạm phát và khó khăn tài chính - đã xảy ra liên tiếp và ảnh hưởng đến sự lạc quan của các CEO trên toàn cầu.

Ông Thomas nhấn mạnh rằng, không có gì ngạc nhiên khi môi trường kinh tế hiện là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Nhưng các CEO cũng thể hiện sự yên tâm khi cho thấy mức độ tin tưởng cao về công ty của họ và triển vọng tăng trưởng dài hạn.

Dù vậy, 73% CEO tin rằng suy thoái kinh tế sẽ làm gián đoạn tăng trưởng dự kiến. Khoảng 76% số người được hỏi cho biết họ đã thực hiện các bước đề phòng trước suy thoái và 71% dự đoán điều này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của công ty lên đến 10%.

Kỳ vọng gia tăng về suy thoái xuất hiện khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác tăng mạnh lãi suất, làm dấy lên lo ngại rằng việc thắt chặt tiền tệ có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Fed đã tăng lãi suất cơ bản 75 điểm cơ bản ba lần liên tiếp trong năm nay.

Các nhà lãnh đạo Fed đã tuyên bố sẽ tăng lãi suất hơn nữa sau khi lạm phát đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm vào đầu năm nay, đồng thời cảnh báo động thái đó có thể sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Cuộc khảo sát được thực hiện với sự tham gia của 1.325 CEO từ ngày 12/7 - 24/8. Tất cả các công ty của người trả lời đều có doanh thu hàng năm trên 500 triệu USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục