Tổng thư ký LHQ kêu gọi ưu tiên ứng phó biến đổi khí hậu
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 3/10, trước thềm cuộc họp diễn ra ở CHDC Congo nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của LHQ (COP27) sẽ diễn ra ở Ai Cập, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres lên tiếng kêu gọi thế giới hãy ưu tiên ứng phó với biến đổi khí hậu và chung tay hành động ngay.
Phát biểu trước báo giới tại trụ sở LHQ ở New York, ông Guterres nhấn mạnh đây là vấn đề mang tính sống còn đối với sự an toàn và tồn tại của loài người bởi con người đang đối mặt với những tác động to lớn của tình trạng biến đổi khí hậu.
Theo người đứng đầu LHQ, do cam kết của các nước công nghiệp phát triển cũng như những thành viên còn lại trong nhóm các nền kinh tế lớn (G20) còn quá ít và quá chậm trễ nên với tốc độ ứng phó như hiện tại, thế giới không thể hạn chế được mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C, chưa nói đến mục tiêu 1,5 độ C đã đề ra.
Tổng Thư ký LHQ cho rằng thế giới cần các nước giàu cam kết chắc chắn chi 100 tỷ USD cho các hành động ứng phó biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển. Ông Guterres cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải dành khoảng một nửa ngân sách ứng phó biến đổi khí hậu cho các nỗ lực thích ứng và phục hồi, đồng thời hỗ trợ các nước đang phát triển chuyển sang sử dụng năng lượng sạch.
Ông nhấn mạnh biến đổi khí hậu đã khiến 1/3 quốc gia Pakistan phải hứng chịu cảnh ngập lụt; châu Âu trải qua một mùa Hè nóng nhất trong vòng 500 năm; và toàn bộ Cuba chìm trong bóng tối. Bão lũ tại nhiều nơi ở Mỹ cũng đang chứng tỏ thực tế rằng không có nước nào là ngoại lệ đối với thời tiết khắc nghiệt.
Đại diện hơn 50 nước, trong đó có ông John Kerry, Đặc phái viên về ứng phó với biến đổi khí hậu của Mỹ, sẽ tới Kinshasa họp trong 2 ngày tới.
Hội nghị thượng đỉnh COP27 sẽ diễn ra từ ngày 6-18/11 tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập với một trong các mục tiêu ưu tiên là khuyến khích các nước giàu có, đồng thời cũng là những nước xả khí thải nhiều nhất, hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các nước nghèo hơn trong ứng phó với biến đổi khí hậu./.
- Từ khóa :
- liên hợp quốc
- Antonio Guterres
- biến đổi khí hậu
- cop27
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
AfDB huy động 13 tỷ USD giúp châu Phi thích ứng với biến đổi khí hậu
09:16' - 18/09/2022
Với việc huy động được 13 tỷ USD, một triệu khu đất bạc màu tại châu Phi sẽ được cải tạo và ít nhất 9,6 triệu người sẽ được tiếp cận với năng lượng tái tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch COP27 kêu gọi tăng cường phối hợp ứng phó với biến đổi khí hậu
08:49' - 16/09/2022
Dự kiến, trong khuôn khổ COP27 sắp tới, Ai Cập sẽ công bố một loạt các sáng kiến của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi trong lĩnh vực thực phẩm, nước và năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập là một trong số các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu
12:14' - 12/09/2022
Bộ trưởng Thủy lợi và Tài nguyên nước Ai Cập, Hani Suweilam, ngày 11/9 nói rằng Ai Cập là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới bởi biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33'
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ lợi thế biển đến khát vọng trung tâm logistics toàn cầu
14:34' - 16/12/2025
Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên thế giới, trong nước đều nhìn nhận Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm logistics của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở rộng giá trị hệ sinh thái thương hiệu nông sản Việt
11:50' - 16/12/2025
Thành công của ST25 mở ra hướng đi mới cho ngành lúa gạo Việt, nhưng để xây dựng vị thế bền vững cần một chiến lược thương hiệu mang tầm quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine khẳng định việc theo đuổi biện pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột
11:04' - 16/12/2025
Ngày 15/12, Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ tại Berlin (Đức) dù diễn ra không hề dễ dàng song vẫn đạt được hiệu quả.
-
Ý kiến và Bình luận
“Hố đen” AI thách thức tính bền vững của nền kinh tế Mỹ
15:31' - 15/12/2025
Trong bối cảnh quy mô đầu tư cho hạ tầng và nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đạt mức kỷ lục, song lợi nhuận doanh nghiệp và lợi ích xã hội chưa thực sự tương xứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump thừa nhận khó khăn trong cuộc bầu cử giữa kỳ
10:14' - 15/12/2025
Ông Trump thừa nhận rằng đảng cầm quyền tại Nhà Trắng thường mất ghế trong các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ và đảng Cộng hòa hiện chỉ nắm đa số mong manh tại Hạ viện.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
07:30' - 15/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu với báo giới tại New York, Mỹ, ngày 3/10/2022. Ảnh: THX/TTXVN