Ký hợp đồng tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành

13:48' - 02/06/2018
Bnews Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, ngày 2/6, ACV đã chính thức ký Hợp đồng “Tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1”, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Phối cảnh dự kiến sân bay Long Thành. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi ký kết, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết: Việc thực hiện gói thầu “Tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) giai đoạn 1” của Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đã quy tụ được các công ty tư vấn lớn, có năng lực, kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực thiết kế các cảng hàng không lớn trên thế giới và trong nước.
Về phía các nhà thầu tư vấn, Công ty HEERIM (Hàn Quốc) đã được chỉ định là nhà thầu phụ đặc biệt lập thiết kế cơ sở nhà ga hành khách Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.
“Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Công ty HEERIM phối hợp chặt chẽ với Tư vấn chính là Liên danh JFV (liên danh Nhật Bản - Pháp - Việt Nam) để đảm bảo hiện thực hóa các ý tưởng thiết kế kiến trúc theo đúng thỏa thuận, cam kết với tư vấn chính và chủ đầu tư.

Bộ Giao thông Vận tải tin tưởng với trách nhiệm, kinh nghiệm và năng lực của mình, tư vấn chính – Liên danh JFV sẽ sát cánh cùng Công ty HEERIM chịu trách nhiệm về chất lượng, tiến độ theo hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư, góp phần khẳng định tên tuổi, uy tín của các công ty tư vấn Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc và Việt Nam”, Thứ trưởng Thọ nói.
Trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu ACV nỗ lực tối đa, chỉ đạo tư vấn hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi đảm bảo chất lượng và đáp ứng tiến độ trình Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội thông qua tại kỳ họp cuối năm 2019.
Trước đó, báo cáo tại buổi ký kết, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV Lại Xuân Thanh cho biết, từ tháng 11/2017, ACV đã khẩn trương tiến hành các thủ tục đấu thầu quốc tế lựa chọn nhà thầu tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) giai đoạn 1 dự án.
Sau 6 tháng, ACV đã lựa chọn được tư vấn trúng thầu là liên danh Nhật Bản - Pháp - Việt Nam (Viết tắt là liên danh nhà thầu JFV). Đồng thời, ACV cũng hoàn thành thủ tục chỉ định thầu tác giả của phương án kiến trúc “Bông sen” (Công ty Heerim Architects & Planners Co., Ltd - Hàn Quốc) là nhà thầu phụ đặc biệt lập thiết kế cơ sở nhà ga hành khách trong gói thầu tư vấn lập FS tổng thể của giai đoạn 1 sau khi phương án kiến trúc nhà ga được Bộ Giao thông Vận tải lựa chọn vào tháng 3/2018.
Theo ông Lại Xuân Thanh, việc hoàn thành lựa chọn nhà thầu tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi đúng tiến độ, ACV đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải kế hoạch chi tiết bảo đảm hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi vào tháng 6/2019; Chuẩn bị sẵn nguồn lực và tiến hành các công việc chuẩn bị đầu tư để có thể khởi công dự án vào cuối năm 2020, hoàn thành và đưa vào khai thác chậm nhất năm 2025.
“Việc triển khai thực hiện lập báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ được thực hiện từ tháng 6/2018 - 6/2019; Thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi từ 7/2019 - 9/2019 trước khi trình Quốc hội thông qua dự án vào tháng 10/2019”, ông Thanh thông tin thêm.
Theo ACV, liên danh JFV bao gồm các công ty nổi tiếng hàng đầu về tư vấn, thiết kế trong lĩnh vực cảng hàng không với nhiều năm kinh nghiệm thực hiện các dự án cảng hàng không, nhà ga hành khách lớn, tiêu biểu trên thế giới, đạt chất lượng cao.
Cụ thể, Japan Airport Consultants (JAC) là tư vấn hàng đầu và duy nhất chuyên về cảng hàng không của Nhật, đã tham gia các công trình lớn của Nhật và trên thế giới như: Papua New Guinea, Philippines, Ai Cập, Sri Lanka… Tại Việt Nam, đây cũng là tư vấn thiết kế và giám sát 2 dự án nhà ga hành khách quốc tế tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài.
ADPi cũng là cái tên đáng chú ý thuộc Tập đoàn ADP của Pháp với nhiều năm kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực thiết kế các cảng hàng không, nhà ga hành khách trên thế giới đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, hiệu quả trong khai thác.
Tư vấn Nippon Koei trong liên danh này cũng rất nổi tiếng với kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án lớn trên thế giới. Một cái tên khác cũng đến từ Nhật Bản là Oriental Consultants Global nổi tiếng với tư cách là công ty tư vấn thực hiện quy hoạch tổng thể, thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết phát triển cảng hàng không quốc tế mới Mandalay (Myanmar)…
Hai thành viên khác trong liên danh đến từ Việt Nam là Công ty Tư vấn và thiết kế công trình hàng không (ADCC) và Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI) cũng là những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn xây dựng công trình giao thông./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục