Ký hợp tác với Tập đoàn Moet Hennessy-Louis Vuiton về chống hàng giả
Sáng 7/5, tại Hà Nội, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường và ông Laurent Marcadier Giám đốc bảo vệ con người và tài sản Tập đoàn Moet Hennessy-Louis Vuiton (LVMH) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về chống hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Mục tiêu chính của Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các bên, bài trừ vấn nạn hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ của các công ty được đại diện bởi Tập đoàn LVMH đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định pháp luật liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và hàng giả tại Việt Nam.
Trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ, Tập đoàn LVMH có trách nhiệm cung cấp cho Tổng cục Quản lý thị trường đầy đủ các thông tin liên hệ của các giám đốc thương hiệu và người đại diện chính thức của Tập đoàn LVMH tại Việt Nam.
Cùng với đó, cung cấp cho Tổng cục Quản lý thị trường thông tin về đặc tính của hàng thật, các đại lý phân phối được uỷ quyền, các doanh nghiệp nhập khẩu và xuất khẩu, lộ trình vận chuyển và bất kỳ thông tin liên quan khác có thể giúp cho việc phân biệt hàng thật - hàng giả.
Mặt khác, phản hồi ngay lập tức đối với bất kỳ yêu cầu nào của Tổng cục Quản lý thị trường liên quan đến quá trình phân biệt hàng thật – hàng giả.
Ngoài ra, Tập đoàn LVMH phải cử đại diện hỗ trợ quá trình phân biệt sản phẩm và cung cấp cho Tổng cục Quản lý thị trường các thông tin liên quan đến các hoạt động hàng giả đã, đang và sẽ diễn ra tại Việt Nam như là hoạt động sản xuất, buôn bán, lưu kho và thu giữ hàng giả cũng như hoạt động xuất nhập khẩu đến và từ Việt Nam.
Ngược lại, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ có trách nhiệm cung cấp cho Tập đoàn LVMH đầy đủ thông tin liên hệ cũng như thực hiện các hoạt động cần thiết để hạn chế tổn thất mà các hành vi kinh doanh hàng giả gây ra đối với hoạt động buôn bán hàng chính hãng tại Việt Nam trong phạm vi luật pháp quốc gia cho phép.
Hơn nữa, Tổng cục sẽ thông báo kịp thời với Tập đoàn LVMH hay đại diện chính thức của Tập đoàn đối với hoạt động thu giữ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm của LVMH tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, cung cấp cho Tập đoàn LVMH thông tin liên quan đến các hình ảnh của sản phẩm bị thu giữ, loại sản phẩm, số lượng chính xác các sản phẩm bị thu giữ, tên của tổ chức vi phạm, địa điểm thu giữ và các thông tin khác trong phạm vi luật pháp quốc gia cho phép.
Đáng lưu ý, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ phản ứng kịp thời và thích hợp đối với nhưng thông tin mà LVMH cung cấp, bao gồm các hoạt động thẩm tra, xác minh,thực thi và các hoạt động khác theo quy định pháp luật Việt Nam và thông báo cho tập đoàn LVMH về kết quả xử lý trong phạm vi luật pháp quốc gia cho phép.
Phát biểu tại Lễ ký kết, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, ở Việt Nam hiện nay hàng giả rất phổ biến, đặc biệt là giả nhãn hiệu của các Tập đoàn lớn như LVMH. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp Việt Nam thường có tâm lý e ngại phối hợp với các lực lượng chức năng. Vì vậy, để cán bộ xác định một sản phẩm giả rất khó nếu không có sự phối hợp giữa hãng và chủ thể quyền.
Lấy dẫn chứng về vấn đề này, ông Trần Hữu Linh cho biết, cách đây 2 tháng, hàng nghìn đồng hồ hiệu đã bị lực lượng quản lý thị trường bắt giữ ở Nha Trang trị giá lên tới 3.500 USD. Qua vụ việc đó, nếu có đại diện của hãng sẽ giúp lực lượng chức năng kết luận được vụ việc nhanh chóng hơn rất nhiều.
Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh đề cao đến sự phối hợp giữa doanh nghiệp có sản phẩm, thương hiệu bị làm giả với cơ quan thực thi như quản lý thị trường. Tuy nhiên, cần có những dấu hiệu nhận biết để người tiêu dùng hạn chế được tình trạng trên.
“Tôi là một người tiêu dùng, để cầm 1 lọ nước hoa của hãng Louis Vuiton đối với tôi rất khó khăn trong việc phân biệt hàng giả hàng thật. Chính vì vậy, nếu không có phương thức để nhận diện hàng giả thì rất khó để người tiêu dùng có thể phân biệt”, Tổng cục trưởng nhấn mạnh.
Theo ông Trần Hữu Linh, bản ghi nhớ đã đưa ra những thông tin đặc biệt là trách nhiệm giữa hai bên. Bởi ký biên bản hợp tác rất thực chất, nhưng quan trọng nhất là cách thức triển khai.
Vì vậy, việc phối hợp với Tập đoàn LVMH sẽ là điển hình trong việc hợp tác đối với các hàng quốc tế của lực lượng quản lý thị trường trong việc chống hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Laurant Marcadier, Giám đốc bảo vệ tài sản và con người, Tập đoàn LVMH cho biết, theo thống kê con số vi phạm đến từ hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ khoảng 500 tỷ Euro, chiếm 10% giá trị thương mại trên toàn thế giới.
Ông Laurant Marcadier khẳng định, các doanh nghiệp không thể một mình đơn độc chiến đấu chống lại mạng lưới phạm pháp đặc biệt trong vấn nạn hàng giả hiện nay. Chính vì vậy, sự hợp tác chiến lược với các lực lượng chức năng của các cơ quan nhà nước, cụ thể là Tổng cục Quản lý thị trường là yếu tố then chốt cho thành công này.
Tuy nhiên, ông Laurant Marcadier cũng mong muốn, sự hợp tác của hai bên sẽ được xây dựng trên niềm tin vững chắc để Bản ghi nhớ thực sự đi vào chiều sâu, hoạt động hiệu quả chống lại kẻ thù chung đó là vấn nạn hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang hoành hành hiện nay.
Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, dự kiến trong quí III tới, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ cho ra mắt hệ thống chống hàng giả tức thời nhằm giúp lực lượng chức năng có thể nhận biết ngay cơ sở bán hàng nào, doanh nghiệp nào của Việt Nam bị thu hồi hàng giả, hàng nhái để xử lý nhanh và triệt để hơn.
Ngoài ra, Tổng cục Quản lý thị trường cũng sẽ xây dựng ứng dụng trên điện thoại di động để lực lượng chức năng có thể trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp xung quanh việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và hàng giả. Đây là vấn đề trọng tâm của lực lượng quản lý thị trường trong năm nay và những năm tiếp theo.
Hiện nay, tại Việt Nam đang có xu hướng chuyển dần gian lận thương mại từ ngoài đời lên mạng xã hội bởi dân số Việt Nam đông, lại rất trẻ và tỷ lệ dùng điện thoại thông minh tương đối lớn. Đây chính là mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng có thể lợi dụng để bán hàng trôi nổi, không có nguồn gốc, nhất là mặt hàng mỹ phẩm, nước hoa, quần áo, túi xách…
Trước hiện trạng hàng giả, hàng nhái đang tung hoành khắp nơi, bên cạnh sự quyết liệt từ phía cơ quan chức năng, rất cần sự phối hợp của các doanh nghiệp để đẩy lùi vấn nạn hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ nhiệm 7 vị trí lãnh đạo tại Tổng cục Quản lý thị trường
18:25' - 02/05/2019
Chiều 2/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm 7 chức danh lãnh đạo Cục, Vụ, Văn phòng cho Tổng cục Quản lý thị trường.
-
Thị trường
Tổng cục Quản lý Thị trường tăng tốc xử lý công việc qua mạng
11:52' - 02/03/2019
Tổng cục Quản lý thị trường chính thức triển khai Hệ thống email và Hệ thống văn bản điện tử (eDMS) theo mô hình tập trung thống nhất trong toàn lực lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển ngành Halal Việt Nam thông qua hợp tác quốc tế
22:02' - 28/06/2022
Chiều 28/6, Bộ Ngoại giao phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị “Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam” tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Kinh tế Trung ương: Đô thị thông minh cần có tính kết nối khu vực và quốc tế
21:03' - 28/06/2022
Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới” đã diễn ra tại Hải Phòng vào ngày 28/6.
-
Kinh tế Việt Nam
Giám sát đặc biệt tiến độ cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt
18:52' - 28/06/2022
Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt được khởi công từ tháng 5/2021 nhưng mãi đến giữa tháng 2/2022 mới ký được hợp đồng tín dụng với ngân hàng vì vậy, dự án mới thực sự được thi công trên toàn tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, khoáng sản làm vật liệu
18:35' - 28/06/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng giai đoạn 2021 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước: Sớm có biện pháp phù hợp ngăn khủng hoảng hệ thống y tế
18:23' - 28/06/2022
Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ và ngành Y tế cần sớm giải quyết những vướng mắc, nhất là bất cập trong đấu thầu vật tư y tế để ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Thay đổi tư duy để tăng giá trị và giảm chi phí sản xuất
18:05' - 28/06/2022
Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, việc tăng giá trị, giảm chi phí không phải là đối phó với giá vật tư đầu vào tăng cao mà là sự thay đổi tư duy phát triển khi chuyển sang nền kinh tế nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 14 tỷ USD vốn ngoại đầu tư vào Việt Nam trong 6 tháng
17:25' - 28/06/2022
Tính đến ngày 20/6, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 14,03 tỷ USD, bằng 91,1% so với cùng kỳ năm 2021.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu Nam Tp.Hồ Chí Minh sẽ được định hướng phát triển như thế nào?
16:17' - 28/06/2022
Định hướng phát triển Quận 7 đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 sẽ thành trung tâm y tế, giáo dục, thể thao chất lượng cao ở phía nam Tp.Hồ Chí Minh; phát triển dịch vụ, thương mại kết hợp du lịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ 1/7, VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc
15:42' - 28/06/2022
Kể từ 0h00’ ngày 1/7/2022 các trạm thu phí trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) thay vào đó là hóa đơn điện tử.