Ký hợp tác với Tập đoàn Moet Hennessy-Louis Vuiton về chống hàng giả

13:26' - 07/05/2019
BNEWS Mục tiêu chính của Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các bên, bài trừ vấn nạn hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ của các công ty.

Sáng 7/5, tại Hà Nội, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường và ông Laurent Marcadier Giám đốc bảo vệ con người và tài sản Tập đoàn Moet Hennessy-Louis Vuiton (LVMH) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về chống hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Trần Hữu Linh và ông Laurent Marcadier ký Biên bản ghi nhớ về chống hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Mục tiêu chính của Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các bên, bài trừ vấn nạn hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ của các công ty được đại diện bởi Tập đoàn LVMH đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định pháp luật liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và hàng giả tại Việt Nam.
Trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ, Tập đoàn LVMH có trách nhiệm cung cấp cho Tổng cục Quản lý thị trường đầy đủ các thông tin liên hệ của các giám đốc thương hiệu và người đại diện chính thức của Tập đoàn LVMH tại Việt Nam.
Cùng với đó, cung cấp cho Tổng cục Quản lý thị trường thông tin về đặc tính của hàng thật, các đại lý phân phối được uỷ quyền, các doanh nghiệp nhập khẩu và xuất khẩu, lộ trình vận chuyển và bất kỳ thông tin liên quan khác có thể giúp cho việc phân biệt hàng thật - hàng giả.
Mặt khác, phản hồi ngay lập tức đối với bất kỳ yêu cầu nào của Tổng cục Quản lý thị trường liên quan đến quá trình phân biệt hàng thật – hàng giả.
Ngoài ra, Tập đoàn LVMH phải cử đại diện hỗ trợ quá trình phân biệt sản phẩm và cung cấp cho Tổng cục Quản lý thị trường các thông tin liên quan đến các hoạt động hàng giả đã, đang và sẽ diễn ra tại Việt Nam như là hoạt động sản xuất, buôn bán, lưu kho và thu giữ hàng giả cũng như hoạt động xuất nhập khẩu đến và từ Việt Nam.
Ngược lại, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ có trách nhiệm cung cấp cho Tập đoàn LVMH đầy đủ thông tin liên hệ cũng như thực hiện các hoạt động cần thiết để hạn chế tổn thất mà các hành vi kinh doanh hàng giả gây ra đối với hoạt động buôn bán hàng chính hãng tại Việt Nam trong phạm vi luật pháp quốc gia cho phép.
Hơn nữa, Tổng cục sẽ thông báo kịp thời với Tập đoàn LVMH hay đại diện chính thức của Tập đoàn đối với hoạt động thu giữ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm của LVMH tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, cung cấp cho Tập đoàn LVMH thông tin liên quan đến các hình ảnh của sản phẩm bị thu giữ, loại sản phẩm, số lượng chính xác các sản phẩm bị thu giữ, tên của tổ chức vi phạm, địa điểm thu giữ và các thông tin khác trong phạm vi luật pháp quốc gia cho phép.
Đáng lưu ý, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ phản ứng kịp thời và thích hợp đối với nhưng thông tin mà LVMH cung cấp, bao gồm các hoạt động thẩm tra, xác minh,thực thi và các hoạt động khác theo quy định pháp luật Việt Nam và thông báo cho tập đoàn LVMH về kết quả xử lý trong phạm vi luật pháp quốc gia cho phép.

Ông Trần Hữu Linh-Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN


Phát biểu tại Lễ ký kết, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, ở Việt Nam hiện nay hàng giả rất phổ biến, đặc biệt là giả nhãn hiệu của các Tập đoàn lớn như LVMH. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp Việt Nam thường có tâm lý e ngại phối hợp với các lực lượng chức năng. Vì vậy, để cán bộ xác định một sản phẩm giả rất khó nếu không có sự phối hợp giữa hãng và chủ thể quyền.
Lấy dẫn chứng về vấn đề này, ông Trần Hữu Linh cho biết, cách đây 2 tháng, hàng nghìn đồng hồ hiệu đã bị lực lượng quản lý thị trường bắt giữ ở Nha Trang trị giá lên tới 3.500 USD. Qua vụ việc đó, nếu có đại diện của hãng sẽ giúp lực lượng chức năng kết luận được vụ việc nhanh chóng hơn rất nhiều.
Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh đề cao đến sự phối hợp giữa doanh nghiệp có sản phẩm, thương hiệu bị làm giả với cơ quan thực thi như quản lý thị trường. Tuy nhiên, cần có những dấu hiệu nhận biết để người tiêu dùng hạn chế được tình trạng trên.
“Tôi là một người tiêu dùng, để cầm 1 lọ nước hoa của hãng Louis Vuiton đối với tôi rất khó khăn trong việc phân biệt hàng giả hàng thật. Chính vì vậy, nếu không có phương thức để nhận diện hàng giả thì rất khó để người tiêu dùng có thể phân biệt”, Tổng cục trưởng nhấn mạnh.
Theo ông Trần Hữu Linh, bản ghi nhớ đã đưa ra những thông tin đặc biệt là trách nhiệm giữa hai bên. Bởi ký biên bản hợp tác rất thực chất, nhưng quan trọng nhất là cách thức triển khai.
Vì vậy, việc phối hợp với Tập đoàn LVMH sẽ là điển hình trong việc hợp tác đối với các hàng quốc tế của lực lượng quản lý thị trường trong việc chống hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Ông Laurant Marcadier, Giám đốc bảo vệ tài sản và con người, Tập đoàn LVMH (ảnh giữa)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Laurant Marcadier, Giám đốc bảo vệ tài sản và con người, Tập đoàn LVMH cho biết, theo thống kê con số vi phạm đến từ hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ khoảng 500 tỷ Euro, chiếm 10% giá trị thương mại trên toàn thế giới.
Ông Laurant Marcadier khẳng định, các doanh nghiệp không thể một mình đơn độc chiến đấu chống lại mạng lưới phạm pháp đặc biệt trong vấn nạn hàng giả hiện nay. Chính vì vậy, sự hợp tác chiến lược với các lực lượng chức năng của các cơ quan nhà nước, cụ thể là Tổng cục Quản lý thị trường là yếu tố then chốt cho thành công này.
Tuy nhiên, ông Laurant Marcadier cũng mong muốn, sự hợp tác của hai bên sẽ được xây dựng trên niềm tin vững chắc để Bản ghi nhớ thực sự đi vào chiều sâu, hoạt động hiệu quả chống lại kẻ thù chung đó là vấn nạn hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang hoành hành hiện nay.

Tổng cục Quản lý thị trường và Tập đoàn LVMH chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, dự kiến trong quí III tới, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ cho ra mắt hệ thống chống hàng giả tức thời nhằm giúp lực lượng chức năng có thể nhận biết ngay cơ sở bán hàng nào, doanh nghiệp nào của Việt Nam bị thu hồi hàng giả, hàng nhái để xử lý nhanh và triệt để hơn.
Ngoài ra, Tổng cục Quản lý thị trường cũng sẽ xây dựng ứng dụng trên điện thoại di động để lực lượng chức năng có thể trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp xung quanh việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và hàng giả. Đây là vấn đề trọng tâm của lực lượng quản lý thị trường trong năm nay và những năm tiếp theo.
Hiện nay, tại Việt Nam đang có xu hướng chuyển dần gian lận thương mại từ ngoài đời lên mạng xã hội bởi dân số Việt Nam đông, lại rất trẻ và tỷ lệ dùng điện thoại thông minh tương đối lớn. Đây chính là mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng có thể lợi dụng để bán hàng trôi nổi, không có nguồn gốc, nhất là mặt hàng mỹ phẩm, nước hoa, quần áo, túi xách…
Trước hiện trạng hàng giả, hàng nhái đang tung hoành khắp nơi, bên cạnh sự quyết liệt từ phía cơ quan chức năng, rất cần sự phối hợp của các doanh nghiệp để đẩy lùi vấn nạn hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục