Ký kết RCEP là thành tựu nổi bật của ASEAN
Ngày 6/8, Malaysia – một trong sáu quốc gia thành lập ASEAN – đã tổ chức kỷ niệm 54 năm ngày thành lập tổ chức hàng đầu của khu vực.
Lễ kỷ niệm được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến do Bộ trưởng cấp cao, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishamuddin Tun Hussein, Trưởng phái đoàn ASEAN của Malaysia, đồng thời là người đứng đầu trụ cột Chính trị-An ninh ASEAN chủ trì.Đại diện cho trụ cột Kinh tế ASEAN tại sự kiện có Bộ trưởng cấp cao kiêm Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Quốc tế, Mohamed Azmin Ali, trong khi Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa, Nancy Shukri tham gia với tư cách là người đứng đầu trụ cột Văn hóa - Xã hội ASEAN.
Thông cáo báo chí do Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia (MITI) đưa ra ngày 6/8 nhấn mạnh Ngày ASEAN hàng năm là ngày để nhớ lại quá trình phát triển của ASEAN trong quá trình trở thành một trong những khu vực kinh tế của thế giới kể từ khi thành lập vào ngày 8/8/1967, và hiện là nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới. Năm nay, với vai trò Chủ tịch điều hành mạnh mẽ và có năng lực của Brunei (Bru-nây) với chủ đề “Chúng ta quan tâm, Chúng ta chuẩn bị, Chúng ta thịnh vượng”, ASEAN đang từng bước tiến tới phục hồi kinh tế thông qua nhiều sáng kiến khác nhau trong Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN (ACRF), trong đó có Dự thảo Sắp xếp Hành lang Du lịch ASEAN (ATCAF). Trọng tâm của những thành tựu mà ASEAN đạt được trong thời điểm toàn cầu bất ổn chưa từng có này là việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào tháng 11/2020, do Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia tiên phong. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Azmin nhấn mạnh rằng việc ký kết RCEP không chỉ là minh chứng của Malaysia về quyết tâm và cam kết củng cố hệ thống thương mại đa phương, mà còn là một công cụ phục hồi kinh tế chống lại COVID-19, giúp đảm bảo việc liên tục mở cửa thị trường cũng như lưu chuyển hàng hóa không bị gián đoạn và tăng cường chuỗi cung ứng trong khu vực.Ông nói thêm: “RCEP sẽ góp phần duy trì vị thế của Malaysia như một trung tâm thương mại và điểm đến đầu tư cạnh tranh trong khu vực, đồng thời trao quyền cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng phạm vi tiếp cận toàn cầu, tăng cường vai trò quan trọng của họ như là xương sống của nền kinh tế ASEAN”.
Ngoài ra, ATCAF và việc phê chuẩn RCEP đã được xác định là một trong những công cụ chính để thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực trong khuôn khổ ACRF./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Malaysia ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 trong ngày lần đầu vượt 20.000 ca
16:01' - 05/08/2021
Ngày 5/8, Malaysia ghi nhận 20.596 ca nhiễm mới COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca mắc mới trong ngày tại nước này vượt 20.000 ca.
-
Ngân hàng
Indonesia và Malaysia tăng cường giao dịch đồng nội tệ
07:08' - 03/08/2021
Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) và Ngân hàng quốc gia Malaysia (BNM) đã nhất trí tăng cường khuôn khổ giải giải quyết các giao dịch sử dụng đồng nội tệ Rupiah-Ringgit.
-
Kinh tế & Xã hội
Malaysia kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch COVID-19 tại bang Sarawak
14:37' - 31/07/2021
Hãng thông tấn Bernama ngày 31/7 đưa tin Malaysia đã kéo dài tình trạng khẩn cấp tại bang Sarawak cho đến tháng 2/2022, theo đó sẽ hoãn các cuộc bầu cử địa phương trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kích hoạt thuế nhôm, thép và ra hạn chót nộp đề xuất thương mại
16:33' - 04/06/2025
Ngày 4/6 cũng là thời hạn chót mà Nhà Trắng đặt ra để các đối tác thương mại nộp đề xuất đàm phán nhằm tránh phải chịu mức thuế trừng phạt theo kế hoạch loạt thuế dự kiến áp dụng vào đầu tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi WTO tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương
16:33' - 04/06/2025
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào vừa kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương và đưa ra các khuyến nghị chính sách khách quan, trung lập.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết định không tăng gấp đôi thuế thép, nhôm với Anh
16:11' - 04/06/2025
Thông báo của Mỹ, theo đó miễn trừ thép và nhôm của Anh khỏi việc tăng gấp đôi thuế lên mức 50%, được đưa ra trong một tuyên bố do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 3/6.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng thuế nhôm, thép: Thêm "lá chắn" hay "gánh nặng" cho nền kinh tế?
14:33' - 04/06/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức tăng gấp đôi thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ 25% lên 50% từ ngày 4/6.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Quan chức Fed cảnh báo rủi ro lạm phát
12:47' - 04/06/2025
Ngày 3/6, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Lisa Cook cảnh báo các thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ có thể cản trở tiến trình kiềm chế lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Washington nêu hạn chót các nước đưa ra đề xuất tốt nhất
11:15' - 04/06/2025
Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh giới chức của chính quyền Mỹ đang đẩy nhanh các nỗ lực nhằm ký kết nhiều thỏa thuận trước khi hết thời gian tạm dừng áp thuế trong 90 ngày vào ngày 8/7.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng lo ngại đối với quan hệ kinh tế Trung Quốc-EU
11:14' - 04/06/2025
Phòng Thương mại Trung Quốc tại Liên minh châu Âu-EU (CCCEU) bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về việc các quốc gia thành viên EU đã chấp thuận những biện pháp hạn chế theo Công cụ Mua sắm quốc tế (IPI).
-
Kinh tế Thế giới
Ông Lee Jae Myung tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc
10:35' - 04/06/2025
Đúng 9h sáng theo giờ Việt Nam, ông Lee Jae Myung đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc và có bài phát biểu tại buổi lễ được tổ chức tại Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Mexico và Hàn Quốc về việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép
09:40' - 04/06/2025
Việc Mỹ tăng mức thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ 25% lên 50% có hiệu lực từ ngày 4/6 đã làm dấy lên lo ngại đối với nhiều đối tác thương mại trên thế giới.