Kỷ nguyên mới của hợp tác chiến lược Mỹ-Nhật
Trang tin “Diễn đàn Đông Á” (Australia) ngày 14/1 đăng bài viết cho rằng khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến thăm Washington vào tháng 4/2024, ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ăn mừng "kỷ nguyên mới của hợp tác chiến lược Mỹ-Nhật".
Một trong những trụ cột của quan hệ đối tác này là củng cố an ninh kinh tế. Tuy nhiên, điều này có thể phải đối mặt với những thách thức dưới thời chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump sắp tới.Sự bất an về hợp tác an ninh kinh tế Mỹ-Nhật đã xuất hiện. Một lý do tiềm ẩn cho thái độ bất an này là sự khác biệt về mục tiêu chiến lược. Kể từ đầu năm 2024, Washington đã thúc giục Nhật Bản thắt chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn. Tuy nhiên, phản ứng của Nhật Bản khá hờ hững.Vì vậy, Chính phủ Mỹ đã cân nhắc mở rộng việc áp dụng Quy tắc sản phẩm trực tiếp nước ngoài (FDPR) cho các đồng minh. Điều này sẽ hạn chế một cách hiệu quả việc Nhật Bản xuất khẩu những sản phẩm có liên quan sang Trung Quốc mà không có sự cho phép của Mỹ, nếu những sản phẩm đó kết hợp công nghệ hoặc thành phần của Mỹ ở bất kỳ mức độ nào.
Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đã can thiệp vào nỗ lực mua lại tập đoàn thép US Steel (Mỹ) của tập đoàn thép Nippon Steel (Nhật Bản). Chính quyền Tổng thống Biden đã quyết định ngăn chặn nỗ lực mua lại US Steel của Nippon Steel vào ngày 3/1/2025.
Những thách thức này hiện đã giảm bớt phần nào. Khi cuộc bầu cử kết thúc, chính quyền Tổng thống Biden đã chuyển chính sách an ninh kinh tế của mình sang các đồng minh. Ví dụ, Mỹ đã loại Nhật Bản và Hà Lan khỏi FDPR trong lĩnh vực thiết bị sản xuất chất bán dẫn.
Tuy nhiên, những thách thức trong hợp tác an ninh kinh tế Mỹ-Nhật có vẻ sẽ tái diễn trong tương lai, đặc biệt là dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump. Mối quan tâm chính là khả năng mở rộng kiểm soát xuất khẩu để bao gồm các sản phẩm kém tiên tiến hơn. Ứng cử viên Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer đã đề cập đến tầm quan trọng của việc mở rộng kiểm soát xuất khẩu để bao gồm các chất bán dẫn cũ và công nghệ vận tải. Trước đó, chính quyền Tổng thống Biden luôn loại trừ các chất bán dẫn không tiên tiến và thiết bị sản xuất chất bán dẫn khỏi những hạn chế nghiêm ngặt.
Vấn đề thứ hai, dựa trên cách thức hoạt động và điều hành của Chính phủ Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Trump, có lý khi cho rằng giao tiếp với các đồng minh sẽ không phải là ưu tiên hàng đầu của ông Trump trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.
Nếu chính sách an ninh kinh tế của chính phủ tiếp theo mang tính đơn phương như đã mô tả, nó sẽ thách thức đáng kể sự hợp tác giữa Mỹ và Nhật Bản trong lĩnh vực này.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Canada xem xét ứng phó tuyên bố áp thuế quan của Tổng thống đắc cử Donald Trump
19:59' - 13/01/2025
Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc mọi biện pháp ứng phó mối đe dọa áp thuế của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
-
Ý kiến và Bình luận
Quốc hội Mỹ xác nhận ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024
09:03' - 07/01/2025
Quốc hội Mỹ khóa 119 đã chính thức xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử hôm 5/11/2024 trước Phó Tổng thống Kamala Harris của đảng Dân chủ
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Mỹ vẫn nhóm họp xác nhận chiến thắng cho ông D.Trump bất chấp bão tuyết
10:34' - 06/01/2025
Trao đổi với kênh truyền hình Fox News, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho biết Đạo luật Kiểm phiếu bầu cử yêu cầu việc xác nhận chiến thắng phái được thực hiện lúc 13h chiều 6/1.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Tư pháp Mỹ phản đối kế hoạch "cứu" TikTok của ông Trump
21:33' - 04/01/2025
Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu Tòa án Tối cao bác bỏ đề nghị của Tổng thống đắc cử Donald Trump về việc trì hoãn thi hành luật cấm ứng dụng TikTok hoặc buộc ByteDance bán ứng dụng này trước ngày 19/1.
-
Kinh tế Thế giới
An ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump
14:53' - 04/01/2025
Ngày 3/1, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết cơ quan này đang nỗ lực đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Ông Donald Trump bênh vực Elon Musk, ủng hộ thị thực lao động
08:27' - 29/12/2024
Ngày 28/12, ông Donald Trump đã lên tiếng về cuộc tranh luận gay gắt đang chia rẽ những người ủng hộ truyền thống và các ông trùm công nghệ như Elon Musk.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cảnh báo "đòi lại" kênh đào Panama
13:55' - 22/12/2024
Mỹ sử dụng kênh đào Panama nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, đồng thời cũng là nước dành phần lớn nguồn lực để xây dựng kênh đào và quản lý lãnh thổ xung quanh trong nhiều thập kỷ.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột Trung Đông đang làm giảm sức hấp dẫn của tài sản định giá bằng đồng USD
07:32'
Các chuyên gia phân tích thị trường cảnh báo, một cuộc xung đột kéo dài có thể làm xói mòn niềm tin vào đồng USD.
-
Phân tích - Dự báo
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu năm 2026 do cú sốc nguồn cung
13:40' - 23/03/2026
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu năm 2026 do sự gián đoạn kéo dài dòng chảy qua eo biển Hormuz, gây cú sốc nguồn cung chưa từng có đối với thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
An ninh lương thực - trụ cột sức mạnh của mỗi quốc gia
05:30' - 23/03/2026
Biến động nguồn cung và giá cả lương thực đang gắn chặt với an ninh, chính trị toàn cầu, khi kiểm soát thực phẩm ngày càng quyết định vị thế quốc gia.
-
Phân tích - Dự báo
WTO: Xung đột gây áp lực lên triển vọng thương mại toàn cầu
09:01' - 20/03/2026
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông có thể gây áp lực nặng nề lên thương mại toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Việt Nam vững vàng giữa biến động của thị trường năng lượng toàn cầu
16:17' - 19/03/2026
Xung đột tại Tây Á đẩy giá năng lượng tăng cao, song Việt Nam vẫn duy trì ổn định vĩ mô, với lạm phát dự kiến quanh 4% và dư địa ứng phó còn khá vững.
-
Phân tích - Dự báo
Argentina: Từ top 10 quốc gia giàu nhất năm 1910 xuống vị trí 88
09:22' - 19/03/2026
Argentina rơi từ nhóm giàu nhất thế giới xuống hạng 88 về thu nhập bình quân, điều này phản ánh những bất ổn vĩ mô kéo dài và tăng trưởng trì trệ suốt hơn một thế kỷ của nước này.
-
Phân tích - Dự báo
IEA: Xung đột Trung Đông có thể gây "cú sốc" dầu mỏ lớn nhất lịch sử
07:00' - 13/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 12/3 đưa ra cảnh báo về một cú sốc cung ứng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử, sau khi Iran phát động làn sóng tấn công mới vào các mục tiêu năng lượng tại vùng Vịnh.
-
Phân tích - Dự báo
Cân bằng giữa rủi ro lạm phát và tăng trưởng chậm lại
16:16' - 05/03/2026
Khi xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, rủi ro lạm phát rất có thể khiến các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở châu Á, phải hành động thận trọng trong việc hạ lãi suất.
-
Phân tích - Dự báo
Chuyên gia: Ngành dầu đá phiến Mỹ không thể nhanh chóng thay thế nguồn cung từ Trung Đông
09:44' - 05/03/2026
Giới điều hành ngành dầu đá phiến Mỹ đã phát đi tín hiệu thận trọng trước kỳ vọng Mỹ có thể nhanh chóng bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Trung Đông trong bối cảnh xung đột leo thang với Iran.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS/TTXVN