Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Đề Ngữ văn vừa sức, sát chương trình học

12:55' - 09/08/2020
BNEWS Sáng 9/8, các thí sinh đã hoàn thành bài thi Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2020, hầu hết các ý kiến cho rằng, đề thi năm nay không quá khó, phù hợp với trình độ và sát với chương trình học.

 

Kết thúc 120 phút làm bài thi môn ngữ văn với hình thức tự luận, theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều thí sinh ra về với tâm trạng phấn khởi; công tác phòng chống dịch COVID-19 trong kỳ thi được thực hiện nghiêm túc với việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trước và trong khi thi. 

Kết thúc giờ thi, các thí sinh ra về nhanh chóng, có sự hướng dẫn và nhắc nhở của lực lượng thanh niên tình nguyện và cảnh sát giao thông, công an địa phương làm nhiệm vụ tại cổng điểm thi.
* Đề thi gần gũi và thiết thực với cuộc sống
Thí sinh Hoàng Tiến Dũng, lớp 12A6, Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: Đề thi Ngữ văn hôm nay có câu phân tích về bài thơ Đất nước không quá khó, bởi đây là bài có trong chương trình ôn luyện và chúng em được ôn khá kỹ.

Đề về nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh viết về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày là một đề hay, gần gũi và thiết thực với cuộc sống. Cả hai đề đều khá dễ, phù hợp với trình độ và sát với chương trình mà chúng em đã được học.
Ra khỏi điểm thi đầu tiên, thí sinh Trần Bảo Ngọc (Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, đề thi vừa sức em, phù hợp với nội dung Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong phần ôn tập.

Ở phần Đọc hiểu, thí sinh Bảo Ngọc cho rằng không quá khó bởi các câu hỏi đều ở dạng nhận biết, tuy nhiên hơi dài. Em hy vọng sẽ đạt được trên 7 điểm.
Cũng có cùng quan điểm, thí sinh Nguyễn Mạnh Thắng (Trường Trung học phổ thông Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, mặc dù không có câu hỏi nào đánh đố thí sinh nhưng đề thi hơi dài cũng khiến em hơi lúng túng. Thắng cho biết, mặc dù em bị thiếu một chút thời gian nhưng em vẫn hài lòng với bài thi sáng nay.
Em Trần Ngọc Khoa (Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield) cho rằng, đề thi năm nay rất hay, sát với thực tế, trong lúc cả nước đang gồng mình chống dịch COVID – 19, đề bài phân tích tư tưởng “Đất nước của Nhân dân” trong đoạn trích của bài thơ Đất nước - nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm càng làm khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, yêu tổ quốc, tinh thần trách nhiệm đối với đất nước trong mỗi học sinh chúng em.

Những nhận thức mới về vai trò của nhân dân trong việc làm nên vẻ đẹp đất nước ở góc độ lịch sử, văn hóa càng gợi lên lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm với đất nước cho mỗi con người.
*Đề bao quát, có tính phân loại
Đánh giá về đề thi, cô Phạm Thị Thu Phương, giáo viên Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cho rằng, học sinh trung bình nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đạt được điểm 5 - 6 đủ đảm bảo để xét tốt nghiệp; học sinh khá có thể đạt được trên dưới điểm 7; học sinh giỏi có thể đạt được điểm 8 trở lên.

Phần nội dung nâng cao đã được lược bớt so với đề thi chính thức trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019. Phần nội dung kiến thức cũng đã được giảm tải theo công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Phần Đọc hiểu, 4 câu hỏi ở các mức độ từ nhận biết đến thông hiểu, vận dụng. Các câu hỏi đều không khó, đặc biệt hết sức quen thuộc, nên học sinh có thể trả lời dễ dàng. Phổ điểm cho phần này là từ 2 đến 2,5 điểm.
Phần Làm văn gồm 2 câu, trong đó để làm được câu 1, thí sinh cần trình bày cách hiểu và phân tích được những ý nghĩa lớn lao về trân trọng cuộc sống mỗi ngày; biết phê phán những biểu hiện trái ngược và biết liên hệ bản thân để nhận ra những bài học nhận thức và bài học hành động ý nghĩa, thiết thực.

Thí sinh cũng cần biết kết hợp các thao tác lập luận để tạo lập văn bản. Đây là tư tưởng đạo lý gần gũi, quen thuộc, không xa lạ với thí sinh nên cũng không “làm khó”. Phổ điểm của câu 1 sẽ là 1,5 điểm.
Câu 2 cung cấp sẵn văn bản đoạn trích, có định hướng về nội dung phân tích. Đề bài đòi hỏi thí sinh không chỉ nắm chắc kiến thức về tác giả, tác phẩm, thành thạo kĩ năng phân tích, cảm thụ văn bản mà còn phải thực sự hiểu nội dung cốt lõi của đoạn trích - tư tưởng Đất nước của Nhân dân.

Những học sinh khá giỏi, có năng lực cảm thụ và khả năng diễn đạt tốt sẽ dễ dàng đạt được 4,0 điểm trở lên cho câu này.
Nhìn chung, đề thi môn Ngữ văn hay, bao quát, bám sát chương trình sách giáo khoa, có đầy đủ các mức độ nhận thức, có tính phân loại học sinh cao. Vì vậy, học sinh cần phải nắm chắc kiến thức và thuần thục các kĩ năng làm các dạng bài mới có thể đạt được điểm khá, giỏi.
Chiều 9/8, các thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi môn Toán trong 90 phút./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục